ReadyPlanet.com
dot


เจอโดยบังเอิญ


 

เคยไปช่วยงานดูดวงหลายๆที่  แล้วก็แวะสังเกตรอบ โต๊ะดวงยูเรเนียนมา   

ก็พยายามถามว่าลูกค้าว่าเป็นไง   รู้ไหมว่าได้ยินคนบ่นเยอะว่า 

ไม่เห็นจะทำนายอะไรมากมายตามที่ลูกค้าถามหรืออยากรู้  

นอกจากตำหนิ จากประสบการณ์ของคนดูดวงให้เอาเอง    

แล้วก็ไม่ พูดตอบตรงประเด็นคำถามด้วย    ดูศรัทธาน้อยลงได้นะ  

ควรหาทางป้องกันชื่อเสียงบ้าง  เสียดายวิชาน่ะ    ผู้ตั้งกระทู้ อยากช่วย :: วันที่ลงประกาศ 2009-12-16 18:38:47 IP : 124.120.228.59


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2016840)

นั่นเป็นปัญหาของลูกค้าบางจำพวกไม่ใช่ปัญหาโหรยูเรเนียน

การดูแบบยูเรเนียนที่ถูกต้องนั้นไม่ใช่ถามปุ๊บจะตอบได้ปั๊บแบบ คนทรงเจ้า หรือกะล่อนเจื้อยแจ้วไหลเลื้อยไปตามความเข้าใจเอาเองของผู้พยากรณ์

วิชายูเรเนียนไม่ใช่ วิชาวาทะศิลป์  ที่จะเอาใจลูกค้า

การดูยูเรเนียนที่ถูกต้องนั้นต้องเขียนตั้งปัญหามาก่อน 2 -3 ข้อล่วงหน้า

แล้วให้เวลาโหรในการทำงานวิเคราะห์ปัญหานั้นๆ เต็มเวลา

และการทำนายทางยูเรเนียนก็มีขอบเขตจำกัดอีกมากมายโดยเฉพาะเวลา

และเทคนิคแม้กระทั่งปัญหาที่จะถาม

วิชาของเขายูเรเนียนนั้นไม่จำเป็นต้องง้อลูกค้าให้เลื่อมใสศรัทรา หรือจะมาง้อมาช่วยเสียดายวิชาแทนให้

การดูที่ถูกใจกับการดูที่ถูกต้อง  นั้นต่างกันมากมายนัก

ถ้าอยากได้แค่คำปลอบใจหรืออยากจะฟังในสิ่งที่ตนเองต้องการจะฟังแบบต้องการบำบัดหาคนฟังปัญหาและปลอบใจแนวจิตวิทยานั้นก็ต้องไปหาวิชาพยากรณ์แบบอื่นซึ่งมีถมไปตามท้องตลาดในหลายระดับราคาค่าบริการ

ยารสขมนั้น  อาจจะทานยากและไม่มีคนนิยมทานเท่าใดนัก แต่ที่ทนจำเป็นต้องทานนั้นเพราะว่ามันรักษาโรคของตนให้หายได้

ของดีนั้นไม่ต้องตีปี๊บโฆษณาไปตามกระแส ก็ยังคงอยู่ได้และอยู่ได้อย่างดีซะด้วย วิชานี้เป็นวิชาของปัญญาชนต้องรวยพอและฉลาดพอเท่านั้นที่จะเข้าใจและศึกษาได้ ซึ่งชนชั้นปัญญาอ่อนๆนุ่มๆเข้าไม่ถึงหรอกคับ 

..จะบอกให้ 

ผู้แสดงความคิดเห็น โหรยูเรเนียนเก่าๆคนหนึ่งตอบแทนให้... วันที่ตอบ 2009-12-17 12:31:35 IP : 118.172.58.194


ความคิดเห็นที่ 2 (2016892)

สำหรับความเห็นของเจ้าของกระทู้ ผมคิดว่า ปัญหาดังกล่าวเป็นปัญหาส่วนบุคคลของนักโหราศาสตร์ที่ไปออกงานๆนั้น มากกว่าจะเป็นปัญหาของศาสตร์ยูเรเนียนครับ เพราะคำวิจารณ์ที่บอกว่าโหรเอาแต่ตำหนิลูกค้าจากประสบการณ์ของคนดูดวงเอง หรือไม่พูดตรงประเด็นคำถาม เป็นเรื่องบุคลิกส่วนบุคคลมากกว่าจะเป็นหลักวิชา

ผมเองไม่ได้ใช้วิชาโหราศาสตร์ยูเรเนียนในการพยากรณ์ตามงานต่างๆ เลยไม่มีประสบการณ์ตรงในฐานะผู้พยากรณ์ แต่ก่อนที่จะเรียนยูเรเนียน ผมเคยดูดวงกับอาจารย์วิโรจน์ รวมถึงหลังจากเรียนแล้ว ก็เคยสังเกตโหรยูเรเนียนท่านอื่นพยากรณ์ ผมก็ไม่พบปัญหาที่เจ้าของกระทู้ว่ามานะครับ ตอนที่อาจารย์ดูให้ อาจารย์ก็ตอบทุกคำถามชัดเจน สิ้นข้อข้องใจ บางคำถามที่ถามไป อาจได้รับคำตอบไม่ตรงกับคำถามโดยตรง แต่ได้แง่คิดและแนวทางดำเนินการดีกว่าการตอบคำถามตรงๆเสียอีก

ผมเคยถามรุ่นพี่ที่ไปออกรายการสดทางวิทยุหรือออก event บนเวที แล้วให้ตั้งคำถามสดๆตอบกันตรงนั้น ว่าพี่เขาดูอย่างไร เพราะใช้เวลาวิเคราะห์ดวงนึงไม่กี่นาที บางดวงไม่กี่วินาทีด้วยซ้ำไป พี่เขาก็ให้เคล็ดมา แต่ขอไม่อธิบายตรงนี้ เพราะพูดกันยาว โดยสรุปคือ เราสามารถปรับเทคนิคการพยากรณ์ให้เหมาะกับสถานการณ์ เหมือนที่อ.วิโรจน์เคยสอนไว้ว่า ตอนอาจารย์สอน ได้ให้อาวุธไปครบมือ ทั้งมือเปล่า มีด ดาบ ปืน ระเบิดมือ ปืนใหญ่ฯลฯ เวลาไปสนามรบ เราก็เลือกใช้เหมาะสม ไม่จำเป็นต้องใช้ปืนใหญ่ในทุกสถานการณ์ก็ได้ บางสถานการณ์แค่มือเปล่าก็อาจเหมาะสมแล้ว แต่อย่าตกใจตื่นสนามจนเอาปืนขว้างใส่ก็แล้วกัน :)

ส่วนที่บอกว่า "ควรหาทางป้องกันชื่อเสียงบ้าง เสียดายวิชาน่ะ" ผมคิดว่า พอเป็นเรื่องส่วนบุคคล เราก็ไปรับผิดชอบแทนคนอื่นยาก นักพยากรณ์ท่านใดไปประกอบอาชีพแล้วลูกค้าไม่ชอบ ก็คงต้องปรับปรุงตัวเองหรือไม่ก็ต้องเปลี่ยนวิชาชีพไปครับ เรื่องอย่างนี้เจอกันทุกศาสตร์ล่ะครับ ไม่ได้เป็นแค่ยูเรเนียน บางศาสตร์อาจเจอวิจารณ์ว่าพยากรณ์มั่ว ไม่แม่น บางศาสตร์อาจเจอว่าทายไม่รู้เรื่อง ตอบไม่ตรงประเด็น ทั้งๆที่เป็นเรื่องของบุคคล ไม่ใช่ตัวศาสตร์ครับ

สำหรับคำตอบของคุณ โหรยูเรเนียนเก่าๆฯ นั้น ผมว่า แนวทางที่เสนอมาว่าต้องตั้งปัญหามาล่วงหน้านั้น คล้ายๆกับยิงปืนใหญ่ในสนามรบครับ ต้องรู้ตำแหน่งเป้าหมาย คำนวณทิศทางลม ดูภูมิประเทศ ฯลฯ กว่าจะยิงได้ แต่พอยิงแล้ว ได้อานุภาพร้ายแรง เพียงแต่ในบางสถานการณ์ เช่น การดูดวงตามงานพยากรณ์ คงทำอย่างนั้นไม่ได้ เพราะลูกค้าไม่ได้นัดเราล่วงหน้า แต่โหรก็สามารถปรับเทคนิคมาตอบคำถามที่ค่อยต้องการภายใต้ข้อจำกัดของสถานการณ์ได้ครับ ผลลัพธ์ก็แม่นยำเหมือนกัน อานุภาพอาจไม่ร้ายแรงเท่าปืนใหญ่ แต่ลูกค้าก็พอใจแล้ว

ตัววิชานั้นไม่ต้องง้อลูกค้าอยู่แล้วครับ เพราะศาสตร์ก็คือศาสตร์ ไม่ได้เป็นธุรกิจ แต่โหรหลายท่านก็นำศาสตร์ไปหารายได้ (ซึ่งไม่ผิด) จำเป็นต้องเรียนรู้วิชาการพยากรณ์ในสถานการณ์นั้นๆด้วยครับ เพราะถ้าลูกค้าไม่พอใจ ก็ไม่มีรายได้นั่นเอง

ส่วนประโยคที่ว่า "วิชานี้เป็นวิชาของปัญญาชนต้องรวยพอและฉลาดพอเท่านั้นที่จะเข้าใจและศึกษาได้" ผมขอเห็นแย้งครับว่า ไม่น่าใช้คำว่า รวยพอ เพราะการศึกษาโหราศาสตร์ยูเรเนียนไม่ต้องใช้เงินมากมายจนถึงขั้นต้องรวยจึงจะศึกษาได้ครับ ค่าใช้จ่ายเบื้องต้นในการเรียนวิชาอยู่ประมาณ 1 หมื่นบาท ผมคิดว่าอยู่ในระดับที่ชนชั้นกลางทั่วไปพอจ่ายได้ครับ มือถือดีๆหลายรุ่นก็ราคาเกินหมื่นแล้วครับ ส่วนคำว่า ฉลาดพอนั้น ผมก็คิดว่า ไม่ถูกต้องนัก น่าจะใช้คำพูดว่า มีความอุตสาหะพอ จึงจะศึกษาได้ เพราะถึงที่สุดแล้ว ความอุตสาหะย่อมเหนือกว่าความฉลาดแต่กำเนิดครับ

ถ้าให้ผมเขียนใหม่ ผมจะเขียนว่า วิชานี้เป็นวิชาของคนที่มีใจรักและมีความอุตสาหะพอ จึงจะเรียนรู้ได้ดีและเป็นประโยชน์ต่อตนเอง คนรอบข้าง และอาชีพการงาน ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Pallas (pallas-at-horauranian-dot-com)วันที่ตอบ 2009-12-17 14:55:59 IP : 61.90.143.87


ความคิดเห็นที่ 3 (2017073)

 

กรี๊ด... คุณ พัลล้าส  พูด ถูกใจสุดฤทธิ์ ค่า 

ชอบๆๆ ที่สุด   ตรงประเด็นสุดๆ เรยนะค๊ะ 

ผู้แสดงความคิดเห็น พีช วันที่ตอบ 2009-12-18 00:01:05 IP : 124.120.229.225


ความคิดเห็นที่ 4 (2017083)

เอ่อ  กว่าท่านพัลลาส จะมายืนตรงนี้ได้ในวงการยูเรเนียนเนี่ย  ใช้เงินไปกับการนี้เท่าไหร่อ่ะคับ 

วิชานี้ไม่ใช่จะมีแค่ค่าเครื่องมือฮาร์ตแวร์ หรือ โปรแกรมโหรา แค่ตัวสองตัวซะเมื่อไหร่ ไหนจะค่าเรียน  ค่าเดินทาง  ยังมีค่าใช้จ่ายด้านตำราอีกเยอะแยะสารพัด และ ยังมีค่าใช้จ่ายแฝงไปกับการนี้อีกมากมายนัก  โดยเฉพาะเรื่องของเวลาในการทุ่มเทและแสวงหาและพื้นฐานการศึกษารวมไปถึงความสามารถทางภาษาอังกฤษ และคณิตศาสตร์ แต่เป็นเพราะใจรักในวิชา อาจจะทำให้มองข้ามไป  นี่โลกแห่งความเป็นจริงนะคับ  มันโหดร้าย  ไม่ใช่ PHOTOSHOP ที่จะได้ย้อนไปแก้ไขได้   อีกทั้งคำว่า พอ  ของ รวยพอและฉลาดพอนั้น  มันก็ครอบคลุมไปถึงวิริยะอุตสาหะอยู่แล้ว 

จริงแล้วในหมู่โหรายูเรเนียนด้วยกันเองนั้นก็ยังรู้อยู่แก่ใจด้วยว่า  วงการนี้ต้องฟ้าคัดกรองให้เท่านั้นจึงจะมาได้ เพราะต้องเกิดในวันนี้เวลานี้และสถานที่นี้เท่านั้น ที่ฟ้าจะเปิดให้มาเป็น

หมื่นกว่าบาทน่ะ ได้เพียงแค่รู้จักวิชา  เท่านั้นเอง ถ้าจะเอาให้เก่งรู้ลึกซึ้งแบบท่านพัลลาสนั้นต้องใช้อีกหลายสตางค์นัก

อีกทั้งที่บอกว่า  ใช่แค่เทคนิคมีดสั้น  มือเปล่าอะไรนั่นทำนายแนวยูเรเนียนน่ะ  แล้วกล้าไปติดป้ายบอกลูกค้าว่าเป็นยูเรเนียน น่ะ

ถึงคนอื่นนอกวงการจะไม่รู้เท่าทันเพราะนึกโดยสุจริตว่าได้รับการบริการเต็มรูปแบบ  แต่เจ้าตัวผู้พยากรณ์ก็ต้องรู้อยู่แก่ใจในคุณภาพของงาน

อีกทั้งคนในวงการที่เขาเป็นวิชา แล้วเขาดูรายการที่ออกอากาศน่ะ เวลาเขาซุบซิบวิจารณ์คุยกัน ผมฟังดูแล้วไม่จืดเชียวคับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ก็ยังเป็นโหรยูเรฯเก่าๆอยู่นั่นแหล่ะคับ วันที่ตอบ 2009-12-18 00:38:07 IP : 118.172.21.66


ความคิดเห็นที่ 5 (2017134)
อาจารย์ประยูร เคยกล่าวไว้ว่า ในโลกนี้ไม่มีวิชายูเรเนียนหรอก เป็นเพียงชื่อสมมติที่ใช้เรียกวิชา เพื่อให้ดูแตกต่างกัน ท่านอาจารย์ประยูรกล่าวว่า ที่จริงแล้ว อยากเรียกเพียงวิชาโหราศาสตร์คลาสสิค เท่านั้น สมัยที่ผมเรียนกับอาจารย์ประยูรนั้น อาจารย์นำเทคนิควิชามาสอนมากมาย จากหลายสำนัก เพราะอาจารย์ท่านเป็นทหาร ท่านก็บอกว่า เหมือนทหารที่ต้องเรียนรู้วิธีการใช้อาวุธให้หลากหลาย ใช้ทั้งมีดสั้น ปืนพก ไปจนถึงโยนระเบิด เพื่อให้เหมาะกับกาละเทศะ เป็นหน้าที่ของผู้นำไปใช้จะต้องเลือกใช้เอง แต่อาจารย์ไม่เคยแยกว่า อันไหนมาจากสำนักใด อาจารย์ประยูรต้องการเพียงสอนและถ่ายทอดโหราศาสตร์ ด้วยเทคนิควิธีทุกอย่างที่ได้เรียนรู้และมีประสบการณ์ คนที่ได้รู้จักกับอาจารย์บางช่วง บางเวลา ก็จะได้รับรู้ตัวตนของอาจารย์ ที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ประการสำคัญขึ้นกับมุมมองของคนคนนั้นด้วยว่ามีทัศนคติ หรือแนวความคิดทุนเดิมเป็นเช่นไร ผมเองได้มีโอกาสเป็นลูกศิษย์ของอาจารย์ในช่วงปี 2530-2536 ก็รับรู้โดยตรงกับสิ่งที่อาจารย์สอนในช่วงนี้เท่านั้น ตัวตนของอาจารย์ในช่วงเวลาอื่นๆ อาจารย์สอนอะไร ผมก็สดับรับฟังจากรุ่นพี่ หรือเพื่อนๆมาบ้าง แต่ก็เป็นการรับฟัง เพราะเราต้องรับฟังจากคนรอบข้างของเราด้วย และนำสิ่งดีๆมาใช้ ประการสำคัญใครจะอย่างไร ผมไม่อาจจะรู้ได้ และไม่อยากรู้ (เพราะเคยรู้มาแล้ว ก็เท่านั้นเอง) ผมรู้เพียงว่า วันนี้ผมภูมิใจ และดีใจ ที่ผมได้ทำหน้าที่ถ่ายทอดสิ่งที่ผมได้รับมาจากอาจารย์ประยูร และถ่ายทอดมายังนักศึกษาของผม จนสามารถนำถ้อยคำที่ผมได้รับการถ่ายทอด มาใช้ต่อ ดังที่ คุณ Pallas นำมากล่าวไว้ในที่นี้ มีคนเคยถามอาจารย์ประยูรว่า รับประกันได้ไหมว่า เรียนกับอาจารย์ประยูรแล้วจะต้องดูหมอได้และเก่งเหมือนอาจารย์ หรือไม่ อาจารย์ประยูรตอบไว้ว่า ผมรับประกันไม่ได้หรอกว่า คุณจะเป็นหมอดูที่เก่ง ผมรับประกันได้เพียงว่า ผมสอนคุณครบหลักสูตรการเรียนการสอนอย่างแน่นอน มีใครต่อใครอยากได้สัมฤทธิบัตรจากอาจารย์ประยูรกันมากมาย อาจารย์ก็ให้ ก็มีคนถามว่า หมอดูที่เอาสัมฤทธิบัตรของอาจารย์ประยูรไปโฆษณา แต่ฝีมือไม่ดี ทายไม่รู้เรื่อง อาจารย์ประยูรไม่กลัวเสียชื่อหรือเสียหน้าหรือ อาจารย์ตอบว่า คนละเรื่องกัน สัมฤทธิบัตรบอกแต่เพียงว่า คนที่ได้รับนั้นได้ผ่านการเรียน แต่สัมฤทธิบัตรไม่ได้บอกว่าคนนั้นเก่งหรือมีคุณภาพเพียงใด สุดท้ายก็ต้องมานึกถึงคำพูดของอาจารย์จรัญ พิกุลที่เคยบอกว่า วงการหมอดูนั้น "เหยื่อใคร เหยื่อมัน" ซึ่งอาจจะดูแรงไปสักหน่อย แต่ก็ตรงดี ซึ่งอาจจะแปลความให้นุ่มนวลได้ว่า วงการโหราศาสตร์นั้น ก็อยู่ที่ "ใครมีชะตาต่อกัน ก็จะได้พบกัน" ก็จึงได้เห็นบทบาทและเรื่องราวต่างๆในวงการโหราศาสตร์ไม่สิ้นสุด ......... คำถามของกระทู้นี้ ไม่ใช่ว่าจะไม่เคยมี คำตอบเหล่านี้ที่มีการปุจฉา เสวนา (ปามีด) กันเช่นนี้ ก็เคยมี เป็นช่วงช่วง (ไม่เป็นหลินฮุ่ย หรือหลินปิง สักที) วงรอบของคนในวงการโหราศาสตร์ก็มีแค่นี้แหล่ะ เดี๋ยวๆก็วนมาอีก
ผู้แสดงความคิดเห็น อ.วิโรจน์ กรดนิยมชัย วันที่ตอบ 2009-12-18 09:41:59 IP : 203.149.16.36


ความคิดเห็นที่ 6 (2017157)

วันพุธ หกโมงครึ่ง พระลอภูมี เสด็จจรลี ต่อไก่ในแดนอรัญญา
พฤหัส เที่ยงครึ่ง  สมเด็จท้าวไท  ตามนางจรไป ได้ความลำบากร้อนรน
พฤหัส บ่ายสาม เมื่อพระลือสาย  สัปยุทธ์วุ่นวาย ชนะแก่ศึกมีชัย

               

ผู้แสดงความคิดเห็น ผ่านมาอึ้ง วันที่ตอบ 2009-12-18 10:15:59 IP : 222.123.160.93


ความคิดเห็นที่ 7 (2017239)

เรื่องค่าใช้จ่ายในการเรียนโหราศาสตร์ยูเรเนียนนั้น ผมบอกไว้แล้วครับว่า "..ค่าใช้จ่ายเบื้องต้นในการเรียนวิชาอยู่ประมาณ 1 หมื่นบาท.." หลักๆก็เป็นค่าเล่าเรียน ส่วนหลังจากเรียนแล้วจะพอใจลงทุนเพิ่มเติมก็เป็นเรื่องดุลยพินิจแต่ละคนครับ

อย่างน้อยที่สุดเมื่อจบหลักสูตรเบื้องต้น ก็พยากรณ์ได้แล้วครับ เขียนดวงลงกระดาษนี่ล่ะครับ ไม่ต้องไปซื้อคอมพิวเตอร์หรือโปรแกรมที่ไหน ปฏิทินโหรก็มีอยู่ในมือ ตารางคำนวณลัคนาเมอริเดียนก็อยู่ในตำรา ยังมีโหรรุ่นพี่ที่ผมนับถือบางท่านยังเขียนดวงลงกระดาษด้วยมือแล้วหมุนจานอยู่เลยครับ ทายแม่นเสียด้วย

แต่หากมีเงินเพียงพอ ไม่ต้องเยอะมาก อยากซื้อคอมพิวเตอร์ เดี๋ยวนี้ก็มีเครื่องราคาไม่แพง หมื่นกว่าๆ หาโปรแกรม Freeware มาใส่ ก็ไม่ต้องใช้ปฏิทินโหรกับการคำนวณมือ เพราะโปรแกรมคำนวณแทน จะพิมพ์หรือเขียนลงกระดาษก็ตามที่โปรแกรมจะทำให้และตามความถนัดมาหมุนจานคำนวณต่อ รวมก็ใช้เงิน 2 หมื่นกว่า

ซักพัก หากยังพอมีเงิน แล้วอยากได้โปรแกรมที่หมุนจานบนจอ คำนวณโน่นนี่ให้มากมาย ก็เลือกซื้อหาได้ตามอัธยาศัย เริ่มตั้งแต่โปรแกรม Uranus ที่ 2,690 บาท, โปรแกรม Virgo ของคุณโรจน์, ฯลฯ รวมๆก็ยังราวๆ 3 หมื่นบาท

ค่าใช้จ่ายอีกด้านจะเป็นค่าหนังสือตำราต่างๆเพิ่มเติม อันนี้เป็นเรื่องความพอใจครับ ผมซื้อตำรามาเป็นตู้ๆ ก็อ่านไม่ครบทุกหน้า บางเล่มอ่านผ่านๆตา กะว่าค่อยอ่านวันหลัง แต่พอซักพักก็เกิดกิเลสซื้อเล่มใหม่อีก

เห็นมั้ยครับว่าส่วนเกิน 1 หมื่นบาทนั้น ส่วนใหญ่ไม่ใช่ความจำเป็น (Need) ที่ต้องจ่ายเพื่อจะพยากรณ์โหราศาสตร์ยูเรเนียนให้ได้ และการจะเป็นนักโหราศาสตร์ยูเรเนียนที่เก่ง ผมคิดว่าส่วนใหญ่มาจากการฝึกฝนของเราและมีกัลยาณมิตรที่ดีที่คอยให้คำแนะนำให้ความรู้ ซึ่งเรื่องเหล่านี้ใช้เงินซื้อหามาไม่ได้ครับ

ส่วนที่ถามผมว่า ผมใช้เงินไปเท่าไหร่กว่าจะมายืนตรงนี้ในวงการ ผมต้องบอกก่อนว่า ผมยังคิดว่าตัวเองเป็นนักศึกษาโหราศาสตร์ยูเรเนียนอยู่ครับ ยังมีเรื่องไม่รู้อีกเยอะ ประสบการณ์ก็ยังไม่มากเท่าไหร่ คงจะใช้เป็น Benchmark อะไรไม่ได้ แต่ถ้าถามเป็นตัวเงิน ก็หลายตังค์อยู่ ไม่อยากระบุในเว็บบอร์ด เดี๋ยว ผบ.ที่บ้าน มาเห็น จะค้อนเอา :) ตัวผมเองก็ใช้หลักความพอใจผสมกับความสามารถในการใช้จ่ายของเราประกอบไปครับ อีกทั้งการซื้อหนังสือก็เป็นความสุขหนึ่งในชีวิตของผมอยู่เสียด้วย บางทีก็ใช้เงินเพลินไปบ้างเหมือนกัน

อีกเรื่องคือเรื่องว่าคนจะเรียนยูเรเนียนได้หรือไม่ ต้องดูดวงก่อนนั้น มีโหรหลายท่านเหมือนกันที่เคร่งในเรื่องนี้ แต่ส่วนตัวผมเองคิดว่า ทีเรียนหนังสือเลือกคณะเลือกที่ทำงาน คนส่วนใหญ่ยังไม่ดูดวงก่อนเลยว่ามีดวงทางนั้นหรือเปล่า ทำไมเราต้องจริงจังว่าดวงต้องให้ ถึงจะมาเรียนยูเรเนียน ผมคิดว่า ถ้ารักถ้าชอบอยากเรียน ก็มาเรียนเถอะครับ เรียนแล้วอย่างน้อยที่สุดก็เจอเพื่อนที่ชอบเรื่องเดียวกัน ก็เป็นความสุขของชีวิต คนเราลองรักจะมาเรียนจริงจังแล้ว กลับไปดูจุดโหรทีหลังก็มักมีความสัมพันธ์กับเจ้าชะตาเสมอล่ะครับ

ยังไงก็ตาม เรื่องที่คุยกันนี้ เป็นเรื่องการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นครับ แต่ละคนย่อมคิดไม่เหมือนกัน พอมาแลกเปลี่ยนคุยกัน สุดท้ายอาจยังคงคิดไม่ตรงกันเช่นเดิม แต่ก็ได้แง่คิดดีๆใหม่ๆเพิ่มขึ้นมา เท่านี้ผมว่าก็ได้ประโยชน์มากแล้วครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Pallas (pallas-at-horauranian-dot-com)วันที่ตอบ 2009-12-18 14:51:53 IP : 61.90.143.87


ความคิดเห็นที่ 8 (2017240)

สำหรับความเห็นที่ 6 คุณผ่านมาอึ้ง ที่เขียนมา ใช่มาจาก ยามพระรามเดินดง หรือเปล่าครับ ผมเองไม่มีตำราอยู่ไหนมือเลยตรวจสอบไม่ได้ แต่คุ้นๆสำนวน

ผู้แสดงความคิดเห็น Pallas (pallas-at-horauranian-dot-com)วันที่ตอบ 2009-12-18 14:54:29 IP : 61.90.143.87


ความคิดเห็นที่ 9 (2017265)

     บ่ายสี่เร่งรีบจี่         ย่างไก่
ส้มตำมดคันไฟ           กรุ่นแท้
พระลอเพื่อนแพงไป    ม่านรูด
ปู่จ้าวอ่านคิดแง่          Yes มั๊ย   OK

ผู้แสดงความคิดเห็น ตำราทศกัณฐ์ชมรถ... วันที่ตอบ 2009-12-18 16:03:16 IP : 118.172.9.98


ความคิดเห็นที่ 10 (2017278)
เอามาจากพรหมชาติ...ไม่น่าเชื่อว่าจะยังขลัง....searchดูได้ครับ....ยามพระราม...แต่ไม่น่าจะใช่พระรามเดินดง.....เพราะความหมายนั้นเหมาะกับการยาตรามากกว่าการจับยามดูสถานการณ์...แม้แต่ตัวประธานของประโยคก็น่าทึ่ง..ท่านโหรเก่าจ้าวบทกลอน..เป็นถึงระดับสมเด็จท้าวไท...ท่านพาลาสก็ระดับพระยาไปก่อน(ต่อไปก็อาจได้ขึ้นเป็นใหญ่เอง)...กริยาของประโยคก็สอดคล้อง..ดูดิมีเรื่องการสัปยุทธซะด้วย..อิอิ..(แต่ทุกคนรวมถึงผม..ดูเหมือนจะเป็นไก่ฟ้านะครัฟ..)
ผู้แสดงความคิดเห็น ฟ้ากำหนด วันที่ตอบ 2009-12-18 16:46:24 IP : 222.123.160.93


ความคิดเห็นที่ 11 (2017378)

 

คุณพัลลาส  น่ารักสุดๆๆ

ปลื้มๆๆๆๆๆ มากๆๆๆ 

ตำรายามพระรามเนี่ย  2 แง่ 2 ง่าม จังนาค๊า 

อ่านแล้วก็ งงๆๆ ค่า  ฮิ  ฮิ

ผู้แสดงความคิดเห็น พีช วันที่ตอบ 2009-12-18 23:36:11 IP : 124.120.227.104


ความคิดเห็นที่ 12 (2017695)
มีเวปไซต์ให้แลกเปลี่ยนความรู้ความเห็น รู้สึกชอบดีเหมือนกันนะครับ เหมือนหลุดออกจากกรอบ ของเวลา สถานที่เลย
ผู้แสดงความคิดเห็น phainon (phainon-at-horauranian-dot-com)วันที่ตอบ 2009-12-20 15:25:52 IP : 110.169.25.215


ความคิดเห็นที่ 13 (2018516)
แต่ยังไงก็สรุปได้คะว่า การดูดวงในงาน ไม่ว่าจะรับบริจาคมากน้อยก็ควรจะตั้งใจดูให้คนมาดูดวง มีหมอดูบางท่านในงานบอกว่า ดูเล่นๆ หรือมีหมอดูบางท่านบอกว่าต้องจ่ายถึง 3 หมื่นถึงจะยอมดูให้ (แค่ 3 หมื่นเองถ้าแม่นตอบได้ทุกประเด็นก็จะดู) อยากจะบอกว่าคนที่ให้ดูดวงหลายคน เขาอยากได้คำตอบที่ช่วยให้เขาแก้ปัญหาชีวิตได้ รู้ว่าการดูมันต้องใช้เวลาแต่ให้เวลาตั้งเกือบชั่วโมงในการดูแค่2คำถามยังตอบโยกโย้ไปมาไม่ตรงประเด็น ถ้าต้องใช้เวลาหาคำตอบเนิ่นนานแล้วจะมาตั้งโต้ะทำไม ขอรับบริจาคเพิ่มก็ได้นะ จะได้ไม่ต้องเสียความรู้สึก

"ของดีนั้นไม่ต้องตีปี๊บโฆษณาไปตามกระแส ก็ยังคงอยู่ได้และอยู่ได้อย่างดีซะด้วย วิชานี้เป็นวิชาของปัญญาชนต้องรวยพอและฉลาดพอเท่านั้นที่จะเข้าใจและศึกษาได้ ซึ่งชนชั้นปัญญาอ่อนๆนุ่มๆเข้าไม่ถึงหรอกคับ"

ก็เพราะว่าคิดแบบนี้ไงล่ะคนทั่วไปถึงไม่รู้จักสักที ศาสตร์นี้ถึงได้อยู่ในวงแคบ ของดีนั้นถึงแม้ไม่ต้องโชว์ก็จริงแต่ก็ควรแสดงให้เห็นถึงความถูกต้องแม่นยำตามที่ได้รับถ่ายทอดมา เขาจะได้บอกปากต่อปากให้รู้จักโดยทั่วกัน อุปกรณ์ก็มีให้ช่วย ผิดกับอาจารย์รุ่นเก่าๆท่านแม่นยำไม่มีเครื่องมือช่วยแบบปัจจุบันใช้เวลานานไม่เป็นไรแต่รุ่นใหม่ใช้คอมฯแล้วแท้ๆน่าจะต่อยอดอาจารย์ให้ชำนาญมากขึ้น ไม่ใช่มาโทษคนมาดูแบบนี้ และไม่จำเป็นต้องรวยมากมายหรอก เงินแค่ไม่กี่หมื่นคนพอกินก็เรียนได้ ถ้าใช้เงินเรียนถึงล้านค่อยบอกว่ารวย คนดีไม่ควรดูถูกคนอื่น แม้กระทั่งศาสตร์อื่นๆก็ไม่ควรดูถูก ทุกศาสตร์ล้วนแล้วแต่มีครู การที่คนที่มาดูดวงเขาตอบหรือพูดมาแบบนี้ คนเป็นหมอดูที่ดีควรจะพิจารณาตัวเองไม่ใช่ไปว่าคนมาดูเขาตั้งใจมาดู คนเราควรมองมาที่ตนเองเพื่อที่จะได้พัฒนาตนเองต่อไปแต่ถ้ายังดึงดันไม่ยอมรับคำวิจารณ์คนอืนแบบนั้นแหละคือคนโง่เขลาเบาปัญญาเหมือนกบในกะลา ไปงานนี้ปีแรกคะแต่ไม่นึกว่าจะเจออะไรแบบนี้แล้วยังมาเจอนักโหราศาสตร์ที่ด่าคนมาดูอีก คิดว่าตัวเองเป็นเทวดาเลิศเลอ คงจะไม่ไปงานอีกคะ และคงบอกคนรู้จักอื่นๆไม่ต้องไปเพราะมีนักโหราศาสตร์ใจแคบอยู่

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ไม่ใช่นักโหราศาสตร์ วันที่ตอบ 2009-12-23 00:44:05 IP : 124.121.207.136


ความคิดเห็นที่ 14 (2018561)

ตอบคุณไม่ใช่นักโหราศาสตร์

ประเด็นนั้นคงต้องพิจารณาเป็นรายบุคคลนะครับ ไม่เกี่ยวข้องกับวิชาความรู้ คนนิสัยดีๆในวงการก็มีเยอะเยอะนะครับ อยากให้มองตรงประเด็นนี้ด้วย

มีหลายงานทางโหราศาสตร์ที่พวกผมไปร่วมงาน ก็รู้ว่าแต่ละงานมีทีมงานที่เสียสละมาก ทำงานด้วยใจทั้งนั้น ลงทั้งแรงกาย เวลา วิชาความรู้ เรื่องเงินทองคงไม่ต้องพูดถึง ไม่มีให้แถมช่วยงานก็ยังต้องช่วยเรื่องเงินอีก แต่ทุกคนก็เต็มใจเพราะว่าตั้งใจเข้ามาช่วยงาน อยากเผยแพร่สิ่งที่ดีๆให้กับสังคม

ถ้าตอนนี้ยังไม่ใช่นักโหราศาสตร์ ลองศึกษาหาความรู้ แล้วมาเป็นนักโหราศาสตร์กันไหมครับ :) หรือแค่เป็นนักศึกษาโหราศาสตร์อย่างผมก็ได้นะครับ จะได้เป็นกำลังช่วงเหลือวงการโหราศาสตร์กันต่อไปดีไหมครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Phainon (phainon-at-horauranian-dot-com)วันที่ตอบ 2009-12-23 08:20:56 IP : 58.8.6.207


ความคิดเห็นที่ 15 (2018589)

หลายคนที่ติดตามเวบนี้ จะรู้ดีว่า มีผมเพียงคนเดียวที่ไปช่วยงานพยากรณ์การกุศลเป็น เวลา 21 ปีแล้ว ไม่ทราบว่า คนที่ตั้งกระทู้นี้ และคุณความเห็นที่ 13 มีเจตนาจะสื่อหมายถึงใคร ในเวบนี้หรือไม่ 

หากเจ้าของความเห็นทั้ง 2 ท่าน ไปพบเจอหมอดูยูเรเนียนจากแหล่งอื่นที่มีพฤติกรรมตามที่ว่ามานั้น และมีเจตนาที่จะช่วย ให้ประชาชนทั่วไปเข้าใจวงการยูเรเนียน หรือแม้แต่หมอดูในศาสตร์อื่นๆในทางที่ดีขึ้น ก็น่าจะช่วยเสนอแนะแนวทางที่เป็นมิตรไมตรีต่อกัน แทนการกล่าวหาใครก็ไม่รู้ แต่เอาเวบนี้มาเป็นที่ระบายความรู้สึก

คนเรานั้น ไม่ว่าจะประกอบอาชีพอะไรในทุกวงการ ย่อมมีทั้งคนดีและไม่ดี หรือแม้แต่การที่เราคบใครก็ตาม เราก็ยังพบเจอทั้งคนที่ถูกใจและไม่ถูกใจ หากเรามีวุฒิภาวะเพียงพอ เราก็น่าจะเข้าใจความเป็นตัวตนของแต่ละบุคคลได้ ผมเอง อ่านกระทู้แล้วเกิดความไม่สบายใจ เพราะ เราคงไปห้ามไม่ให้คนที่ไม่เห็นด้วยกับเรามาชื่นชมเราได้ แต่การทีมีใครสักคนมาขึ้นข้อความในลักษณะ เช่นนี้ ก็อาจจะทำให้คนที่ไม่รู้จักพวกเราดีพอ เข้าใจว่า คนในเวบนี้ไปกระทำไม่ดีต่อสังคมภายนอก ซึ่งไม่ใช่การช่วยให้วงการโหราศาสตร์ดีขึ้นมาได้

ประการสำคัญ ผมและทีมงาน ยินดีรับฟัง ความคิดเห็นต่างๆที่เป็นมิตร เพื่อจะได้นำความคิดเห็นนั้นมาพิจารณาและทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์ยิ่งขึ้น

ปัญหาหนึ่งในสังคมไทยที่มีข้อขัดแย้งเกิดขึ้นในหลายวงการ เป็นเพราะการสื่อสารที่เข้าใจไม่ตรงกัน ผู้สื่อให้ข้อมูลไปอย่างหนึ่ง (ตามที่ผู้สื่อเข้าใจ) แต่ผู้รับสื่อเข้าใจ หรือตีความไปอีกทางหนึ่ง (ตามที่ผู้รับสื่อเข้าใจ) เป็นเพราะพื้นฐานความเข้าใจของคนเรานั้นไม่ตรงกันเสมอไป แล้วเราจะทำอย่างไรให้การสื่อสารของคน 2 ด้าน จะเข้าใจตรงกันได้

ผู้แสดงความคิดเห็น วิโรจน์ กรดนิยมชัย วันที่ตอบ 2009-12-23 09:44:23 IP : 202.44.210.34


ความคิดเห็นที่ 16 (2018618)

ท่าน คห.3 อารายนั่นน่ะ  ยกบางประเด็นของผมมาพูดอ้าง  เพราะดันเกิดจะไปรับว่าเกิดสังขารผัสสะเวทนากระทบปมเขื่องของตนเข้าอย่างจังในเรื่องรวยเรื่องฉลาด  จึงเกิดอวิชชาอุปาทานมายึดมั่นปรุงแต่งว่าผมด่าท่าน  ซึ่งส่งผลให้เกิดอาการอกุศลจิตโกรธแค้นรับเอาว่าตนเองโดนต่อว่าด่าทอ  อย่ากระนั้นเลยต้องรีบสวนทันที  โถ ก็อย่าเอาตาเอาใจไปรับสิคับมันทุกข์นะ  ผมว่าของพ้มไปตามหลักการต่างหาก

เรื่องใช้เงินเป็นล้านนั้นน่ะมีจริงถมไป  ไม่ใช่เรื่องโกหกเขาถึงแซวๆกันในบอร์ดนี้ไง  ว่าถ้าเมียรู้ตัวเลขน่ะ  นรกมีจริงเชียว  เห็นมาหลายท่านแล้วพวกยอดๆในวงการทั้งนั้นเลย ลองทำบัญชีค่าใช้จ่ายเรื่องนี้ดูเหอะ

ส่วนเรื่องนักโหราศาสตร์ด่าคนดูนั้น เป็นเรื่องปัจเจกบุคคล ไม่ใช่นักโหราศาสตร์ทั้งหมดคับ

ผมเคยไปงานพยากรณ์ใหญ่ครั้งหนึ่งแล้วเจอหมอดูไพ่ยิปซีชื่อดังคนหนึ่ง   ที่ยังหนุ่มๆหน้าขาวๆเพราะพอกเครื่องสำอางมา แต่งชุดแพงๆแล้วเก็บค่าดูแพงๆ ( คงเพราะมันคงคิดค่าดูรวมไปในค่าชุดด้วยแล้ว ) และเป็นคนที่เอาไพ่ยิปซีมาดูดวงเมือง ซึ่งสุดแสนจะงมโง่หลอกลวง แล้วหน้าด้านเอาไปพูดทำนายเป็นตุเป็นตะลงสื่อน่ะ  พยากรณ์ถอดไพ่นั่งด่าลูกค้าเป็นไฟอย่างหยาบๆคายๆ เหลือแสน  ผมยังต้องมองจ้องหน้าแล้วลุกหนี  เพราะรับไม่ได้เนื่องจากชุดที่ใส่มากับบุคลิกหน้าตากับวาจาที่สำรากออกมานั้นขัดกันอย่างสิ้นเชิง พอถามพรรคพวกเขาว่าทำไมเป็นเช่นนี้  เขาตอบแก้ให้กันว่า  อ๋อ  องค์ครูที่เข้าสิงเขาต่างหากเป็นคนพูด  เขาไม่ถือกัน เรียกว่ามันเพิ่มมูลค่าโดยการโทษผี

แสดงว่าที่คุณไปเจอมานั้น  คงเป็นแนวนี้รึเปล่า  เท่าที่ผมรู้มาก็ไม่เคยเห็นนักยูเรเนียนแท้ๆด่าลูกค้านะคับ

หรืออาจจะมีรุ่นใหม่ก็ได้  เห็นว่าแนวนี้ดังเลยเลียนแบบ อันนี้ไม่รู้

ส่วนพวกพยากรณ์ทีคิดสามหมื่นอารายนั่น   เขาตั้งราคาไว้กันคนมาดู เพราะตะแกยังดูไม่แม่น

แต่ถ้าเผื่อฟลุคมีคนยอมจ่ายตะแกจะได้เอาเงินไปแบ่งให้คนที่เขารู้จริงดูแทนให้เอามาเป็นคำพยากรณ์ของตนเองซึ่งมันจะกินหัวคิวเอากำไรอีกที

กรุณาเข้าใจด้วยว่า  การดูเต็มรูปแบบนั้น  คนที่ดูให้เขามีใจสงเคราะห์ช่วยเหลือกันดูให้ฟรีๆมีถมเถไป

เพราะบางรายบางปัญหาบางกรณีนั้น  หมุนจานดูคำนวณดูตั้งครึ่งวันค่อนวันกว่าจะออกคำทำนายได้สักข้อนึง  เช่นคำนวณหาเวลาผ่าตัดเอาเด็กคลอดเป็นต้น

วิจารณ์น่ะวิจารณ์ได้คับ  แต่ต้องว่าเป็นคนๆไป ไม่ใช่ไปตีขลุมเหมารวม

วิชาโหร นี้อาภัพนัก  เพราะไม่มีใบประกอบวิชาชีพจากทางราชการ

คนที่ดังในวงการ  ไม่จำเป็นต้องเก่งพยากรณ์

แม้แต่คนที่รู้หลักวิชาเยอะ  ก็อาจจะยังไม่ใช่คนเดียวกับผู้ชำนาญการพยากรณ์ก็มีถมไป

ซึ่งท่านต้องมาเรียนมาสัมผัสกับวิชาเองอย่างลึกๆพอถึงจะรู้คับ

ในหลักวิชาหมอดูหากินของจีนแต่โบราณนั้น  เขามีหลักว่า เจอลูกค้ามาดู ให้ขู่ก่อน ขู่แล้ว ปลอบ ปลอบใจ ปลอบแล้วยกยอเพื่อให้ปลื้ม  จากนั้นถึงตบทรัพย์ เอาเงินเขา  ซึ่งจะเท่าไหร่ก็ว่ากันไป ซึ่งแนวนี้เป็นมิจฉาชีพแนวสิบแปดมงกุฏ

วิธีนี้มันไม่ใช่ วิชาโหราศาสตร์ยูเรเนียน คับ  ยืนยันได้

ในวงการนี้เลยเปรียบเหมือนคำโบราณท่านที่ว่า

   ฝูงชนกำเนิดคล้าย      คลึงกัน
ใหญ่ย่อมเพศผิวพรรณ    แผกบ้าง
ความรู้อาจเรียนทัน        กันหมด
ยกแต่ชั่วดีกระด้าง          ห่อนแก้  ฤาไหว

รีบมาเรียนเถอะคับ จะได้ไม่ต้องเป็นเหยื่อใครเชื่อในวิชาตนเองที่ทำเองน่ะดีที่สุดแล้ว

นะ  ยินดีต้อนรับคับ  เข้ามาช่วยๆกันพัฒนาวงการนี้ไง

ด่าปาวๆอยู่ข้างนอกน่ะ  ไม่หนุกหรอกคับ

ก็รู้และเข้าใจแหล่ะว่า  ไปโดนด่ามาเลยแค้นอยากจะระบาย

 

ผู้แสดงความคิดเห็น โหรยูเรเนียนเก่าๆคนหนึ่งคับไม่ใช่กบ วันที่ตอบ 2009-12-23 10:52:57 IP : 118.172.55.173


ความคิดเห็นที่ 17 (2018811)

ดิฉัน ยืนดูอยู่ห่างๆ ..ได้ยินเขาบ่นไม่พอใจเรื่อง นักพยากรณ์ชื่อทรงยศ กับวิโรจน์.นี่ล่ะ..ดิฉันเสนอว่าควร ขอโทษลูกค้าดีกว่า มารุมด่าว่าแก้ตัว..ชวนไปเรียน..ฯลฯ ดีกว่านะคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น หนูชอบดูหมอไม่ชอบเรียน วันที่ตอบ 2009-12-23 21:34:17 IP : 202.122.130.31


ความคิดเห็นที่ 18 (2018834)

โอย..โย๋ โดนทั้งสองค่ายเลย...

ผู้แสดงความคิดเห็น เฮ้อ... วันที่ตอบ 2009-12-23 22:59:11 IP : 118.172.10.247


ความคิดเห็นที่ 19 (2018892)

อ๋ออ๋อย !! นี่จะบอกให้นะจ๊ะหนูจ๋า   ถ้าสองท่านที่ว่านี้ ให้เกียรติลงมาทำนายดวงชะตายูเรเนียนของจริงให้แล้วไม่ถูกใจเนี่ย  คงหาที่ไหนถูกต้องได้ยากแล้วล่ะจ่ะ  ในประเทศนี้

ชอบดูดวงแบบ  ใช่คับพี่  ดีคับผม  เหมาะสมเลยคับท่าน  อ๋อ! ผมก็เห็นเหมือนอย่างนั้นล่ะคับคุณ  เนี่ย

ต้องไปหาดูแบบอื่นคับ  เพราะ 2 ท่านที่ว่านี้ ณ ปัจจุบันนี้ เป็นระดับ โค ตะ ระ ยูเรเนียนของโลก

ว่าด้วยหลักวิชาแท้ๆชนิดข้นมึ่บ

ไม่มีการสะเดาะเคราะห์ เรียกเก็บกะตังค์เพิ่ม  ไร้พิธีกรรมมุ่งแต่วิธีการ

ดูหมอถูกต้องกับดูหมอถูกใจเนี่ย  คนละเรื่องกัน

ยาที่รสขมนั้น  บางครั้งก็ต้องจำเป็นต้องจำใจกินเพราะมันรักษาโรคให้หายได้

เท่าที่ทราบท่าน อจ.ทั้งคู่นั้น  ถ้าไม่ใช่งานการกุศลต่อส่วนรวมแล้วคงไม่ลงทำนายให้ เพราะเขาเป็นระดับโหราจารย์ ไม่ใช่หมอดูอาชีพ

และเชื่อหรือไม่ว่า  โอกาสที่ทั้ง 2 ท่านจะกรุณาลงมานั่งดูดวงให้เนี่ย  หายากพิลึกเชียว

แสดงว่าเคราะห์ของเพื่อนหนูคนที่เล่าที่บ่นให้ฟังเนี่ย  เคราะห์คุณเธอคงร้ายจริงๆแหล่ะ

แต่  ณ  เวลานี้บอกไปแบบนี้คงไม่เชื่อหรอกคับ 

เอางี้  คงจำชื่อของทั้ง 2 ท่านนี้ได้แน่  อีกในอนาคตข้างหน้าจะทราบได้เองว่าในวงการนี้ทั้ง 2 ท่านนี้เป็นแบบใด แค่ไหน แล้วจะมานั่งเสียดายโอกาสว่า แหม  ตอนนั้นที่เค้าดูให้น่ะน่าจะถามได้มากได้ละเอียดกว่านี้

ผู้แสดงความคิดเห็น โหรยูฯเก่าๆที่ไม่ใช่... อุปกาชีวก วันที่ตอบ 2009-12-24 08:11:25 IP : 118.172.57.239


ความคิดเห็นที่ 20 (2018983)

ผมสันนิษฐานว่า เจ้าของกระทู้ กับเจ้าของความเห็นที่ 13 และ 17 เป็นคนเดียวกัน และสรุปความจากความเห็นที่ 17 ได้ว่า เจ้าของกระทู้ได้ยินคนที่ไปดูดวงกับ อ.วิโรจน์ กับ อ.ทรงยศ บ่นไม่พอใจผลการพยากรณ์ จึงมาโพสต์กระทู้นี้ขึ้นมา

จากข้อมูลดังกล่าว ผมคาดว่า เหตุการณ์น่าจะเป็นงานวันโหรจรัญเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา เพราะน่าจะเป็นงานเดียวที่ อ.ทรงยศ รับพยากรณ์และ อ.วิโรจน์อยู่ตรงนั้นด้วย วันนั้นผมอยู่ในงานสัมมนา แต่ไม่ได้เข้าไปในห้องที่รับพยากรณ์เลยไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง เท่าที่ทราบคือ อ.ทรงยศ ช่วยพยากรณ์หารายได้ช่วยจัดงานวันโหรจรัญ ส่วนอ.วิโรจน์นั้นมาบรรยายอย่างเดียว ไม่ได้รับพยากรณ์ในวันนั้น แต่เข้าใจว่า ตอนที่มีคนดูดวงกับอ.ทรงยศ อ.วิโรจน์เดินเข้าไปพอดี เลยเสริมความเห็นให้ เรื่องเหตุการณ์วันนั้น ผมว่า เจ้าตัวน่าจะทราบเรื่องราวดีกว่าคนอื่นนะครับ

แต่ถ้าจะมาถามคุณภาพการพยากรณ์ของอาจารย์ทั้งสองท่าน ผมคิดว่า คนที่ไปดูดวงวันนั้นโชคดีที่ดูกับทั้งสองท่านนะครับ สำหรับอ.วิโรจน์ ผมก็เล่าไปแล้วว่า เคยไปดูดวงกับอาจารย์ตอนยังไม่ได้เรียนยูเรเนียน ก็ได้รับคำพยากรณ์และคำแนะนำจนสิ้นข้อสงสัยในทุกเรื่อง จนแนะนำให้คนในครอบครัวและที่ทำงานไปดูกับอาจารย์ ก็พอใจทุกคนครับ เท่าที่ผมทราบ หลายท่านที่เป็นลูกค้าประจำอาจารย์ตั้งแต่ 20 ปีก่อน ยังคงดูกับอาจารย์อยู่ หลายคนดูกันทั้งครอบครัว ดูตั้งแต่ลูกยังเล็กจนตอนนี้เรียนจบทำงานไป บ้างก็ส่งลูกมาเรียนโหรกับอาจารย์ด้วย การที่มีลูกค้าประจำหลายสิบปี ผมว่าเป็นการรับประกันคุณภาพการพยากรณ์ว่ามีความแม่นยำจนต้องกลับมาดูอย่างสม่ำเสมอครับ
 
ตอนที่ผมไปดูกับอาจารย์นั้น อาจารย์ยังรับพยากรณ์อยู่ การนัดหมายดูดวงกับอาจารย์จึงไม่ยากนัก แต่ตอนนี้ อาจารย์วิโรจน์รับดูเฉพาะงานพยากรณ์การกุศลเท่านั้นครับ เข้าใจว่าเหลือปีละ 2 งานคือ งานกาชาดที่ร้านสมเด็จฯ และงานแชสเชียร์ การไปดูกับอาจารย์ก็ยากกว่าเดิมเพราะบัตรคิวของอาจารย์มักเต็มตั้งแต่หัววัน ถ้าหวัง walk-in เข้าไปดู คงมีโอกาสได้ดูยากเต็มทีครับ

ส่วน อ.ทรงยศนั้น แม้ว่าผมไม่เคยดูดวงด้วย แต่มีโอกาสได้พูดคุยและได้รับคำแนะนำทั้งปรัชญา แนวคิด วิชา เทคนิค และประสบการพยากรณ์มากมาย จนผมเชื่อว่า คนที่ได้ดูดวงกับ อ.ทรงยศ ถือว่าเป็นโชค และควรใช้โชคนั้นให้คุ้มค่าครับ

เรื่องรับฟังความคิดเห็นนั้น ทางเรายินดีรับฟังอยู่แล้วครับ จะเห็นได้ว่า เราเปิดโอกาสให้วิพากษ์วิจารณ์อย่างเต็มที่บนเว็บบอร์ด โดยไม่ได้ไปลบหรือแก้ไขอะไร ตราบใดประเด็นยังไม่เลยเถิดจนเกิดความเสียหาย เมื่อเราฟังแล้ว เราก็คิดตรึกตรองพิจารณาว่าเป็นอย่างไร และก็ชี้แจงอย่างใช้เหตุใช้ผล โดยไม่ได้ไปบังคับกะเกณฑ์ให้ใครมาเห็นตรงกับที่เราคิด ส่วนการนำคำวิพากษ์วิจารณ์ไปทำอะไรต่อนั้น เราก็ใช้ดุลยพินิจของเราในการตัดสินใจต่อไป อันนี้ก็คงให้คนอื่นมาบังคับกะเกณฑ์เราไม่ได้เช่นกัน และผมคิดว่า การด่าว่าคนอื่นด้วยถ้อยคำเสียดสีต่างๆ ก็ไม่ใช่การแสดงความเห็นที่จะพาไปสู่การพัฒนาให้ดีขึ้นหรอก แต่เป็นการระบายอารมณ์ของคนมากกว่าครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Pallas (pallas-at-horauranian-dot-com)วันที่ตอบ 2009-12-24 11:55:27 IP : 61.90.143.87


ความคิดเห็นที่ 21 (2018986)

      ผมทรงยศ ที่ลงไปทำนายการกุศลงานอาจารย์จรัญ พิกุลเก็บเงินเพียง300บาทรายได้เพื่อสมทบทุนการจัดงานสัมมนาเท่านั้น ลูกค้าที่มาช่วยงานท่านก็ทราบ ดังนั้นงานนี้ไม่ใช่มาอวดตัวอวดวิชาแต่เป็นการทำบุญด้วยกัน ท่านที่ยืนอยู่ข้า งบอกว่า

        ดิฉัน ยืนดูอยู่ห่างๆ ..ได้ยินเขาบ่นไม่พอใจเรื่อง นักพยากรณ์ชื่อทรงยศ กับวิโรจน์.นี่ล่ะ..ดิฉันเสนอว่าควร ขอโทษลูกค้าดีกว่า มารุมด่าว่าแก้ตัว..ชวนไปเรียน..ฯลฯ ดีกว่านะคะ

ผมได้ยินคำนี้แล้วตกใจว่า

                  .อาจารย์วิโรจน์ไม่ได้มาช่วยทำนายในวันนั้นเพราะท่านได้ให้สัมภาษนักหนังสือพิมพ์อยู่และผมกับท่านก็สนิทกัน บอกอาจารย์ว่าถ้าหากว่างช่วยมานั่งดูหมอเพื่อการกุศลกัน ซึ่งปกตินั้นท่านบอกว่าไม่มีเวลานั่งดูดวงส่วนบุคลมากนัก ขนาดในงานท่านจะมีผู้คนหุ้มล้อมตลอดเวลา และในขณะที่ผมได้พยากรณ์อยู่ซึ่งมีท่านผู้หญิง2ท่าน ท่านหนึ่งนั้นดูดวงจบไปแล้วได้ขออนุญาตินั่งต่อเพื่อขออัดเทปในการทำนายและสอบถามวิธีในการดูด้วย ส่วนอีกท่านหนึ่งเป็นผู้หญิงวันเกิดตรงกับวันจัดงานดาวเสาร์กุมอาทิตย์พอดี ท่านอาจารย์วิโรจน์ เดินเข้ามาทักทายผม ผมเลยยื่นดวงให้อาจารย์วิโรจน์ช่วยเสริม เจตนาคือให้น้องนักโหราศาสตร์ยูเรเนียนได้ทราบ และท่านได้พูดปรัชญาเสาร์กุมอาทิตย์เป็นอย่างไร ซึ่งผมก็ได้ฟังด้วยไม่เห็นจะผิดไปตรงไหน เพราะเรือนชะตาที่ท่านพูดและอธิบายนั้น ท่านที่เรียนเรื่องเรือนชะตาจะทราบว่ามีหลายความหมายแต่ทุกความหมายจะมีทิศทางสอดคล้องกัน ท่านพูดเสร็จท่านก็ไปให้นักข่าวสัมภาษต่อไม่เห็นท่านชวนใครเรียนเลย

             ผมถึงอยากทราบว่าท่านไปให้ร้ายอาจารย์วิโรจน์เพิ้ออะไร ถ้าจะตำหนิผมคนเดียวไม่เป็นไร เพราะในวงการโหราศาสตร์ผมแค่เป็นคนจัดงานสัมมนาเพื่อสังคมไม่อยากได้ชื่อเสียง ไม่อยากจะเป็นอาจารย์สอนใคร แต่ถ้ามีอะไรให้ช่วยผมยินดี ไม่เคยทำตัวอวดใหญ่ อวดความรู้ ใครไปในงานจะเห็นผมยกเก้าอี้ จัดเวที เสริฟกาแฟให้กับวิทยากร  สำหรับท่านที่ดูแล้วไม่พอใจในการทำนายบอกชื่อมาพร้อมเลขที่บัญชีผมพร้อมจะคืนเงินให้ เพราะท่านบอกว่าสินค้าไม่มีคุณภาพ ไม่พอใจในสินค้า บอกผมผมจะรับผิดชอบเต็มที แต่อย่าไปใส่ร้ายท่านอื่นที่ไม่เกี่ยวข้อง ลูกค้าที่ไปดูกับผม ผมมีรูปถ่ายหมด และทำนายอะไรยังจำได้ ขอให้ท่านแย้งมานะครับ ส่วนท่านที่อยู่ข้างๆแอบฟังตรงไหน เพราะที่ผมนั่งนั้นถ้าไม่ได้รับอนุญาติเข้ามาไม่ได้ครับ ดังนั้นขอวิงวอนท่านอย่าไปใส่ร้ายท่านอาจารย์เลย ถ้าท่านรู้จักกับท่านอาจารย์โดยตรงท่านจะรู้ว่าท่านเป็นคนน่ารัก พูดจาตรงไปตรงมา ไม่คิดทำร้ายใครและหลอกลวงเงินทองใคร ท่านอาจารย์ท่านมีฐานะมีงานประจำทำ ท่านไม่ได้ประกอบอาชีพเดียว ที่สำคัญปัจจุบันท่านไม่ใช่คนยากจน แต่ท่านตั้งปณิธานว่าจะสืบทอดวิชาจากอาจารย์ของท่านและจะถ่ายทอดวิชาของอาจารย์ประยูร แบบดั้งเดิม เหมือนกับที่ท่านได้เคยร่ำเรียนมาให้กับลูกศิษย์ทุกๆท่านและท่านไม่เคยหวงลูกศิษย์ที่สำเร็จแล้วว่าจะไปเรียนต่อสำนักไหน

      ผมรับรองด้วยตัวเองว่าท่านอาจารย์วิโรจน์ไม่ได้ลงไปทำนายให้กับงานเป็นกิจลักษณะและชักชวนคนไปเรียนในห้องพยากรณ์ เรื่องนีมีพยานเพรียบ จะให้อาจรย์ไปขอโทษใครตามที่ท่านได้ใส่ร้ายอาจารย์วิโรจน์ ถ้าท่านมีมารยาทควรขอโทษอาจารย์วิโรจน์โดยที่ท่านไม่ได้กระทำอย่างที่ท่านว่าแต่เพียงประการใด ส่วนผมนั้นจะรับผิดชอบเต็มที่กับลูกค้าผมพร้อมขอโทษด้วยตามที่ท่านอยากกล่าวโทษผม

     ทางที่ดีท่านเอยชื่อท่านมาเลยแล้วเอาเทปเปิดออกทางเน๊ตประจานในการทำนายผมได้ แต่อาจารย์วิโรจน์ไม่เกี่ยวผมยืนยัน

ต้องขอโทษถ้าหากมีคำพูดที่ไม่เหมาะสม

ขอแสดงความนับถือ

ทรงยศ รัศมีพงศ์

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทรงยศ รัศมีพงศ์ วันที่ตอบ 2009-12-24 12:13:09 IP : 113.53.150.180


ความคิดเห็นที่ 22 (2019173)

ในช่วงหลายปีก่อนจะมีเว็บแห่งนี้  เคยมีบางท่านมา "นินทา" อาจารย์วิโรจน์หรือ "พี่วิโรจน์" ของผมให้ฟังด้วยข้อหาว่า ดูถูกลูกศิษย์มั่ง  หลงตนเองว่าเก่งกว่าคนอื่นศาสตร์อื่นบ้าง  ซึ่งผมก็พยายามเฉยซะ โดยคิดว่าเมื่อไม่ได้ยินกับหูจะจริงหรือไม่ก็ช่างมันเถอะ  จนกระทั่งวันนี้ก็กลับมาเจอข้อกล่าวหาทำนองเดียวกันนั้นในรูปแบบของกระทู้ในเว็บบอร์ดที่หลายคนนิยมใช้เป็นบัตรสนเท่ห์ออนไลน์

จากวันนั้นถึงวันนี้  ผมคิดว่าเหตุที่ผู้ศึกษายูเรเนียนบางคนโดยเฉพาะอาจารย์วิโรจน์มักตกเป็นเป้าในข้อกล่าวหาทำนองนี้  น่าจะเนื่องมาจากทัศนคติของอาจารย์ที่ว่า วิชาโหราศาสตร์ยูเรเนียน (หรือจะเรียกว่า "โหราศาสตร์" เฉยๆก็ตาม) มีความเป็นวิทยาศาสตร์และสอดคล้องกับหลักธรรมของพระพุทธเจ้า  ซึ่งแตกต่างจากค่านิยมของคนในวงการโหราศาสตร์ที่มีมาแต่เดิมทั้งคนมาดูดวงและนักพยากรณ์ รวมถึงกระทั่งคนที่เรียนยูเรเนียนบางคน  ที่ยังเห็นว่าเชื่อว่าหรือคาดหวังว่าโหราศาสตร์เป็นดั่งแก้วสารพัดนึกหรือวิชาในเชิงเสริมสร้างอิทธิฤทธิ์ให้หยั่งรู้ดินฟ้ามหาสมุทรและลิขิตชีวิตผู้คนอะไรประมาณนั้น  หากเราย้อนกลับไปดูหลายๆกระทู้ในเว็บบอร์ดแห่งนี้  เรามักจะได้เห็นคำตอบของอาจารย์วิโรจน์ในลักษณะที่อาจจะเรียกว่า "ตอบไม่ตรงคำถาม" อยู่ไม่น้อย  เช่น คนเขาอยากจะเปลี่ยนชื่อก็เจอคำถามย้อนกลับว่าทำไมไม่พอใจกับชื่อที่พ่อแม่ตั้งให้  แม่อยากรู้ว่าลูกจะเรียนอย่างที่ตัวเองต้องการหรือเปล่า  กลับบอกว่าอย่าไปฝืนใจลูกเลย  ฯลฯ  ซึ่งถ้าใช้ไม้บรรทัดของคนที่มีค่านิยมทางโหราศาสตร์แบบเดิมก็จะรู้สึกเป็นลบแบบเดียวกับผู้ตั้งกระทู้และอีก 2-3 ความเห็นที่ไม่รู้ว่าคนเดียวกันหรือเปล่า  แต่สำหรับคนที่เข้าใจแล้ว  ในเมื่อคนบางคนกำลังคิดหาทางแก้ปัญหาชีวิตไม่ถูกทางแล้ว  แค่เซย์โนยังน้อยไปเพราะเขาคิดผิดมาตั้งแต่ก่อนจะตั้งคำถามด้วยซ้ำ  เพียงแต่ผู้ตอบรายใดจะมีวิธีจัดการกับผู้ถามอย่างไร  และบางทีผู้ถามก็ฝังหัวเกินกว่าจะแก้ได้ง่ายๆ ซะด้วย 

ในส่วนตัวผมเอง  เคยหยุดดูดวงทางเว็บบอร์ดไปร่วม 2 ปี แล้วเมื่อไม่นานถึงยอมให้ตั้งกระทู้ถามดวงได้อีก  ก็ไม่รู้ว่าคิดถูกหรือเปล่า  เพราะหลังๆ ก็เอาเวลาไปทำอย่างอื่นซะเยอะ  แล้วปัญหาของคนอยากดูดวงก็ยังวนเวียนอยู่กับเรื่องเดิมๆ คือเรื่องของคนที่เหมือนกับว่าชีวิตนี้จะไม่คิดอะไรเองหรือรับผิดชอบอะไรเองเลย   กับคนที่ตั้งธงอะไรบางอย่างมากจากบ้านแล้วก็จะให้ได้อย่างใจ  พูดอย่างนี้แล้วจะโดนข้อหาว่าดูถูกคนมาดูดวงอีกรึเปล่า?

ผู้แสดงความคิดเห็น โรจน์ (webmaster-at-rojn-info-dot-com)วันที่ตอบ 2009-12-24 23:31:17 IP : 124.121.224.198


ความคิดเห็นที่ 23 (2019191)

ไม่นึกว่าจะกลายเป็นเรื่องยาวๆ แบบนี้ นะ  ขอโทษ เพราะไม่ได้มีเจตนาแบบไม่ดีเลย  ขอโทษจริงๆ  

อ่านทั้งหมดแล้ว ขอบอกว่า เพิ่งมาเขียนแค่ครั้งเดียว ต้นเรื่องนั่นล่ะ  

ที่เขียน ก็พยายามไม่ขอพูดว่าเป็นใครท่านไหน อย่างไร  แล้วก็ขอยืนยันว่าจะไม่บอกว่าเป็นใครที่โต๊ะยูเรเนียน  

แค่อยากให้ เกิดสิ่งดีๆ ขึ้น  มีชื่อเสียงในทางที่ดีขึ้น  เท่านั้น   ลูกค้าพอใจ  คนดูให้ก็พอใจ  ทุกอย่างก็เป็นสุขใจ    

ส่วนตัวแล้ว ยังคงชื่นชอบใครก็ตาม หรือ อาจารย์ก็ตามที่อยู่ในที่นี้ กี่คน ก็ชอบทั้งหมดน่ะ   

ทุกคนต่างมีชื่อของตนเอง และชื่อของศาสตร์ว่าแม่นยำกันทั้งนั้น .... และก็อยากให้เห็นแบบดีๆ อย่างนี้ตลอดไปจริงๆ

นึกไม่ถึงเหมือนกันว่า จะกลายเป็นมีเรื่องอื่นๆ เข้ามาพัวพันด้วย  

ขอถือว่าเป็นโอกาสอันดี  ที่ได้เริ่มต้นอีกแนวใหม่อันหนึ่ง  เพราะมนุษย์เรา ล้วนมีข้อด้อย และข้อดี ก็จะปรับตัวหรือไม่กันไป ก็ตามกาลเวลา 

ขอเสริมว่า คนเรามีกันมากมาย  บางคนไม่อาจรู้ตัวเองด้วยซ้ำไปว่า งมในวังวนอยู่ตลอด  ต่อให้อธิบายแล้วเขาก็ไม่เข้าใจด้วย   

ศาสตร์ดูดวง ก็แนะนำมาแบบนี้ไม่ใช่หรือเปล่า  หรือว่า คนเราปรับเปลี่ยนดวงตามใจกันได้   แม้แต่คำสั่งสอนทางศาสนา ก็มีคนหลากประเภท  

สังคมยังคงประกอบด้วยช่องว่าง รากหญ้า และเซียนผู้รู้    เพราะต่างคนก็ถูกลิขิตชีวิตให้มาเดินในโลกนี้ เพื่อการเติบโตในทุกๆด้านอย่างสมบูรณ์   

ผู้แสดงความคิดเห็น อยากช่วย วันที่ตอบ 2009-12-25 00:29:23 IP : 124.122.162.9


ความคิดเห็นที่ 24 (2019314)

ลูกค้าพอใจ  คนดูให้ก็พอใจ  ทุกอย่างก็เป็นสุขใจ  

การพยากรณ์ (Forecasting)

     ความหมายและความสำคัญของการพยากรณ์ (Defining Forecasting)

         การพยากรณ์ คือ การคาดการณ์ถึงสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่จะเกิดขึ้นในช่วงเวลาในอนาคต และนำค่าพยากรณ์ที่ได้นั้นมาใช้ประโยชน์ เพื่อการตัดสินใจใดๆ

ในด้านการเงินและการบัญชี (Finance): อุปสงค์ที่ประมาณการจะเป็นข้อมูลพื้นฐานในการจัดทำงบประมาณการขาย ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นในการทำงบประมาณการเงิน เพื่อจัดสรรทรัพยากรให้ทุกส่วนขององค์การอย่างทั่วถึงและเหมาะสม
ในด้านการตลาด (Marketing): อุปสงค์ที่ประมาณการไว้จะถูกใช้กำหนดโควตาการขายของพนักงาน หรือถูกนำไปสร้างเป็นยอดขายเป้าหมายของแต่ละผลิตภัณฑ์ เพื่อใช้ในการควบคุมกิจกรรมของฝ่ายขายและฝ่ายการตลาด
ในด้านการผลิต (Operation): อปสงค์ที่ประมาณการไว้ถูกนำมาใช้เป็นข้อมูลในการดำเนินการต่างๆ

ในด้านดินฟ้าอากาศการพยากรณ์อากาศเป็นการคาดหมายสภาพลมฟ้าอากาศในอนาคต

การพยากรณ์อากาศแม้จะก้าวหน้ามีเทคโนโลยี อุปกรณ์ทันสมัยเป็นตัวช่วย แต่จะให้ถูกต้องไม่เปลี่ยนแปลงเลยคงเป็นเรื่องยาก ยิ่งการพยากรณ์อากาศเมืองร้อนภูมิภาคเอเชียมีความซับซ้อนกว่าการพยากรณ์ในเขตอบอุ่น เขตเมืองหนาว เนื่องด้วยความแตกต่างของลักษณะอากาศ เมฆก่อตัวในแนวตั้ง

ในความแม่นยำของการพยากรณ์นอกจากประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญของบุคลากร เครื่องมือเครื่องใช้ที่นำมาใช้ในการพยากรณ์ก็มี ดาวเทียมที่มีประสิทธิภาพสูงบอกรายละเอียดของเมฆ เรดาร์ เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้รายละเอียดของฝน บอกความหนักเบาและบอกการเคลื่อนตัวของกลุ่มฝนให้ได้ทราบ

การพยากรณ์โชคชะตาเพื่อให้เกิดความแม่นยำก็ต้องมีประสพการณ์และความเชี่ยวชาญของบุคคลและตำราวิชาการที่ถูกต้องและการถ่ายทอดที่เฉียบคมด้วย ดังนั้นการพยากรณ์ทุกแขนง อาจจะมีความผิดพลาด เพราะHuman Error อาจจะเกิดจากปัจจัยสิ่งแวดล้อมทั้งกายภาพและจิตวิทยาในขณะที่ทำงาน ดังนั้นการคาดหวังอย่างสูงในผลของการทำงานของผู้รับบริการจึงเป็นการเอาเปรียบผู้ทำงานหรือไม่ ด้วยปัจจัยที่ไม่เพียงพอ เช่น เกษตรกรจ่ายเงิน200 บาทต่อเครั้งแก่กรมอุตตุนิยมวิทยาให้ทำนายว่าภายใน 3 เดือนนี้จะมีปริมาณฝนตกเท่าไร จะตกกี่วัน เริ่มตกวันที่เท่าไรหยุดวันที่เท่าไร อากาศเป็นยังไง เช้า เที่ยง เย็น กลางคืน ตลอดให้บอกการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิรายนาทีที่มีการเปลี่ยนแปลงพร้อมความเร็วลมในพื้นที่อำเภอที่บอก ให้พยากรณ์กรณีดังกล่าวภายในไม่เกิน15 นาทีขอทราบผล  ท่านว่าคนจะให้บริการตามที่ขอหรือไม่ ถ้ากรมอุตตุทำนายผิดพลาด

1.จะต้องโดนด่าว่าไม่เห็นจะได้เรื่อง

2.ไม่เม่นยำ

3.โธ่นึกว่าแน่เห็นเครื่องไม้เครื่องมือเยอะ ทำท่า

ลองคิดดูหัวอกผู้พยากรณ์ในแขนงต่างๆว่าจะเป็นอย่างไร ถูกได้ชื่อเสียง พลาดครั้งเดียวชื่อดับ แต่ทำไมไม่มองว่าวิชาโหราศาสตร์คือศาสตร์ชนิดหนึ่งที่มีหลักวิชาในการพยากรณ์โดยอ้างอิงดวงดาวกับเวลา ซึ่งมิใช่การนั่งทางในดูหรือผู้วิเศษที่บอกว่าเห็นด้วยตาเนื้อ การพยากรณ์ด้วยโหราศาสตร์จึงเป็นศาสตร์แขนงหนึ่งที่ผู้เรียนนอกจากต้องเรียนตามตำราตามทฤษฏีแล้วต้องร่ำเรียนอีกในหลายๆวิชาเช่นตรรกศาสตร์ ปรัชญา จิตวิทยา สังคม ชีววิทยา แล้วนำมาวิชาทุกวิชามาบูรณาการเพื่อตอบคำถาม 1 หรือ2ข้อซึ่งบางคำถามอาจจะซับซ้อน(Complex) แต่ผู้รับบริการจ่ายเงินแล้ว คาดหวังคำตอบที่ถูกต้องและต้องถูกใจด้วยคือตั้งธงมาจากบ้าน

การพยากรณ์ที่ถูกต้องคือการคาดคะเนปํญหาที่อาจจะมีในอนาคต เราจะหาทางรับมือมันได้อย่างไร

วิธีการการแก้ปัญหาต้องใช้เครื่องมืออะไรบ้าง มีกี่วิธี

ผลลัพธ์ล่ะได้อะไรบ้าง

ถ้าหากการทำนายหรือการพยากรณ์ทางโหราศาสตร์มีระบบในการทำงานหรือในการทำนาย ลองคิดดูต้องหาบุคคลที่มีมันสมองที่เฉียบคม เร็ว ประมวลและต้องถูกเสมอในการหาคำตอบและวิธีการจนถึงผลลัพธ์ที่ผู้รับการพยากรณ์คาดหวังว่าต้องถูกทุกครั้ง คิดดูว่าโหราจารย์โบราณจะต้องถูกตัวหัวกี่ครั้งต่อ1คำพยากรณ์ ทั้งๆที่การพยากรณ์ไม่ใช่Justice แล้วท่านยังจะมีอคติต่อผู้เรียน ผู้ศึกษาตลอดจนนักโหราศาสตร์ทุกๆท่านว่าเป็นบุคคลที่ไม่น่าเชื่อถือ ทั้งๆที่ทุกศาสตร์ที่เรียนในมหาวิทยาลัยก็มีการเรียนการพยากรณ์เหมือนกัน การตัดสินใจเพื่อกำหนดท่าทีในอนาคตเหมือนกันแต่เวลาผิดไม่เห็นใครว่างมงายเลย บอกมาเพื่อให้ความเป็นธรรมแก่นักโหราศาสตร์ทุกยุคทุกสมัยตลอดจนถึงอนาคต แล้วมีศาสตร์ใดบ้างที่เป็นวิทยาศาสตร์ว่าด้วยการทำนายที่แม่นยำและถูกต้องหรือไม่ ถ้ามีผมจะไม่เสียเวลาเรียนโหราศาสตร์ แล้วโหราศาสตร์นี้เป็นศาสตร์ที่ใช้ไม่ได้หรือเหตุเพราะคน วานผู้ตั้งกระทู้และผู้ที่ว่าผู้อื่นให้เสียหายตอบอย่างมีหลักและเหตุผลด้วยนะครับ เพราะการตอบการถามจะเป็นประโยชน์แก่ท่านอื่นเพื่อสร้างสรรค์ไม่ใช่ทำลาย นะครับและขอเชิญอาจารย์วิโรจน์ที่ปัจจุบันนับว่าเป็นนักโหราศาสตร์ระดับอาวุโสในวงการร่วมเสวนาเพื่อประโยชน์แก่นักศึกษาโหราศาสตร์ ตลอดจนท่านที่เพิ่งเข้ามาสนใจด้วยว่าที่ถูกต้องคืออะไร ขอประทานโทษที่เอ่ยนาม แต่ด้วยความเคารพ

ผู้แสดงความคิดเห็น นักโหราศาสตร์นอกวงการที่อึดอัดแน่นหน้าอก วันที่ตอบ 2009-12-25 13:04:55 IP : 125.27.208.80


ความคิดเห็นที่ 25 (2019320)

เมื่อวาน ง่วงนอนมาก  จึงขอเขียนเท่านั้นไปก่อน   แต่ที่จะมาพูดต่อก็คือ  อ่านดูแล้ว เหมือนว่า ศาสตร์ ยูเรเนี่ยน มีความพิเศษ แตกต่างจากศาสตร์วิชาดูดวงอย่างอื่นๆ หรือเปล่า  เช่น เป็นศาสตร์ที่มองเหตุผลวิทยาศาสตร์เป็นหลักใหญ่  ทำให้วิธีการพยากรณ์แตกต่างไปจากรูปแบบดั้งเดิมที่คนมาให้ดูดวงส่วนมากมองเรื่องเหนือธรรมชาติเข้ามาเกี่ยวข้องบ้างด้วย อย่างงั้นหรือ???   หากความหมายของ ยูเรเนี่ยน เป็นอย่างข้างต้นนั้น  ก็อยากให้แจ้ง ผู้จัดงาน  ผู้ดูดวงทราบล่วงหน้า ถึงวัตถุประสงค์หรือสิ่งอื่นใด เพื่อความเข้าใจแก่ผู้ดูดวง หรือตรวจชะตา หรืออ่านชีวิต หรืออะไรก็ตามแต่ ให้เขาได้ตระหนักทราบและเปลี่ยนความคาดหวังรูปแบบเดิมๆ ให้เป็นรูปแบบใหม่   อย่างน้อย คนที่เข้ามาคุยด้วย จะได้ทราบว่า อ้อ...วิธีการถามคำถาม ควรจะเป็นอย่างไร  แนวคำตอบที่จะได้รับจะเป็นอย่างไร  และทำไมจึงเป็นเช่นนั้น  เพื่อปรับเปลี่ยนทัศนคติและความคาดหวังเสียใหม่  

ขอแลกเปลี่ยนความเห็นว่า ส่วนตัวแล้วเชื่อว่า คนที่มาดูดวงรูปแบบเดิมๆ ส่วนมาก เขามักมีเรื่องมาปรึกษา หรือมีปัญหาบางอย่างเป็นพื้นฐานอยู่แล้ว ไม่ว่าปัญหานั้นจะเห็นหรือไม่เห็นก็ตาม บางทีเขาก็หลุดและไม่รู้จักตัวเองก็มี หรือเขาต้องการทราบแนวโน้มอนาคตที่ไม่แน่นอนก็มี เพื่อจะได้หาทางป้องกันก็มี     ก็พอจะรู้ว่า "....ศาสตร์ใดๆ ก็ตามที่เป็นเรื่องดูดวง คนส่วนใหญ่ก็มักมองว่า เกี่ยวกับเรื่องมองไม่เห็น  เหนือธรรมชาติ  เป็นความเชื่อ เป็นเรืองเข้าข่ายงมงาย ทั้งนั้น...บางคนก็อยากจะรับรู้  อยากจะพิสูจน์ ก็มีมากมาย"    ฉะนั้น หากคนที่ต้องการดูดวง..เขาเข้ามาหาคนที่ตรวจดวง ก็แน่นอนว่า ต้องการคำตอบบางอย่าง (จะตอบแบบเลี่ยง หรือ จะตอบเพื่อความสบายใจ หรือจะตอบตามความจริงของสังคมอุดมคติโลก ก็แล้วแต่หมอดูคนนั้นจะเลือกสรรลักษณะคำตอบ และอธิบายให้ผู้ฟังได้รับรู้)   บางที...ก็ไม่จำเป็นว่าต้องตอบแบบถูกใจ (อันนี้ คำว่า ถูกใจ มีความหมายกว้างมาก  ไม่ขอ คำจำกัดความ)   อย่างน้อย ตอบแบบถูกใจ ก็ควรมีพื้นฐานของคำว่า เขาได้แก้ไขปัญหา จากคำถามของเขาได้บ้างหรือเปล่า ? หรือเขาเข้าใจถูกต้องเหมาะสมไหม?  ความต้องการของเขาได้รับการตอบสนองหรือยัง ?   

ส่วนตัวแล้วเชื่อว่า คนที่มาดูดวงส่วนใหญ่ "น่าจะ" คาดหวังได้รับ คำตอบของความเข้าใจและการแก้ไข ทั้งนั้นนะ ขอเพียงอธิบายให้เขาฟัง เพราะเขามาพร้อมความตั้งใจการรับฟังด้วย  (แต่ก็มักรับฟัง คำตอบและการแก้ไข ที่อาจไม่ใช่ว่าถูกใจ แต่ควรมีคำอธิบายเข้าใจได้)   บางคนอาจอยากรู้เรื่องราวทราบความเป็นมาเป็นไปอย่างมีเหตุผล ก็มี   บางคนก็มาแค่แก้เหงา  แก้ความสบายใจ ก็มี      แต่ไม่มีใครคาดว่า จะได้รับฟังเรื่องราวอื่นๆ นอกประเด็นคำถาม  หรือจะได้รับการต่อว่า....อันนี้ถือว่า คนที่ดูดวง ถามไม่ตรงประเด็นเอง และฟังกับเข้าใจไม่ตรงประเด็นเอง  หรือควรจะหมายถึง เป็นการตอบไม่ตรงประเด็น มากกว่าการตอบให้ถูกใจกันนะ  ...จริงก็ว่าจริง...ไม่ก็ว่าไม่... ใช่ก็ว่าใช่ น่าจะเป็นนจุดเริ่มของคำตอบที่ตรงประเด็น  ... แล้วเช่นนัน้ คำถามควรมาจากที่ไหน  และคำตอบควรมาจากที่ไหน ก็คงตอบไม่จบสิน้    หากตัววิธีการของศาสตร์เอง ใช้เวลานาน หรือบอกแนวโน้มไม่ชัดเจน หรือต้องการข้อมูลมากกว่านี้  หรือชนิดของศาสตร์ดูดวงไม่เหมาะสมต่อคำถาม หรือว่าลักษณะคำถามไม่เหมาะสมต่อวิธีของศาสตร์ดูดวง ...ก็เชื่อว่าคนที่มาถาม เขายินดีรอได้  รับฟังได้  เข้าใจได้ และให้ข้อมูลเพิ่มเติมได้นะ       

ทั้งหมด ก็ขอแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เพื่อความเข้าใจ และความยั่งยืนในด้านที่สร้างสรรค์  ดีขึ้น ...ประมาณนี้ ... ขอบคุณเว็บนี้ที่ช่วยโอกาสเปิดใจ

สิ่งใดที่ คนอื่นๆ ฉวยโอกาส ในทางที่ไม่ดี ไม่เหมาะสม ด้วยเจตนารมย์ทำลาย...  ขอให้ท่านที่ทำแบบนั้น โปรดเลิกละทิ้งความคิดแบบนั้นเถิด 

และขออวยพร Merry Christmas & Happy New Year 2010  แด่ คนที่เป็นหมอดูดวงศาสตร์ต่างๆ  หรือนักเรียนโหราศาตร์  หรือคนที่มาตรวจดวง ที่หวังดีทั้งสิ้น เจริญยิ่งๆ ขึ้นไป  พบแต่สิ่งสุขสันต์  ความรัก จรรโลงใจ สุขภาพร่างกายแข็งแรง ไร้โรคภัยเบียดเบียน ไร้กรรมร้ายเก่าๆ สาธุ

ผู้แสดงความคิดเห็น อยากช่วย วันที่ตอบ 2009-12-25 13:25:18 IP : 124.122.163.119


ความคิดเห็นที่ 26 (2019341)
เอกสารโหราศาสตร์ยูเรเนียน ฉบับที่ 2 กล่าวไว้ว่า "อ ย่ า ห ล ง เ ชื่ อ เ จ้ า ช ะ ตา ใ น สิ่ ง ที่ ค้ า น กั บ ห ลั ก ข อ ง ธ ร ร ม ช า ติ"
ผู้แสดงความคิดเห็น nUm วันที่ตอบ 2009-12-25 13:48:24 IP : 89.248.169.109


ความคิดเห็นที่ 27 (2019447)

ผมใช้เวลาคิดทบทวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ในหลายๆกรณี ก็ยังหาข้อสรุปที่ควรสรุปม่ได้ ก็ต้องยึดคำพูดของอาจารย์ประยูรที่ว่า "การเป็นนักโหราศาสตร์นั้นอย่าเดา ให้พูดเฉพาะที่ดาวบอก แต่ไม่ต้องพูดทุอย่างที่ดาวบอก"

สิ่งที่ได้รับจากกระทู้นี้มีหลายประเด็น แต่จะพูดเฉพาะที่เป็นประโยชน์ ขอบคุณ คุณโหรยูฯเก่าๆที่ไม่ใช่... อุปกาชีวก  Pallas คุณทรงยศ คุณโรจน์ คุณนักโหราศาสตร์นอกวงการที่อึดอัดแน่นหน้าอก  ที่มาช่วยให้ข้อมูลอีกด้านหนึ่ง ในฐานะ อาจารย์สอนโหราศาสตร์คนหนึ่ง คงพูดอะไรไม่ได้ ได้แต่คำว่า เสียใจ  การที่ผมออกมายืนในที่สาธารณะ โดยเปิดเผยตัวตน ทั้ง ชื่อ นามสกุล ที่แท้จริง แต่กลับถูกใครก็ไม่รู้ แอบยืนในมุมมืดของตนเอง แสดงความเห็นที่ไม่มีมิตรไมตรีต่อกัน ในฐานะเช่นนี้ผมคงไม่ตอบโต้ หรือแสดงความเห็น  และคงไม่อธิบายอะไรมากเพราะ คงไม่มีประโยชน์อะไร สิ่งที่เกิดขึ้น และการได้รับความช่วยเหลือเป็นอย่างดีจาก กัลยาณมิตร ก็เป็นกำลังใจให้ผม พอเพียงแล้ว ขอบคุณทุกท่านที่เป็นมิตรที่ให้กำลังใจ และขอบคุณผู้ที่ไม่เป็นมิตรที่ให้ความรู้สึกอีกด้านหนึ่งด้วย

ผู้แสดงความคิดเห็น วิโรจน์ กรดนิยมชัย วันที่ตอบ 2009-12-25 20:32:03 IP : 125.25.150.191


ความคิดเห็นที่ 28 (2019577)
ที่จริงไม่อยากต่อความยาวสาวความยืดอะไร เอาเป็นว่าเมื่อผู้ตั้งกระทู้ออกมาชี้แจงแล้ว คำว่า "บัตรสนเท่ห์ออนไลน์" ในความเห็นที่ 22 ของผมจึงควรเน้นไปที่ความเห็นที่ 17 เท่านั้น (ความเห็นที่ 13 คงไม่เกี่ยวนะ?) ผู้โพสต์จะรับผิดชอบอะไรหรือไม่ก็แล้วแต่  เชื่อว่ากฎแห่งกรรมมีจริงครับ
ผู้แสดงความคิดเห็น โรจน์ วันที่ตอบ 2009-12-26 10:54:24 IP : 124.122.151.243


ความคิดเห็นที่ 29 (2019756)

ใครก็ตามที่มีส่วนร่วมในคำถามคำตอบข้างต้นเหล่านี้ 

กรุณา อย่าเศร้าใจ ไปเลยนะ  ขอร้อง เพราะทำให้ ส่วนตัวเอง รู้สึก เศร้า ด้วย... กรุณา ยืนหยัดต่อไป  มนุษย์มิใช่เลิศเลอ มีการปรับปรุงได้...

บอกตรงๆว่า ใจไม่ดีเหมือนกัน ... อันที่จริงไม่ได้อยากพาดพิงใคร ไม่ว่าจะ นักเรียนโหราศาสตร์ หรืออาจารย์ท่านใด   จึงได้กล่าวไปแบบรวมๆ ไม่แตะต้องผู้ใดโดยตรง    ทางส่วนตัวเอง ก็นับถือหลายคนอยู่  จึงอยากมาฝากถึง เสียงตอบรับส่วนหนึ่ง ก็แค่เสียงส่วนหนึ่งเท่านั้นจากมนุษย์ที่นิยมการดูดวง...  อาจเป็นเพียงเสียงนก ไม่กี่เสียง จากทั้งหมด หลายล้านเสียง ก็ได้    อยากเห็นหลายๆ คนในที่นี้อยู่นานๆ อยู่ได้อย่าง ยั่งยืน ทั้งชื่อเสียงตัวเอง และชื่อของศาสตร์ทางโหรา      ส่วนตัวแล้ว อยากช่วยจริงๆ  แต่ก็กังวล จะมีใครแอบแฝง จึงเข้ามาดูอยู่เช่นกัน  (ใครแอบแฝงทำลาย  กรุณาอย่าทำเลยนะ)      

คิดว่าเป็น แบบทดสอบ เวลาไปกิน สุกี้ แล้วเขาให้กรอกคำติชม...ชมไพเราะรื่นหูก็รับไป  ติเสียงน้อยๆเพื่อก่อก็ปรับปรุงได้... 

คนดูดวงเอง ก็ต้อง ปรับปรุงว่า มีศาสตร์โหราใหม่ ที่ต้องตั้งสติมากๆๆ มาหลงเบลอๆ ไม่รู้ตัว ไม่รู้เรื่อง ไม่ได้   (แต่คนไทย อ่านหนังสือเฉลี่ย แค่ 7-10 บรรทัด เอง    คงไม่มีใครเป็น พหูสูตร ได้แน่...และหมอดูก็ต้องวนเวียนมาเจอคนเหล่านี้... ไม่เช่นนั้น คงไม่มีอาชีพ ที่ปรึกษา  หมอจิตเวท)   หลายคนที่มาดูดวงยังอาจจะเป็นบัวจมน้ำโดยไม่รู้ตัว  ไม่รู้เรื่องเลยด้วย  และน่าจะมีอยู่มากมาย   ดังฐานปิรามิด   แต่บางคนเขาก็ไม่รู้เรื่องจริงๆ นั่นแหละ  ถามคำถามบางทียังหลุดโลกเลย    (สมมุติอากาหลุดโลกเหมือนอย่างที่ บางคนเขียนมาว่า จะเปลี่ยนชื่อดีไหม...)  คำถามแปลกๆแบบนี้  เป็นไปได้ไหมว่าเราคงต้องมาวินิจฉัยแล้วว่า เกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงมาถามแบบนี้  คนถามคิดอะไรอยู่กันนะ  พื้นฐานเขามาจากไหน อย่างไร  (อาทิ ทัศนคติ การศึกษา ความคิด การอบรมเลี้ยงดู....แต่ก็อนิจจัง ยอมรับนะว่า จะมีหมอดูที่ไหนมาคิดมากมายแบบนี้นะ)    ...นั่งคุยกับลูกกหลานมา เขาบอกว่า ต้องศึกษาหาความรู้ด้าน วิชาจิตเวชวิทยาศาสตร์ หรือเรียน เสียงผู้บริโภคและพฤติกรรม ....  แต่ส่วนตัวเอง ขอบอกว่า ไม่มีความรู้ทางนี้นะ  

ขอเอาใจช่วยเสมอๆ   หวังว่าคงได้ช่วยบ้างนะ  (ขอโทษจริงๆ ที่ไม่อาจออกตัวจริงได้  แต่มีใจที่ดีให้เสมอ)   ขอทุกๆท่านนอนหลับฝันมิ่งมงคลยิ่ง

ผู้แสดงความคิดเห็น อยากช่วย วันที่ตอบ 2009-12-26 22:54:43 IP : 124.120.225.38


ความคิดเห็นที่ 30 (2019821)

เนื่องจากกระทู้นี้มีการแสดงความเห็นมากมาย จนกระทั่งบานปลายไปกว่าเจตนาเจ้าของกระทู้ ตามที่ชี้แจงในความเห็นที่ 23 และ 29 ผมจึงคิดว่า จะใช้สิทธิของเว็บมาสเตอร์สรุปกระทู้ และปิดการแสดงความคิดเห็นในกระทู้นี้ เพื่อไม่ให้เรื่องราวบานปลายไปกว่านี้

ประเด็นหลักของเจ้าของกระทู้ คือ อยากให้โหรยูเรเนียนบางท่านปรับปรุงการดูดวงให้ลูกค้าด้วยการทำนายและตอบคำถามให้ตรงกับที่ลูกค้าอยากรู้ เพื่อป้องกันชื่อเสียงของโหราศาสตร์ยูเรเนียน เรื่องนี้มีหลายท่านรวมทั้งผมตอบไปอย่างชัดเจนแล้วว่า เป็นเรื่องส่วนบุคคลของโหร ไม่เกี่ยวกับศาสตร์ยูเรเนียน ใครอยากประกอบอาชีพโหรดูดวงให้ลูกค้า ก็ต้องพัฒนาความสามารถในการสื่อสารให้ลูกค้าพอใจ จึงจะใช้เป็นวิชาชีพได้ แต่ใครจะใช้โหราศาสตร์ยูเรเนียนเพื่อการศึกษา เพื่อทำความเข้าใจตนเอง หรืออื่นๆที่ไม่เกี่ยวกับการสร้างความพอใจให้ลูกค้า การสื่อสารกับลูกค้าก็เป็นเรื่องรองลงไป

ประเด็นต่อมา คือ เรื่องการรับฟังความคิดเห็น อันนี้ ผมตอบไปแล้วว่า ยินดีรับฟังความคิดเห็น และมีสิทธิในการชี้แจงถ้าเกี่ยวข้องกับเรา สุดท้ายดุลยพินิจในการนำความเห็นไปปรับปรุงแก้ไขหรือไม่ ก็เป็นเรื่องของแต่ละคน บังคับกันไม่ได้ ความเห็นของคนไม่จำเป็นต้องเหมือนกันเสมอไป หากเราแลกเปลี่ยนความเห็นที่แตกต่างอย่างมีเหตุมีผล สุดท้ายต่างคนต่างก็ได้ความรู้ใหม่โดยไม่จำเป็นต้องคิดเหมือนกันก็ได้

ส่วนประเด็นเรื่องการกล่าวหา อ.วิโรจน์ และอ.ทรงยศ นั้น ก็ได้ชี้แจงไปชัดเจนแล้วว่า เหตุการณ์วันนั้น อ.วิโรจน์ ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไร ไม่ได้เป็นผู้พยากรณ์ด้วย เพียงแต่เดินผ่านไปแล้วช่วยเสริมความหมายของปรัชญาดาวเท่านั้น น่าจะเป็นประโยชน์กับเจ้าชะตาด้วยซ้ำ ส่วนคำกล่าวหา อ.ทรงยศ นั้น อาจารย์ทรงยศก็ชี้แจงชัดเจน ตรงไปตรงมา แล้ว ที่สำคัญ คนแสดงความเห็นก็แอบอยู่ในความมืด ไม่ได้เป็นคนรับคำพยากรณ์ด้วยซ้ำ ก็คงเป็นบัตรสนเท่ห์ออนไลน์เหมือนคุณโรจน์ว่า อันที่จริง เราก็พอจะคาดการณ์เรื่องราวเบื้องหลังเหตุการณ์นี้ได้ แต่เขียนไปแล้ว ก็รังแต่เกิดปัญหาตามมา ไม่ได้ช่วยสร้างสรรค์วงการอะไรขึ้นมา จึงขอจบตรงนี้ดีกว่า

ขอจบกระทู้เท่านี้โดยไม่ให้แสดงความเห็นเพิ่มเติมแล้วครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Pallas (pallas-at-horauranian-dot-com)วันที่ตอบ 2009-12-27 13:04:23 IP : 118.172.190.152[1]กระทู้นี้ไม่เปิดให้แสดงความคิดเห็น

Copyright © 2010 All Rights Reserved.