ReadyPlanet.com
dot


การค้นหาเจงกีสข่านไฮเทคช่วยหมีขั้วโลกได้อย่างไร


 ข่านมีความปรารถนาที่จะตายของเขาแม้จะมีความพยายามโดยนักโบราณคดีและนักวิทยาศาสตร์ที่จะหาสถานที่พักผ่อนสุดท้ายผู้ปกครองมองโกเลีย, สถานที่ยังคงเป็นความลับ 800 ปีหลังจากการตายของเขา แม้ว่าการค้นหาหลุมฝังศพของเขาได้สร้างแรงบันดาลใจให้เกิดโครงการใหม่ที่สามารถช่วยปกป้องหมีขั้วโลกได้

“ คืนหนึ่งฉันสุ่มฟังวิทยุและได้ยินผู้เชี่ยวชาญพูดถึงการใช้เรดาร์รูรับแสงสังเคราะห์ [SAR] เพื่อมองหาหลุมฝังศพของเจงกีสข่าน” ทอมสมิ ธ รองศาสตราจารย์ด้านพืชและสัตว์ป่าแห่งมหาวิทยาลัยบริคัมยังก์ (BYU) กล่าว ในยูทาห์ “ พวกเขาใช้ SAR เพื่อเจาะเข้าไปในชั้นของหลังคาป่าในมองโกเลียตอนบนเพื่อค้นหาซากปรักหักพังของโครงสร้างที่ฝังศพ” slotxo
เมื่อพูดคุยกับวิศวกรรวมถึง Dr David Long แห่ง BYU Smith ได้เรียนรู้ว่า SAR ถูกใช้โดยทหารเพื่อตรวจจับค่ายศัตรูรถถังและยานพาหนะที่ซ่อนอยู่ใต้ลายพรางและกำลังได้รับการศึกษาว่าเป็นเครื่องมือที่มีศักยภาพในการค้นหาผู้รอดชีวิตจากหิมะถล่ม เขาและทีมงานของ Polar Bears International (PBI) ได้มองหาเทคโนโลยีในการตรวจจับหมีขั้วโลก “ มันเป็นเรื่องบังเอิญมากที่ฉันได้ยินการออกอากาศนั้น” สมิ ธ กล่าว
การทดสอบนำร่องที่ประสบความสำเร็จโดยใช้ SAR เพื่อค้นหาหมีขั้วโลกจำลองเกิดขึ้นที่อ่าวพรัดโฮของอลาสก้าในปี 2014 และ 2015 โครงการนี้ได้รับการรื้อฟื้นด้วยการทดลองในเดือนมีนาคม 2564 บนที่ราบสูงภูเขาหิมะในป่าสงวนแห่งชาติ Manti-La Sal ของยูทาห์ อุปกรณ์ SAR ติดตั้งกับ Cessna O-2A Skymaster ที่บินได้ 3,000 ฟุต (900 เมตร) เหนือนักวิจัย PBI และนักเรียน BYU ขุดหลุมใต้หิมะ เนื่องจากไม่มีหมีขั้วโลกในยูทาห์นักเรียนจึงคลานเข้าไปข้างในเพื่อทำหน้าที่เป็นเป้าหมายหรือวางหมีจำลองที่ทำจากกระดาษแข็งและดีบุก pussy888
การสร้างถ้ำเป็นช่วงเวลาที่สำคัญสำหรับหมีขั้วโลก เป็นเวลาหลายเดือนแล้วที่ลูกที่อ่อนแอต้องพึ่งพาน้ำนมของแม่และความปลอดภัยของถ้ำในการดำรงชีวิต ในขณะที่หมีขั้วโลกถูกผลักดันให้อยู่บนบกมากขึ้นโดยการลดลงของน้ำแข็งในทะเลทำให้พื้นที่และกิจกรรมของน้ำมันและก๊าซทับซ้อนกันมากขึ้น การรบกวนสามารถผลักดันให้แม่ที่ขี้กลัวละทิ้งถ้ำของตนได้ โอกาสในการอยู่รอดของลูกที่อ่อนแอและไม่ได้รับการพัฒนาก่อนเวลาอันควรบนหิมะและน้ำแข็งลดลงอย่างมาก
มีหมีขั้วโลกน้อยกว่า 26,000 ตัวที่คิดว่าจะเหลืออยู่ทั่วโลกและมีประชากรบางส่วนลดลงประมาณ 40% เช่นทะเลโบฟอร์ตทางใต้ทุกรังและหมีมีค่า
การได้รับข้อมูลที่เชื่อถือได้เกี่ยวกับการปฏิเสธไซต์มีความสำคัญ “ ที่หลบภัยสัตว์ป่าแห่งชาติอาร์กติกเป็นตัวอย่างที่สมบูรณ์แบบ” BJ Kirschhoffer ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการภาคสนามของ PBI ซึ่งเป็นผู้นำการทดสอบล่าสุดในยูทาห์กล่าว “ อุตสาหกรรมต้องการเข้าไปสูบน้ำมัน หากเรามีเครื่องมือที่บอกได้ชัดเจนว่าหมีขั้วโลกอยู่ที่ไหนนั่นหมายถึงการทำให้ผู้คนอยู่ห่างจากสถานที่เหล่านั้น ถ้าเราต้องการหมีเราต้องการลูกหมีดังนั้นเราจึงต้องปกป้องถ้ำเหล่านั้น”
SAR ตรวจจับวัตถุโดยการส่งคลื่นวิทยุ เซ็นเซอร์รับเสียงสะท้อนหรือ "ตีกลับ" เพื่อทำแผนที่พื้นที่ จุดมุ่งหมายคือการค้นหาความถี่ที่เหมาะสมซึ่งเป็นจุดที่สามารถทะลุหิมะได้ แต่ก็ยังตรวจพบหมีได้
เทคโนโลยีในปัจจุบันสำหรับการตรวจสอบเดนส์คาดการณ์ล่วงหน้าอินฟราเรด (FLIR) ซึ่งตรวจจับความร้อนที่มีประสิทธิภาพน้อยกว่า 50% สมิ ธ เปรียบเสมือน“ ไม้เท้าศักดิ์สิทธิ์”
SAR ให้ข้อมูลการกวาดที่กว้างขึ้นและข้อมูลเรดาร์ให้ตำแหน่งที่เฉพาะเจาะจงแทนที่จะเป็นเพียงภาพ ทำงานในสภาวะที่ไม่พึงประสงค์ในขณะที่ลมหิมะน้ำแข็งและหมอกสามารถทำให้ FLIR ไร้ประโยชน์ “ เราจะใช้เวลาหลายวันในทุ่งทุนดราที่อุณหภูมิต่ำกว่าศูนย์ 40 องศาโดยดูที่ FLIR บอกว่ามีถ้ำและไม่มีอะไรเลย” สมิ ธ กล่าว “ เรามีส่วนร่วมอย่างมากในการค้นหาเทคโนโลยีที่ดีกว่า”
การทดสอบ SAR ล่าสุดมีแนวโน้มที่ดี - เรดาร์สามารถมองเห็นนักเรียนและหมีจำลองได้ ต่อไปเทคโนโลยีนี้น่าจะได้รับการทดสอบกับหมีขั้วโลกจริงในแคนาดาหรือนอร์เวย์
นอกจากนี้ยังมีความหวังว่าจะสามารถทำการสำรวจหมีขั้วโลกจากดาวเทียมในอวกาศได้ในไม่ช้า “ ดาวเทียมที่เดินทางข้ามอาร์กติกซึ่งให้แนวคิดเกี่ยวกับจำนวนและการเคลื่อนไหวของหมีขั้วโลกจะสามารถเปลี่ยนแปลงได้” จอฟฟ์ยอร์กผู้อำนวยการอาวุโสด้านการอนุรักษ์ของ PBI กล่าว “ วิศวกรเรดาร์ที่เราทำงานด้วยที่ BYU กล่าวว่าเทคโนโลยีนี้มีอยู่จริง ในทศวรรษหน้าเราจะเห็นการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว มันจะเป็นเกมเมคเกอร์ขนาดใหญ่”
โครงการอื่น ๆ เพื่อตรวจสอบการเคลื่อนไหวของหมีขั้วโลกทั่วอาร์กติก ได้แก่อุปกรณ์ติดตามชั่วคราวแบบ" เสี้ยนบนขน " PBI ได้ทำงานร่วมกับ 3M ซึ่งเป็น บริษัท ที่อยู่เบื้องหลัง Post-it Notes ในการพัฒนารูปสามเหลี่ยมพลาสติกชีวภาพขนาดเล็กที่มีขนแปรงม้วนที่ติดกับขนของหมีขั้วโลกเช่นเสี้ยนพร้อมกับกาวเกรดทางการแพทย์ ครีบมีขนาดเล็กและติดง่ายกว่าปลอกคอและมีการบุกรุกน้อยกว่าที่ครอบหูหรือรากฟันเทียมซึ่งต้องได้รับการผ่าตัด พวกมันสามารถรับมือกับความหนาวเย็นหิมะน้ำแข็งน้ำเค็มและวิถีชีวิตที่หยาบกระด้างของหมีขั้วโลก เมื่อถึงเวลาที่หมีขั้วโลกลอกคราบและแท็กหลุดออกมาพร้อมกับขนของมันข้อมูลได้ถูกรวบรวมผ่านดาวเทียมแล้ว
แท็กถูกนำไปใช้กับหมีป่า 5 ตัวทางตะวันตกของอ่าวฮัดสันในจังหวัดแมนิโทบาของแคนาดาในเดือนพฤศจิกายนปี 2020 โดยมีแผนจะติดแท็กมากขึ้นอาจจะอยู่ในกรีนแลนด์และนูนาวุตทางตอนเหนือของแคนาดาเมื่ออนุญาตให้มีการ จำกัด โควิด “ ความสามารถในการตรวจสอบหมีขั้วโลกมีความสำคัญมาก” ยอร์กกล่าว “ ในอดีตเรามีข้อมูลการเคลื่อนไหวจากหมีขั้วโลกตัวเมียเท่านั้นเนื่องจากปลอกคอวิทยุหลุดจากคอที่หนากว่าของตัวผู้ที่โตเต็มวัย เราไม่รู้ว่าตัวผู้ที่โตเต็มวัยหรือตัวเต็มวัยใช้ที่อยู่อาศัยอย่างไร เมื่อน้ำแข็งในทะเลเปลี่ยนแปลงไปในอาร์กติกเราจำเป็นต้องมีความเข้าใจที่ดีขึ้นเกี่ยวกับสิ่งที่ใช้ที่อยู่อาศัย
เทคโนโลยีในการทำความเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นภายในถ้ำได้รับการปรับปรุงเช่นกันจากสมัยที่นักวิจัยนั่งบนน้ำแข็งเพื่อดูหมี PBI ใช้กล้องควบคุมระยะไกลที่ติดตั้งอยู่ภายนอกถ้ำและกำลังทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านปัญญาประดิษฐ์ที่สวนสัตว์ซานดิเอโกเพื่อผลิตกล้องที่สามารถตรวจจับเป้าหมายและติดตามการเคลื่อนไหวของพวกมันได้ “ หากต้องการโต้แย้งว่ามีใครบางคนรบกวนรังหมีขั้วโลกคุณจำเป็นต้องรู้ว่าพฤติกรรมการปฏิเสธปกติคืออะไร” Kirschhoffer กล่าว “ ยิ่งเรารู้มากเท่าไหร่เราก็สามารถปกป้องหมีขั้วโลกได้มากขึ้นเท่านั้น”
PBI ยังทดลองระบบเรดาร์เตือนภัยล่วงหน้าเมื่อปีที่แล้วในเชอร์ชิลล์แมนิโทบา “ ความขัดแย้งของมนุษย์และหมีขั้วโลกเป็นปัญหาที่เพิ่มมากขึ้นทั่วอาร์กติก” ยอร์กกล่าว “ เมื่อน้ำแข็งในทะเลละลายเร็วขึ้นหมีขั้วโลกจะใช้เวลาขึ้นฝั่งนานขึ้นและเข้ามาใกล้ชุมชนมากขึ้น มันเกิดขึ้นในรัสเซียแคนาดา…หมีทำร้ายผู้คนหรือทรัพย์สินเสียหาย แต่ในความขัดแย้งของหมีขั้วโลกมันเป็นหมีขั้วโลกที่มักจะสูญเสียชีวิต”
ระบบเรดาร์ตรวจการณ์ขนาดกะทัดรัด SpotterRF ถูกใช้โดยกองทัพสหรัฐเพื่อเตือนผู้บุกรุกโดรนและยานพาหนะของศัตรู “ มันเคลื่อนที่ได้ดีและตรวจจับทุกสิ่งรอบตัวคุณได้แบบ 360 องศา” ยอร์กกล่าว “ หากมีการเคลื่อนไหวใด ๆ มันจะบอกคุณว่ามันอยู่ที่ไหนและติดตามมัน ทุกสิ่งที่เราสามารถทำได้เพื่อให้หมีขั้วโลกและผู้คนปลอดภัยถือเป็นการเคลื่อนไหวที่ดี เทคโนโลยีนี้ยอดเยี่ยมเพราะทุกวันตลอด 24 ชั่วโมงและมองผ่านความมืดหิมะและหมอก”
ระบบเรดาร์เตือนภัยล่วงหน้าพร้อมที่จะใช้ในการตรวจสอบหมีขั้วโลกโดยมีตัวเลือกที่น่าจะเป็นหมู่เกาะสฟาลบาร์ของนอร์เวย์หรือเชอร์ชิลล์ มันส่งการแจ้งเตือนไปยังบุคคลเพื่อให้พวกเขาสามารถออกคำเตือนได้ แต่ยังมีแผนที่จะใช้เรดาร์เพื่อกระตุ้นการยับยั้งเช่นแสงแฟลชหรือเสียงรบกวนเพื่อควบคุมหมีออกไป
นวัตกรรมที่น่าสนใจที่สุดของระบบคือปัญญาประดิษฐ์ “ เรามุ่งเน้นไปที่ AI ของการตรวจจับเรดาร์ในการฝึกอบรม” ยอร์กกล่าว “ จากสิ่งที่เราตรวจพบทั้งหมดนี้คือคนอะไร? รถ tundra คืออะไร? หญ้าพัดคืออะไร? หมีขั้วโลกคืออะไร? มันไม่ได้ใช้จินตภาพ โดยใช้ข้อมูลเชิงปริมาณจากเรดาร์เพื่อตรวจสอบว่าอะไรคืออะไร ตลอดทั้งฤดูกาลเรามีเป้าหมายของหมีขั้วโลก 130 ตัวและทำให้เรามีความแม่นยำในช่วง 90 เปอร์เซ็นต์ไทล์ที่สูง”
ศักยภาพของ AI คือนักอนุรักษ์ที่น่าตื่นเต้น “ ด้วยเทคโนโลยีเราสามารถรวบรวมข้อมูลจำนวนมหาศาลได้ แต่เราจะหาข้อมูลที่ต้องการได้อย่างไร? คุณจะกรองมันได้อย่างไรเพื่อให้แน่ใจว่ามันไม่สนใจสโนว์โมบิล แต่คุณเห็นหมีขั้วโลกตัวหนึ่งที่เดินผ่านหน้าจอ” Kirschhoffer กล่าว “ AI เป็นกุญแจสำคัญของทุกสิ่งสำหรับเรดาร์ SAR และกล้องถ่ายรูป AI สามารถให้ข้อมูล "อัจฉริยะ" แก่เราได้มากขึ้น”
อ่านเพิ่มเติม
นี่เป็นมาตรการที่สิ้นหวังสำหรับช่วงเวลาที่สิ้นหวัง “ ถ้าเราทำงานร่วมกันและดูแลโลกของเราก็ไม่จำเป็นต้องมีโซลูชั่นไฮเทคเหล่านี้ทั้งหมด” ยอร์กยอมรับ
หมีขั้วโลกสองในสามของโลกอาจสูญหายไปภายในสิ้นศตวรรษนี้ น้ำแข็งในทะเลหายไปซึ่งเกิดจากวิกฤตสภาพภูมิอากาศเป็นภัยคุกคามที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของพวกเขา “ เครื่องมือทางเทคโนโลยีทั้งหมดที่เราใช้คือตัวหยุดเพื่อช่วยปกป้องสัตว์ที่เรามี” Kirschhoffer กล่าว
“ แต่ท้ายที่สุดแล้วการแก้ปัญหาไม่ใช่เทคโนโลยีนี้ เป็นการทำให้ผู้คนเปลี่ยนพฤติกรรมใช้ชีวิตอย่างยั่งยืนมากขึ้นและลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และอาจผลักดันเทคโนโลยีเพื่อค้นหาวิธีที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นในการใช้ชีวิตบนโลกใบนี้ นั่นคือเทคโนโลยีที่เราต้องการมากที่สุด: การดักจับคาร์บอนประสิทธิภาพที่มากขึ้นรถยนต์ไฟฟ้าอะไรก็ตามที่ช่วยลดผลกระทบของเราที่มีต่อโลกใบนี้”
 
เราจะสามารถเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของเราได้หรือไม่และเราจะพึ่งพาโซลูชันด้านเทคโนโลยีเพื่อช่วยรับมือกับวิกฤตสภาพอากาศได้มากน้อยเพียงใดนั้นยากที่จะคาดเดาได้ “ โควิดเป็นตัวอย่างที่น่าสนใจ” Kirschhoffer กล่าว “ ใครจะคิดว่าคุณสามารถฉีดวัคซีนแก้โควิดได้ภายใน 1 ปี? ฉันมีความเชื่ออย่างยิ่งว่าเราสามารถแก้ปัญหาสภาพอากาศได้ เราเพียงแค่ต้องลดระดับลงและทำให้มันเกิดขึ้น”
 

 

 ผู้ตั้งกระทู้ orchid :: วันที่ลงประกาศ 2021-04-29 20:22:42 IP : 49.49.243.102


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.