ReadyPlanet.com
dot


การแพ้อาหาร การเปลี่ยนแปลงของแบคทีเรียในลำไส้ของทารกที่เชื่อมโยงกับวิธีการคลอดบุตร เชื้อชาติ


 สล็อตออนไลน์ 918kissนักวิจัยพบความเชื่อมโยงเชิงสาเหตุระหว่างการผ่าท้องคลอด จุลินทรีย์ในลำไส้ต่ำ และความไวของถั่วลิสงในทารก และพวกเขารายงานว่าผลกระทบดังกล่าวเด่นชัดกว่าในเด็กเชื้อสายเอเชียมากกว่าคนอื่นๆ ในบทความที่ตีพิมพ์เมื่อเร็วๆ นี้ในวารสาร American Gastroenterological Association

Anita Kozyrskyj ศาสตราจารย์ด้านกุมารเวชศาสตร์จากคณะแพทยศาสตร์และทันตแพทยศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยอัลเบอร์ตา กล่าวว่า "สิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่าสิ่งใดทำนายหรือเพิ่มความเสี่ยงต่ออาการไวต่ออาหาร เพราะพวกเขาคาดการณ์ว่าทารกคนใดจะเป็นโรคหอบหืดและอาการแพ้ประเภทอื่นๆ ต่อไป" ในโรงเรียนสาธารณสุข

ทีมวิจัยได้วิเคราะห์แบคทีเรียในลำไส้ของทารก 1,422 คนในการศึกษา CHILD Cohort โดยการตรวจตัวอย่างอุจจาระที่เก็บเมื่ออายุสามหรือสี่เดือนและอีกครั้งในหนึ่งปี พวกเขาระบุวิถีทั่วไปสี่ประการสำหรับการพัฒนาแบคทีเรีย ซึ่งรวมถึงเส้นทางที่ทารกมีแบคทีเรียในระดับต่ำอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่ทราบว่ามีความสำคัญต่อการพัฒนาระบบภูมิคุ้มกัน โปรไฟล์นี้พบได้บ่อยในทารกที่เกิดจากการผ่าตัดคลอด

ทารกได้รับการทดสอบการทิ่มผิวหนังเมื่ออายุหนึ่งและสามขวบเพื่อประเมินปฏิกิริยาของพวกมันต่อสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ รวมถึงไข่ นม และถั่วลิสง ทารกที่มีระดับแบคเทอรอยเดสต่ำนั้นพบว่ามีความเสี่ยงต่อการเกิดความไวของถั่วลิสงเพิ่มขึ้นสามเท่าเมื่ออายุได้ 3 ขวบ และความเสี่ยงก็สูงขึ้นถึงแปดเท่าสำหรับทารกที่เกิดจากมารดาที่มีเชื้อสายเอเชีย

ทีมงานได้ทำการวิเคราะห์ทางสถิติเพิ่มเติมเพื่อค้นหาสิ่งที่เรียกว่า "การไกล่เกลี่ย" หรือผลกระทบเชิงสาเหตุระหว่างการสัมผัสและผลลัพธ์ "ในกรณีนี้ เราสังเกตเห็นว่ามีความสัมพันธ์ระหว่างเชื้อชาติเอเชียกับความไวของถั่วลิสง จากนั้นการวิเคราะห์การไกล่เกลี่ยให้หลักฐานเพิ่มเติมสำหรับความสัมพันธ์เชิงสาเหตุกับการผ่าตัดคลอด" Kozyrskyj อธิบาย โดยสังเกตว่าเป็นการศึกษาครั้งแรกที่ระบุความเชื่อมโยงนี้

นักวิจัยยังตั้งข้อสังเกตว่าทารกที่มีแบคเทอรอยเดสต่ำยังมีสฟิงโกลิปิดในระดับต่ำ โปรตีนซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในการพัฒนาเซลล์และการส่งสัญญาณในหลายส่วนของร่างกาย รวมถึงระบบภูมิคุ้มกัน จุลินทรีย์ในลำไส้เป็นแหล่งหลักของโปรตีนเหล่านี้ เด็กที่มีความบกพร่องในเซลล์ภูมิคุ้มกันอาจมีแนวโน้มที่จะเกิดอาการแพ้อาหารมากขึ้น Kozyrskyj กล่าว

"ในขณะที่จุลินทรีย์ในลำไส้กำลังพัฒนา ระบบภูมิคุ้มกันของลำไส้ก็เช่นกัน การฝึกลำไส้ให้ตอบสนองต่อเชื้อโรค และอดทนต่ออาหารที่เราต้องการ" เธออธิบาย

เด็กชาวแคนาดากว่าครึ่งล้านคนแพ้อาหาร ในขณะที่การแพ้ถั่วลิสงส่งผลกระทบประมาณสองใน 100 และอาจนำไปสู่ภาวะภูมิแพ้อย่างรุนแรง ทารกที่แพ้อาหารมีความเสี่ยงมากขึ้นที่จะเป็นโรคหอบหืด หายใจมีเสียงหวีด กลาก และโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ในภายหลัง ผู้เขียนรายงานการศึกษารายงาน

Kozyrskyj ผู้ตรวจสอบหลักของห้องปฏิบัติการ SyMBIOTA (Synergy in Microbiota) ซึ่งศึกษาผลกระทบของการใช้ยาปฏิชีวนะสำหรับมารดาและทารก การคลอดบุตร และการเลี้ยงลูกด้วยนมกล่าวว่าอัตราการแพ้โดยรวมเพิ่มขึ้นในประเทศตะวันตกและมีแนวโน้มว่าจะเชื่อมโยงกับปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม เกี่ยวกับองค์ประกอบของจุลินทรีย์ในลำไส้ในทารก

“ในประเทศจีนการแพ้อาหารเป็นเรื่องผิดปกติ แต่ผู้ที่อพยพไปแคนาดาต้องเผชิญกับความเสี่ยงที่สูงขึ้นและอาการแพ้ในรูปแบบที่รุนแรงกว่า” เธอกล่าว "น่าจะเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงของอาหารและสิ่งแวดล้อม"

ขั้นตอนต่อไปสำหรับการวิจัยคือผลลัพธ์ที่จะทำซ้ำในการศึกษาอื่น ๆ ทั่วโลก Kozyrskyj กล่าว เธอยกย่อง Hein Tun ผู้ร่วมงานหลักของเธอ อดีตนักศึกษาปริญญาเอกที่ U of A ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านสาธารณสุขที่มหาวิทยาลัยฮ่องกง งานวิจัยของพวกเขาได้รับทุนจาก Canadian Institutes of Health Research, Alberta Innovates and the Allergy, Genes, and Environment (AllerGen) Network Kozyrskyj เป็นสมาชิกของสถาบันวิจัยสุขภาพสตรีและเด็ก พันธมิตรที่ให้ทุนสำหรับการศึกษาตามรุ่นเด็ก ได้แก่ มูลนิธิโรงพยาบาลเด็กสตอลเลอรีและมูลนิธิสุขภาพสตรีอัลเบอร์ตาผ่านสถาบันวิจัยสุขภาพสตรีและเด็ก

การวิจัยก่อนหน้านี้โดย Kozyrskyj และคณะอื่นๆ แสดงให้เห็นว่าทารกที่เกิดจากการผ่าตัดคลอดไม่ได้รับการถ่ายทอดจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์จากแม่สู่ลูกที่ทารกที่คลอดจากการคลอดทางช่องคลอดได้รับ การศึกษาที่มองหาวิธีบรรเทาปัญหานี้โดยให้โปรไบโอติกสำหรับทารกในกลุ่ม C หรือแม้แต่การเช็ดพวกมันด้วยแบคทีเรียในช่องคลอดของแม่ก็ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร Kozyrskyj กล่าว

ทางที่ดีที่สุดคือหลีกเลี่ยงการผ่าท้องนอกเสียจากว่ามีความจำเป็นทางการแพทย์ “ด้วยหลักฐานนี้ ผู้ปกครองและสูติแพทย์อาจเลือกวิธีการคลอดที่ต่างออกไป” เธอกล่าว

 


ผู้ตั้งกระทู้ Rimuru Tempest :: วันที่ลงประกาศ 2021-07-16 20:16:02 IP : 49.230.5.226


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.