ReadyPlanet.com
dot


การรักษาแบบใหม่ใช้การฉีดวัคซีนย้อนกลับเพื่อสอนระบบภูมิคุ้มกันไม่ให้โจมตียาช่วยชีวิต


 สำหรับเกือบหนึ่งในสามของผู้ป่วยโรคฮีโมฟีเลีย เอ และผู้ป่วยโรคปอมเปะเกือบทั้งหมด ระบบภูมิคุ้มกันของพวกเขาเองเป็นอุปสรรคต่อการรักษาที่ยิ่งใหญ่ที่สุด เมื่อได้รับโปรตีนและเอ็นไซม์ที่จำเป็น ร่างกายของพวกมันจะรับรู้ว่าการรักษานั้นเป็นภัยคุกคามและการโจมตี

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยบัฟฟาโลได้พัฒนาวิธีการรักษาแบบใหม่ที่ใช้การฉีดวัคซีนย้อนกลับเพื่อให้ร่างกายได้รับยาล่วงหน้า และสร้างความทนทานต่อภูมิคุ้มกัน การรักษาแบบใหม่นี้จับคู่โปรตีนและเอ็นไซม์ที่จำเป็นกับไลโซฟอสฟาติดิลซีรีน (Lyso-PS) ซึ่งเป็นกรดไขมันที่ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทนต่อสารแปลกปลอม ลดอาการไม่พึงประสงค์จากยาได้

วัคซีนแบบย้อนกลับใช้การสัมผัสเพื่อสอนระบบภูมิคุ้มกันให้ละเว้นสารแปลกปลอมต่างจากการฉีดวัคซีนแบบดั้งเดิมซึ่งใช้การสัมผัสล่วงหน้าเพื่อสอนระบบภูมิคุ้มกันให้โจมตีภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้น นักวิจัยนำ Sathy Balu-Iyer, PhD, ศาสตราจารย์ด้านเภสัชศาสตร์และรองคณบดีฝ่ายวิจัยใน UB School of Pharmacy and Pharmaceutical Sciences กล่าวว่าการรักษานี้สามารถนำไปใช้กับการบำบัดด้วยยาได้หลากหลายรูปแบบ ความผิดปกติของภูมิต้านทานผิดปกติและอาการแพ้

ผลลัพธ์ถูกตีพิมพ์ในเดือนนี้ในรายงานทางวิทยาศาสตร์ เมื่อเร็วๆ นี้ Balu-Iyer ได้รับเงินทุนเพื่อดำเนินการวิจัยพรีคลินิกต่อจากสถาบัน Empire Discovery ซึ่งจะอนุญาตให้ใช้เทคโนโลยีนี้และนำการรักษาไปสู่ตลาด

Balu-Iyer กล่าวว่า "ความปลอดภัยและประสิทธิผลของยารักษาชีวิตหลายชนิดได้รับผลกระทบจากแอนติบอดีต่อต้านยา เมื่อแอนติบอดีพัฒนาขึ้น ทางเลือกทางคลินิกสำหรับผู้ป่วยจะมีราคาแพง และในหลายกรณีก็ไม่มีประสิทธิภาพ" Balu-Iyer กล่าว

Nhan Hanh Nguyen ผู้เขียนคนแรกและนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาด้านเภสัชศาสตร์ของ UB กล่าวว่าแทนที่จะพยายามย้อนกลับแอนติบอดีต่อต้านยาซึ่งเป็นความท้าทายอย่างสูง การรักษาทางคลินิกที่ป้องกันการพัฒนาของแอนติบอดีอาจเป็นกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพมากกว่า "แนวทางของเราอยู่บนพื้นฐานของเหตุผลที่การสัมผัสโปรตีนล่วงหน้าต่อหน้า Lyso-PS สอนระบบภูมิคุ้มกันไม่ให้ตอบสนอง"

ฮีโมฟีเลียเอเป็นโรคเลือดออกจากพันธุกรรมที่เกิดจากการขาดโปรตีนแฟกเตอร์ VIII ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้มีความเสี่ยงสูงที่จะมีเลือดออกหลังได้รับบาดเจ็บหรือการผ่าตัด Recombinant Factor VIII เป็นแนวป้องกันแรกในการรักษา อย่างไรก็ตาม ร่างกายอาจเชื่อมโยง Factor VIII กับภัยคุกคามอื่นๆ และผลิตแอนติบอดีที่ทำลายมัน ผู้ป่วยหนึ่งในสามประสบกับอาการไม่พึงประสงค์เหล่านี้ และเมื่อแอนติบอดีพัฒนาแล้ว ค่าใช้จ่ายในการรักษาทางคลินิกอาจสูงขึ้นกว่า 700,000 ดอลลาร์ต่อปี

สำหรับโรคปอมเปะ ซึ่งเป็นภาวะทางพันธุกรรมที่หายากซึ่งร่างกายขาดเอนไซม์ที่จำเป็นในการย่อยน้ำตาลเชิงซ้อนให้เป็นพลังงาน ผู้ป่วยมากกว่า 90% พัฒนาแอนติบอดีต่อการรักษา หากไม่มีเอ็นไซม์ กรดอัลฟากลูโคซิเดส (GAA) น้ำตาลจะสะสมในกล้ามเนื้อและอวัยวะต่างๆ ทำให้เกิดความอ่อนแอและอายุขัยสั้นลง ความพยายามที่จะกดภูมิคุ้มกันทำให้ผู้ป่วยเสี่ยงต่อการติดเชื้อทุติยภูมิ

ผลการวิจัยที่ตีพิมพ์ในเดือนสิงหาคมในวารสาร Journal of Thrombosis and Haemostasis พบว่าการใช้ Lyso-PS ร่วมกับ Factor VIII เป็นเวลา 4 สัปดาห์ช่วยลดการพัฒนาของแอนติบอดีได้อย่างมีนัยสำคัญโดยไม่ส่งผลต่อประสิทธิภาพของโปรตีน

งานวิจัยชิ้นใหม่นี้ได้รับการออกแบบและทดสอบอนุภาคนาโน Lyso-PS ที่มีขนาดและลักษณะพื้นผิวในอุดมคติสำหรับการดูดซึม การผูกมัด และการอยู่รอดของเซลล์ในทางเดินอาหาร

ผลการศึกษาพบว่าอนุภาคนาโน Lyso-PS ที่ออกแบบไว้ป้องกันการพัฒนาแอนติบอดีต่อ Factor VIII ใน 75% ของผู้ป่วย และลดระดับแอนติบอดีต่อ GAA ลงอย่างมีนัยสำคัญ

การรักษามีประสิทธิภาพเมื่อให้ทางหลอดเลือดดำและทางปาก ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้การบริโภคง่ายขึ้นและผู้ป่วยได้รับยาที่ดีขึ้น Balu-Iyer กล่าว

ผู้ตรวจสอบเพิ่มเติมเกี่ยวกับการศึกษาในเดือนกันยายน ได้แก่ Fiona Glassman, PhD, เภสัชวิทยาคลินิกอาวุโสที่ CSL Behring และ Robert Dingman, PhD, ที่ Regeneron Pharmaceuticals ซึ่งทั้งคู่เคยเป็นนักศึกษาในห้องทดลองของ Balu-Iyer; Gautam Shenoy, PhD, นักวิทยาศาสตร์การวิจัยใน Jacobs School of Medicine and Biomedical Sciences ที่ UB; Elizabeth Wohlfert, PhD, ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านจุลชีววิทยาและภูมิคุ้มกันวิทยาในโรงเรียน Jacobs; Jason Kay รองศาสตราจารย์ด้านชีววิทยาช่องปากใน UB School of Dental Medicine; และ Richard Bankert, VMD, PhD, ศาสตราจารย์ด้านจุลชีววิทยาและภูมิคุ้มกันวิทยาในโรงเรียน Jacobsผู้ตั้งกระทู้ Rimuru Tempest :: วันที่ลงประกาศ 2021-11-15 23:24:37 IP : 182.232.142.163


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.