ReadyPlanet.com
dot


สรุปบรรยากาศงานสัมมนาโหราศาสตร์ 16 ก.ย. 2550


          ตั้งใจว่าหลังงานสัมมนาเมื่อ 16 ก.ย. ที่ผ่านมา จะรีบสรุปบรรยากาศมาลงในเว็บไซต์ให้เร็วที่สุด เลยขอให้คุณ May ช่วยสรุปอีกแรง (เพราะผมกับคุณ Phainon เดินเข้าๆออกๆในงาน ไม่ได้ฟังอยู่ตลอด) ปรากฏว่าคุณ May รีบสรุปส่งมาให้อย่างรวดเร็ว แต่ก็มาติดอยู่ที่ผมไม่ได้นำมาลงเสียที อีกทั้งอยากเพิ่มเติมในบางจุดด้วย สุดท้ายแล้ว ก็ลงพิมพ์ในเว็บไซต์ช้าอีกเช่นเคย ต้องขออภัยด้วย

          งานสัมมนาโหราศาสตร์นี้จัดขึ้นโดยชมรม Sky Clock เพื่อระลึกถึงอาจารย์จรัญ พิกุล เมื่อวันอาทิตย์ที่ 16 กันยายน 2550 ที่ผ่านมา ณ อาคารมหาจักรีสิรินธร มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม หน้างาน มีการตั้งโต๊ะจากหลายๆกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นของชมรม Sky Clock, โต๊ะของทายาทอาจารย์ประยูร (คุณปานใจ), เว็บไซต์ Horauranian ของเรา, กลุ่มดร.วินัย, กลุ่มอาจารย์เดชา, เว็บ Payakorn.com เป็นต้น เมื่อมีอาจารย์หลายๆท่านให้เกียรติมาร่วมงาน ทำให้บรรยากาศในงานคึกคักเป็นพิเศษ

          ผู้เข้าร่วมงานที่ได้ลงทะเบียนและกรอกแบบสอบถามความคิดเห็น ก็จะได้รับหนังสือที่ระลึกในงาน ซึ่งในนั้นมีบทความน่าสนใจมากมาย (รวมถึงบทความของคุณ Phainon และผมด้วย :)

          ช่วงเช้า อาจารย์อารี สวัสดี นายกสมาคมดาราศาสตร์ไทย และประธานมูลนิธิสมาคมโหรแห่งประเทศไทย ในพระสังฆราชูปถัมภ์ ผู้ซึ่งบึ่งรถจากงานสัมมนาดาราศาสตร์เพื่อสื่อมวลชน สระบุรี มากล่าวเปิดงานสัมมนาโหราศาสตร์  

          อ.อารี ได้กล่าวไว้ว่า งานวันนี้แสดงให้เห็นว่า โหราศาสตร์ยูเรเนียนในประเทศไทยได้ผลิบานออกดอกแล้ว และหวังว่าวงการโหราศาสตร์ของเมืองไทยจะมี DNA ตัวใหม่เกิดขึ้นมาเพื่อช่วยให้มีการพัฒนาเกิดการเข้มแข็งยิ่งขึ้น ในด้าน IT วันนี้ก็จะมีการแสดง E-Learning หรือ หมุนจานผ่านจอ จากดร.วินัย และเช่นเคย อ.อารี ได้ย้ำว่า "โหรถ้าไม่รู้จักดาว ก็ไปได้ไม่ไกล" สำหรับวงการดาราศาสตร์ไทยปีนี้เป็นปีมหามงคลที่จะสร้างหอดูดาวขนาด 2.4 เมตรให้สำเร็จ ตอนท้ายอาจารย์ได้กล่าวแนะนำ มูลนิธิสมาคมโหรแห่งประเทศไทย ในพระสังฆราชูปถัมภ์ ซึ่งอาจารย์อารีเป็นประธานอยู่ ว่าเป็นมูลนิธิเล็กๆ ที่เกิดจากการอุปถัมภ์ของสมเด็จพระสังฆราช

          ทางด้านพี่หนุ่ม หรือคุณจรัสโรจน์ ทายาทของ อ.จรัญ ได้กล่าวว่า เมื่อ 30 ปีที่แล้ว ยังต้องบินไปกับอาจารย์จรัญเพื่อหาซื้อโปรแกรมโหราศาสตร์ที่สหรัฐอเมริกา เดี๋ยวนี้คนไทยเองสามารถพัฒนาโปรแกรมขึ้นมาได้เองหลายๆโปรแกรม ถือว่าเป็นความก้าวหน้าที่น่าสนใจมาก

          หลังจากนั้นก็เป็นการสาธิตการใช้โปรแกรมที่ได้มีการพัฒนาเพิ่มขึ้นของ คุณหนุ่มพยากรณ์ (โปรแกรม Uranus 2.0) คุณหนุ่มเล่าว่า ได้เริ่มศึกษาโหราศาสตร์ไทยเมื่อปี 2540 และรู้สึกว่าต้องพกปฏิทินเป็นเล่มๆ เพื่อใช้ในการคำนวณทำให้ไม่สะดวกในการใช้งาน เลยคิดทำเป็น Software ขึ้นมา ต่อมาสนใจศึกษาโหราศาสตร์ยูเรเนียน จึงได้พัฒนาเพิ่มเติมมาเป็นโปรแกรม Uranus2.0 โดยตั้งใจที่จะจำหน่ายในราคาที่สามารถซื้อหาได้ง่าย

          ต่อมา คุณโรจน์ เจ้าของเว็บไซต์ www.rojn-info.com และโปรแกรม Virgo ที่พัฒนามาจนถึงเวอร์ชั่น 7 แล้ว ได้เล่าพัฒนาการของโปรแกรมตั้งแต่ โปรแกรม Bu (Basic Uranian) –>UR5 (Uranian V5) –>Virgo 03 โดยใช้ Module ที่เป็น Open Source ของ Swiss Ehemeris มาใช้ ในอนาคตจะนำแบบฟอร์มประวัติแนวโน้มชีวิต (เดิมอ.ประยูร ทำเป็นแผ่นกระดาษเอาไว้) เอาเข้ามาบรรจุในโปรแกรมให้ด้วย

          คุณปานใจ พลอารีย์ ทายาทของอาจารย์พลตรี ประยูร พลอารีย์ ได้มาร่วมงานในวันนี้ด้วย โดยได้ขึ้นกล่าวขอบคุณชมรม Sky Clock ที่เชิญมาในงาน และแสดงความดีใจแทน อ.จรัญ กับ อ.ประยูร ที่เห็นความก้าวหน้าของโหราศาสตร์ยูเรเนียนในเมืองไทยเช่นในวันนี้

          ช่วงของอาจารย์ เดชา ไพรัชกุล ได้บรรยายเทคนิคการใช้โหราศาสตร์ยูเรเนียนในงานภูมิพยากรณ์ และสาธิตการใช้โปรแกรม Apollon รวมถึงได้เล่าประสบการณ์การไปเยี่ยมคุณอูโด รูดอล์ฟ แห่งสำนักฮัมบูร์ก ต้นกำเนิดของโหราศาสตร์ยูเรเนียน ณ ประเทศเยอรมัน

          อ.อารีกล่าวปิดเบรคในช่วงเช้า ว่า "นั่งดูทุกท่านพัฒนาโปรแกรมไปได้ไกลมากแล้วรู้สึกขนลุกเลย สิ่งที่อยากให้พัฒนาคือที่ดูดาวถ้ารู้จักดาว และกลไกของฟ้า นั่นก็คือรูปดาวนั่นเอง Swiss คือใช่ เข้ม คม ชัดเจน" และอ.อารีก็สอนให้ดูดาวในแผ่นแผนที่ดาวเล็กน้อย ย้ำหลักการของลัคนาและเมอริเดียน, ปัญหาปัจจุบันของนักโหราศาสตร์ที่เป็นผู้ใช้ดาวแต่ไม่รู้จักดวงดาว, และอย่าได้ดูถูก "การใช้มือวัดองศาของดวงดาวเป็นเด็ดขาด เพราะนี่เป็นสุดยอดของการดูดาว และมีความแม่นยำที่สุดแล้วถือได้ว่าเป็นศาสตร์ของขงเบ้งเลยทีเดียว" ที่สำคัญมากคือ การเรียนโหราศาสตร์ที่สำคัญ คือ  ต้องมี "ครู" อย่าสถาปนาตัวเองเด็ดขาด คนที่สถาปนาตัวเองมักไปไม่รอดสักราย 

          ก่อนพักเที่ยง ดร.วินัย ได้สาธิตการสอนโหราศาสตร์ผ่านระบบ VDO Conference 

          ช่วงบ่าย เริ่มต้นด้วย อ.ภารต ได้บรรยายในหัวข้อ ตรวจสุขภาพด้วยโหราศาสตร์ รวบรวมหลักการในการตรวจสุขภาพ รวมถึงสูตรพระเคราะห์สนธิที่เกี่ยวข้อง และการดูว่าเหตุการณ์จะเกิดเมื่อไหร่ด้วยโค้งสุริยยาตร์และดวงทินวรรษ

          ต่อจากนั้น อาจารย์รุธ ได้แนะนำโหราโยคะ และกล่าวถึง " พระจันทร์ไร้มุม" Void of Course (VOC) ที่สำคัญอาจารย์รุธได้แจกปฏิทินที่สรุปวันที่เหมาะสมกับงานต่างๆ และ VOC ประจำปี 2007 ให้กับผู้เข้าร่วมทุกท่านด้วย

          อาจารย์วิโรจน์ กรดนิยมชัย ได้บรรยายหัวข้อสำคัญในเรื่อง ปี 2551 ประเทศไทยหลังการเลือกตั้ง ในทรรศนะของนักโหราศาสตร์ยูเรเนียน โดยวิเคราะห์อุปราคาที่จะเกิดขึ้น 4 ครั้งในปี 2551, ราหูย้ายราศี, เสาร์สันโดษราศีกันย์, อังคารทับโครโนส ฯลฯ ท่านที่สนใจสามารถอ่านได้ตาม link นี้ http://www.horauranian.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=526665&Ntype=3 

          ดร.วินัย อวยพรประเสริฐ บรรยายเรื่อง การปรับแก้ดวงชะตาตามลักษณะนิสัย โดยได้เล่าแนวคิดในการปรับแก้ดวงชะตาแบบต่างๆ และอธิบายเทคนิคการปรับแก้ที่อาจารย์ได้ค้นคว้าและพบว่ามีประสิทธิภาพสูง (ใช้เวลาน้อย) 

          อาจารย์เบญจพร ศิษย์พี่ของดร.วินัย ได้บรรยายต่อ พูดถึงเรื่องการแบ่งความหมายทั้ง 360 องศา และยกตัวอย่างดวงที่นำมาปรับแก้ เช่น Mc 18 ราศีกันย์ หมายถึงเด็ก 2 คนเล่นผีถ้วยแก้ว ช่างสงสัยอยากรู้ เกี่ยวกับสิ่งเร้นลับ, As  13 ราศีตุล หมายถึง เด็กเป่าฟองสบู่ สนุกสนานร่าเริงไร้เดียงสา เป็นต้น 

          ตอนท้าย อ.อารีได้ขึ้นกล่าวสรุป โดยได้สอนหลายๆเรื่อง เช่น ถ้ายังมีชีวิตอยู่ จุดดับและจุดเกิดเป็นจุดเดียวกัน, หลักการของลัคนา เมอริเดียนบน จุดอาทิตย์ลับขอบฟ้า และจุดเมอริเดียนล่าง, หลักการดูผลการเลือกตั้ง เป็นต้น รวมถึง อาจารย์อารี ได้กล่าวแนะนำหลักสูตร ดารา-โหราศาสตร์ ที่อาจารย์จะเปิดสอนในเดือนตุลาคมนี้ที่มูลนิธิสมาคมโหรฯ เพื่อให้โหรรู้จักดาวบนท้องฟ้าและนำไปพัฒนาความรู้ต่อไปได้

          หลังจากนั้น ก็มีพิธีมอบประกาศนียบัตรให้เหล่าบรรดาอาจารย์เพื่อแสดงความขอบคุณที่ช่วยมาให้ความรู้ในวันนี้ และถ่ายภาพร่วมกันเป็นที่ระลึก

          จากภาพรวมของงาน ผมพอจะกล่าวได้ว่า เป็นงานสัมมนาของนักโหราศาสตร์ยูเรเนียนที่คึกคักมาก คนที่มาร่วมงานมาจากหลากหลายอาจารย์ (มีหลายท่านที่ผมเพิ่งเห็นมาร่วมงานปีนี้เป็นครั้งแรก เช่นกลุ่มลูกศิษย์อาจารย์เดชา นำโดยคุณปู โลกเบี้ยว) ทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนความรู้ความคิดเห็นกันอย่างกว้างขวาง ช่วยทำให้วงการโหราศาสตร์ยูเรเนียนบ้านเราเปิดกว้างและสามารถพัฒนาได้มากขึ้น หวังว่างานดีๆเช่นนี้จะมีการจัดอย่างสม่ำเสมอ โดยอาศัยการร่วมมือร่วมใจของนักโหราศาสตร์ยูเรเนียนบ้านเราทุกท่านครับผู้ตั้งกระทู้ Pallas :: วันที่ลงประกาศ 2007-10-05 02:00:36 IP : 125.25.195.160


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (780941)
ขอบคุณที่นำมาเล่า
ผู้แสดงความคิดเห็น อดไปเช่นเคย วันที่ตอบ 2007-10-05 12:46:06 IP : 222.123.53.107


ความคิดเห็นที่ 2 (781928)

อยากให้มีภาพด้วยนะครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น กิตติศักดิ์ วันที่ตอบ 2007-10-06 20:34:39 IP : 124.120.172.184


ความคิดเห็นที่ 3 (782183)

ผมไม่ได้เอากล้องไปครับ เลยไม่มีภาพประกอบ

แต่ทางชมรม Sky Clock มีตากล้องเก็บภาพในงานไว้ครับ ลองแวะไปถามที่เว็บ astroclassical.com ดูสิครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Pallas วันที่ตอบ 2007-10-07 16:14:14 IP : 202.91.18.204


ความคิดเห็นที่ 4 (785254)

พึ่งได้มาอ่านวันนี้ ขออนุญาตแก้ไขส่วนของผมนิดหน่อยครับ

การใช้ Swiss Ephemeris เริ่มใน Virgo06 ครับ

ส่วนแบบฟอร์มประวัติชีวิตนั้น อาจารย์จรัญ พิกุล เป็นผู้ริเริ่มครับ ไม่ใช่อาจารย์พลตรีประยูรฯ

ผู้แสดงความคิดเห็น โรจน์ วันที่ตอบ 2007-10-11 09:24:39 IP : 61.7.253.227


ความคิดเห็นที่ 5 (785444)

ขอบคุณคุณโรจน์ที่กรุณาติติงและแก้ไขเพิ่มเติมมาให้ค่ะ และต้องขอโทษคุณโรจน์ และขอโทษแทนคุณ Pallas  มา ณ.ที่นี้ด้วยค่ะ ความผิดพลาดนี้ May ขอรับไว้แต่เพียงผู้เดียวเพราะในวันงานคุณ Pallas ไม่ได้เข้าไปนั่งฟังด้วย และด้วยความที่อ่อนประสบการณ์ของ May เองเลยทำให้เกิดข้อผิดพลาดนี้ขึ้นมา

ผู้แสดงความคิดเห็น May วันที่ตอบ 2007-10-11 12:37:55 IP : 203.144.130.176


ความคิดเห็นที่ 6 (1482941)

ต้องขอชมเชยว่าหมอดูยูเรเนียนดูแม่นมาก และก็เคยได้ยินว่ามีเหยื่อคนดวงซวยบางคนไปพบเจอบอกว่ามีหมอดูยูเรเนียน บ้านอยู่แถวนวมินทร์ ที่ไม่มีคุณธรรมลวงโลกได้แนบเนียนมาก ทำให้กระเทือนคุณธรรมท่านอาจารย์ดีๆเสียหาย อาจารย์ผู้รู้ช่วยแนะนำให้หน่อยว่าควรทำอย่างไร

ผู้แสดงความคิดเห็น ธนู วันที่ตอบ 2008-05-08 17:42:33 IP : 61.19.95.121


ความคิดเห็นที่ 7 (1484002)

ทำไมคิดว่าไปกระเทือนคุณธรรมท่านอาจารย์ดีๆเสียหายล่ะครับ ใครทำ คนนั้นก็รับไป เราไม่ต้องไปแบกให้เป็นทุกข์หรอกครับ

แต่ถ้าคุณเป็นผู้เสียหายจากการหลอกลวงของเขา คุณก็ต้องไปแจ้งความครับ

พวกผมที่เป็นนักโหราศาสตร์ก็เปิดเว็บไซต์นี้ขึ้นมาก็เพื่อเผยแพร่ความรู้โหราศาสตร์แนววิทยาศาสตร์ให้คนทั่วไปรับทราบมากยิ่งขึ้น ถ้าคนเรามีความรู้มีความคิด ก็จะลดโอกาสที่จะถูกคนหลอกลวงครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Pallas วันที่ตอบ 2008-05-08 22:53:00 IP : 125.25.144.129[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.