ReadyPlanet.com
dot


โหราศาสตร์........ ชื่อนั้นสำคัญไฉน


ตั้งแต่สมัยที่ผมเรียนกับอาจารย์ประยูร ๆก็เล่าให้ฟังว่ามีการพูดถึงว่า โหราศาสตร์อะไรแน่กว่ากัน ในความเห็นของอาจารย์ประยูรนั้น ท่านพูดให้นักศึกษาฟังหลายครั้ง (ในช่วงปี 2530 -2536) หลายรุ่นว่า ท่านอยากจะเรียกวิชาที่ท่านสอนว่า "โหราศาสตร์คลาสสิค" ไม่อยากเรียกว่า ยูเรเนียนด้วยซ้ำไป เพราะ คำว่ายูเรเนียนนั้น เป็นชื่อทางการค้าที่ หมอดูชาวอเมริกัน (น่าจะมีเชื้อสายเยอรมัน) ชื่อ ฮันส์ นิกเกอมาน นำวิชาที่ท่าน อัลเฟรด วิตเตอ ค้นพบและเขาร่ำเรียนมาเอาไปทำมาหากินที่อเมริกา เขาก็คิดแบบคนอเมริกันว่า จะต้องหาวิธีการทางการตลาดที่จะทำการตลาดอย่างไรให้ชาวบ้านสนใจก็เลยตั้งชื่อโหราศาสตร์ของท่านอัลเฟรด วิตเตอว่า "ยูเรเนียน" ทำให้ชาวอเมริกันพากันร่ำเรียนกะแก และคิดว่าเป็นวิชาใหม่ ทั้งๆที่ ท่านวิตเตอ หรืออาจารย์ประยูรก็เข้าใจว่า การเรียก ยูเรเนียน นั้นเป็นชื่อทางการตลาด ไม่ได้มีผลอะไรกับ "เนื้อหาสาระที่แท้จริง" ของวิชาโหราศาสตร์ อาจารย์ประยูรท่านมีความปรารถนาที่จะเรียกวิชานี้ว่า โหราศาสตร์คลาสสิค เพราะเนื้อหาวิชาที่อาจารย์ประยูรสอนนั้น ท่านผสมผสาน "เทคนิค" ต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแนวทางของฮัมเบอร์ก หรือเอเบอติน ก็ถือเป็นเทคนิคอย่างหนึ่ง แล้วแต่ว่าแต่ละสำนักจะ "พัฒนา หรือค้นคว้า เพิ่มเติม" ท่านมักพูดเสมอว่า การเรียนรู้เทคนิคต่างๆก็เปรียบเหมือนเรามีอาวุธหลายอย่าง เวลา(ทหาร) ออกศึกนั้นเมื่อเจอศัตรู ก็จะเลือกอาวุธที่เหมาะสมว่า จะใช้อะไร ทั้งมีดสั้น ปืนสั้น ปืนยาว หรือระเบิด เลือกใช้ให้เหมาะกับสถานการณ์ ไม่ใช่ว่า แบกอาวุธไปตั้งมากมาย แต่เวลาเจอข้าศึกแล้วใช้อาวุธไม่ถูกกลับถูกฆ่าตาย เปรียบได้กับหมอดูที่ ร่ำเรียนสารพัดวิชา เรียนมาก รู้เยอะ แต่พอถึงเวลาใช้งาน กลับใช้ไม่เป็น ตอบคำถามไม่ได้ ตกม้าตาย

อาจารย์ให้ข้อคิดในเรื่องการเรียนไว้ว่า สมัยก่อนนั้น ท่านเริ่มมาจากโหราศาสตร์ไทย ก็เพราะสมัยที่ท่านเป็นเด็กนั้น ยังไม่มีใครรู้จักยูเรเนียน แต่หลังจากที่ท่านรู้จักโหราศาสตร์ตามแนวทางของท่านวิตเตอแล้ว อาจารย์ประยูรบอกว่า ถ้าท่านรู้จักผลงานของท่านวิตเตอก่อนหน้านี้ ท่านจะไม่ยอมเสียเวลากับเรื่องอื่นๆเลย ท่านจะเอาเวลาที่ผ่านมาไปใช้พัฒนาวิชานี้ให้มากกว่านี้อีก

เอามาเล่าสู่กัน เป็นอีกแง่มุมหนึ่ง บางเสี้ยวที่ผมนึกถึงคำพูดของอาจารย์ขึ้นมาได้ผู้ตั้งกระทู้ อ.วิโรจน์ กรดนิยมชัย :: วันที่ลงประกาศ 2006-11-17 15:57:52 IP : 203.146.104.35


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (451372)

แนวทางนี้ น่าจะมีพัฒนาการต่อไปในทางใดอีกครับ

หลังจากเทคนิคของแฮมเบริ์กได้เกิดขึ้นมา วงการโหราศาสตร์โลกมีพัฒนาการที่โดดเด่นน่าสนใจเกิดขึ้นอีกบ้างหรือไม่ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ผู้สนใจ วันที่ตอบ 2006-11-18 09:05:02 IP : 222.123.49.233


ความคิดเห็นที่ 2 (451586)

การพัฒนาทางโหราศาสตร์ขึ้นอยู่กับเราทุกคนว่า จะช่วยกันพัฒนาอะไร อย่างไร ไม่มีกฎเกณฑ์หรอกว่าจะพัฒนาไปในแนวทางใด เพราะพวกเราทุกคนมีองค์ความรู้ พื้นฐานชีวิต วิธีคิด วิธีวิเคราะห์ที่แตกต่างกัน นอกจากพวกเราแล้ว นักโหราศาสตร์ชาวต่างประเทศที่เก่งๆเขาก้คิดเหมือนเราที่ต้องการพัฒนาให้กว้างไกล สิ่งหนึ่งที่เราจะได้จากการพัฒนาก็คือ หลักการ และวิธี ที่เรียกว่า เครื่องมือหรือเทคนิคใหม่ๆ ที่ทุกคนมีโอกาสที่จะค้นคว้าและพิสูจน์ความถูกต้องแม่นยำได้เหมือนกัน

โหราศาสตร์เป็นวิชาที่บรรพชนสร้างขึ้นมาให้ชนรุ่นหลังพัฒนาต่อยอดไม่สิ้นสุด

ผู้แสดงความคิดเห็น อ.วิโรจน์ วันที่ตอบ 2006-11-18 23:13:51 IP : 221.128.114.128


ความคิดเห็นที่ 3 (451592)

สมัยช่วงที่ศึกษาแรกผมก็เคยคิดถึงคำถามนี้เหมือนกันนะครับ ว่าท่านวิตเตอ นี้สุดยอดจริงๆ ค้นคว้าศาสตร์ต่างๆ และคิดค้น ปรับปรุงจนได้แนวทางโหราศาสตร์เฉพาะ ของโรงเรียนโหราศาสตร์ฮัมเบอร์ก (Hamburger Schule) หรือที่เราเรียกกันจนติดปากว่า โหราศาสตร์ ยูเรเนียน ได้อย่างไร แล้วทำไมจึงหาใครสุดยอดได้เช่นนี้อีก และมันจะพัฒนาอย่างไรต่อไปได้อีก

เพราะเท่าที่สามารถค้นคว้าตามตำราต่างๆทั้งด้วยตัวเอง และผ่านทางคำบอกเล่าของเหล่าผู้ร่วมศึกษาโหราศาสตร์รุ่นพี่ๆ พบว่าเนื้อหาของยูเรเนียน ในแต่ละสำนักที่แตกแขนงออกไปนั้น ก็ยังอยู่ภายใต้ร่มปรัชญาหลักของหลักสูตรฮัมเบอร์กทั้งสิ้น

จนมาวันหนึ่ง ถ้าจำไม่ผิดน่าจะเป็นเหตุการ์ณในงานไหว้ครูของมูลนิธิสมาคมโหรฯ ปีที่แล้ว ที่ทำให้ผมเข้าใจลึกซึ้งถึงคำตอบของคำถามนี้ครับ

อ.อารี สวัสดี (ประธานมูลนิธิสมาคมโหรฯ) นั่งคุยกับ อ.วิโรจน์ กรดนิยมชัย พร้อมทั้งพวกเรา บรรดาลูกศิษย์ของมูลนิธิฯ

อยู่ดีๆ อ.อารี ท่านก็หันมาโพล่งถามว่า "เรียนยูเรเนียน ยากไหม" "ยากครับ ยิ่งเรียนก็ยิ่งรู้สึกว่า ยังไม่รู้อีกเยอะมากเลยครับ" ผมตอบ หันไปพบว่า อ.วิโรจน์ นั่งหัวเราะ พร้อมกับกล่าวว่า "นี้ยังน้อยนะ ความรู้ที่จะสอนหนะยังมีอีกเยอะ พวกคุณเอาไปให้หมดเถอะ"

อ.อารี กล่าวสรุปให้ว่า "..โหราศาสตร์มันมีมาตั้งกี่พันปี ชั่วชีวิตของเราไม่รู้ว่าจะศึกษาหมดหรือเปล่า ที่มีอยู่ก็จะแย่แล้ว ยังไม่ต้องไปคิดใหม่หรอก ***ที่มีอยู่อะเข้าใจหมดหรือยัง.." ผมเลยจบข่าว

ส่วนวงการโหราศาสตร์โลก ที่มีพัฒนาการที่น่าสนใจใดอีกบ้าง ในความเห็นส่วนตัว คงจะมีแค่แนวทาง Cosmobiology ของท่าน Ebertin ที่ถือว่าน่าสนใจ ส่วนหลักสูตรอื่นๆผมถือว่าเป็นแค่แขนงหนึ่งของยูเรเนียน (ซึ่งอาจมีการพัฒนาให้เหมาะสมกับยุคสมัยใหม่มากขึ้น เช่น คำแปล เป็นต้น)

เรื่องความแตกต่างระหว่าง ยูเรเนียน (Uranian)  และ Cosmobiology คอยติดตามอ่านได้ใน เจาะลึกโหรา ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Phainon วันที่ตอบ 2006-11-18 23:54:22 IP : 58.8.7.60[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.