ReadyPlanet.com
dot


มงคลปีใหม่ 2553 ส.ค.ส. ลายพระหัตถ์จากสมเด็จพระเทพฯ


เนื่องในโอกาส ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2553 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานส.ค.ส.แก่ร้านภูฟ้าเพื่อนำไปพิมพ์จำหน่าย โดยทรงพระอักษรลงในส.ค.ส. ความว่า "ส.ค.ส. 2553 ปีขาล ถึงปีขาลเสือตัวใหญ่แต่ไม่ดุ มันกินจุทั้งข้าวปลามังสาหาร เกิดดินดำน้ำชุ่มชลประทาน ล้วนเบิกบานมีกินใช้ไปด้วยกัน ต้องทำงานเหนื่อยหน่อยไม่ถอยหนี ก็จะมีโชคช่วยอำนวยขวัญ อย่ากลัวเสือตัวนี้มันดีครัน ดีทุกวันทุกเดือนเหมือนคิดเอย"

 ทางด้านล่างขวาของ ส.ค.ส. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงลงพระนามาภิไธยแนบท้าย ซึ่งส.ค.ส.พระราชทานนี้ นอกจากมีจำหน่ายที่ร้านภูฟ้าแล้ว ยังมีผู้นำไปส่งต่อกันทางอีเมลเพื่อความเป็นสิริมงคลอีกทางหนึ่งด้วย

 ศ.คุณหญิงสุชาดา กีระนันทน์ ประธานคณะทำงานดำเนินงานร้านภูฟ้า กล่าวว่า พระนามาภิไธยนี้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานแก่ร้านภูฟ้านำมาพิมพ์จำหน่ายเป็น ส.ค.ส.ในปี 2553 โดยด้านหน้า ส.ค.ส.ก็เป็นภาพวาดฝีพระหัตถ์รูปเสือจับค้างคาว ซึ่งเป็นประจำทุกปีที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะพระราชทานภาพวาดฝีพระหัตถ์แก่ร้านภูฟ้า เพื่อนำมาจัดทำเป็นคอลเลกชั่นต่างๆ

 "สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ มีพระราชดำริว่า ปีหน้าเป็นปีเสือ ซึ่งพอพูดถึงปีเสือใครๆ ก็มักจะกลัวในความดุ พระองค์ท่านเลยบอกว่าจะทำยังไง อยากจะให้เสือนำมาซึ่งความโชคดีมีวาสนา เหมือนเป็นโชคดีสำหรับปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง จึงมีพระราชดำริว่า คำว่าค้างคาวในภาษาจีนเป็นคำว่า ฮก ซึ่งคำนี้มีความหมายดี แปลว่ามีโชคดี มีวาสนา พระองค์ท่านจึงทรงวาดภาพฝีพระหัตถ์เป็นภาพเสือจับค้างคาว เพื่อให้เสือนำมาซึ่งความโชคดี และวาสนาที่ดีให้แก่ทุกคน นอกจากนี้พระองค์ท่านยังพระราชทานพรปีใหม่เป็นคำกลอน ซึ่งเราได้นำมาจัดพิมพ์เป็นส.ค.ส. เหมือนเป็นคำกลอนที่ปลอบใจพวกเราทุกคนว่าเสือตัวนี้ไม่ดุ แต่จะนำมาซึ่งความเบิกบาน มีกินมีใช้ ความชุ่มฉ่ำทางการเกษตร เรียกว่าเป็นพรพระราชทานสำหรับปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงนี้" ศ.คุณหญิงสุชาดา กล่าว
 
 ศ.คุณหญิงสุชาดา ยังกล่าวต่อว่า ภาพเสือจับค้างคาวนี้พระราชทานแก่ร้านภูฟ้าเมื่อประมาณเดือนกันยายน-ตุลาคม แต่สำหรับพรปีใหม่พระราชทานให้เมื่อเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน ซึ่งปีใหม่ทุกปี สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะมีพระราชดำริว่าทำอย่างไรถึงจะให้ภาพวาดฝีพระหัตถ์มีการผสมผสานกันของปีนักษัตรกับสัตว์อื่นๆ แล้วก็จะพระราชทานพรปีใหม่แก่ประชาชนเฉกเช่นทุกครั้ง

 "สำหรับพรพระราชทานนี้จะตีพิมพ์อยู่ในการ์ดเท่านั้น ซึ่งการ์ดใบนี้ด้านหน้าจะเป็นภาพวาดฝีพระหัตถ์ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ และด้านในจะตีพิมพ์พรพระราชทาน พร้อมกับพระนามาภิไธยสิรินธร การ์ดใบนี้จะมี 2 สีคือ สีชมพูอมเนื้อและสีฟ้า และสำหรับปีนี้ทางร้านภูฟ้าได้ผลิตถ้วยกาแฟ แก้วน้ำ เหยือกน้ำรูปแบบใหม่ออกมาด้วย และเสื้อปีนี้ก็แปลกกว่าทุกปีเพราะปกติจะมีแค่เสื้อโปโลอย่างเดียว แต่ปีนี้เราทำให้ทันสมัยมากขึ้นมีทั้งผ้าลาย เสื้อตัวยาว เสื้อคาดิแกน ซึ่งเสื้อทั้งหมดนี้จะมีภาพวาดฝีพระหัตถ์ของพระองค์ท่านปักอยู่บนตัวเสื้อ แต่สำหรับเสื้อทีเชิ้ตจะเป็นการสกรีนลายภาพวาดฝีพระหัตถ์แทน" ศ.คุณหญิงสุชาดา กล่าวผู้ตั้งกระทู้ Pallas (pallas-at-horauranian-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2009-12-30 12:58:59 IP : 118.172.191.147


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.