ReadyPlanet.com
dot


จารึกดวงดาว สมัยบาบิโลน


     ผมมีโอกาสได้ไปสหรัฐอเมริกาช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา และได้ไปชมพิพิธภัณฑ์อียิปต์ (Rosicrucian Egyptian Museum & Planetarium) ที่เมืองซานโฮเซ รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยตั้งใจเป็นพิเศษที่จะไปดูโบราณวัตถุที่เกี่ยวข้องกับดาราศาสตร์และโหราศาสตร์ ซึ่งมีอยู่หลายชิ้น เช่น จารึกเลียนแบบ Dendera, รูปสลักเทพี Ishtar (หรือ Venus) ฯลฯ แต่ชิ้นที่เป็นของแท้ดั้งเดิมและเป็นเป้าหมายการไปชมพิพิธภัณฑ์นี้ของผมคือ จารึกดวงดาว (Stars and Planets Tablet) ซึ่งอยู่ในส่วน Gallery B - Daily Life & Trade ของพิพิธภัณฑ์ ตั้งใจว่าจะไปถ่ายรูปและนำมาลงในเว็บไซต์นี้เพื่อให้ท่านที่สนใจได้เป็นข้อมูลครับ

     จารึก Stars and Planets Tablet นี้เป็นจารึกในยุคนีโออัสซีเรียน หรือ นีโอเมโสโปเตเมียน คาดว่าทำขึ้นในราว 2,750 ปีก่อน ค.ศ. เป็นดินโคลนที่ยังไม่ได้เผา (Unbaked Clay) เชื่อว่าเป็นจารึกที่นักเรียนในยุคนั้นบันทึกขึ้นเพื่อจดจำชื่อของดวงดาวต่างๆ จารึกนี้แต่เดิมนั้นจะมีอีก 1 คอลัมน์ทางซ้ายมือ คอลัมน์แรกที่เหลืออยู่นั้นคือคอลัมน์ที่ 2 บันทึกคำต่างๆที่ใช้เรียกดาวอังคาร (Mars) ขณะที่คอลัมน์ที่ 3 เป็นดาวพุธ (Mercury)
     เมื่อนำข้อมูลที่ได้จากพิพิธภัณฑ์ มาพิจารณาจากบทความ "วิวัฒนาการของโหราศาสตร์" ที่ผมเคยเขียนไว้ พบว่า จารึกนี้เกิดขึ้นก่อนที่กษัตริย์ ซาร์กอนแห่งอัคคาด จะเข้ามายึดครองดินแดนเมโสโปเตเมีย นั่นหมายความว่า ความรู้เรื่องดาราศาสตร์ของชาวเมโสโปเตเมียก้าวหน้าไปมากและเผยแพร่อย่างกว้างขวางถึงระดับเด็กนักเรียนทีเดียว

รูปที่ 1 (เป็นรูปที่ผมถ่ายเอง แต่เนื่องจากเป็นการถ่ายผ่านกระจกในห้องที่ค่อนข้างมืดและทางพิพิธภัณฑ์ห้ามใช้แฟลช ภาพที่ได้จึงไม่ค่อยชัดเท่าที่ควร)

รูปที่ 2 (เป็นรูปที่ผมได้จากเว็บไซต์ของพิพิธภัณฑ์ ซึ่งชัดเจนกว่ามาก)

รูปที่ 3 ด้านหน้าพิพิธภัณฑ์

รูปที่ 4 ป้ายพิพิธภัณฑ์
    ผู้ตั้งกระทู้ Pallas :: วันที่ลงประกาศ 2007-02-20 15:20:48 IP : 58.136.68.35


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (510483)
ตื่นเต้น น่าสนใจมากครับ มีอะไรในนั้นที่เกี่ยวกับโหราศาสตร์อีกมั๊ยครับ เล่าสู่กันฟังบ้าง
ผู้แสดงความคิดเห็น ภารต วันที่ตอบ 2007-02-20 18:48:26 IP : 124.157.205.142


ความคิดเห็นที่ 2 (510684)

จริงๆแล้ว คนที่ไปดูพิพิธภัณฑ์นี้ส่วนใหญ่เขาจะไปดูมัมมี่และหีบศพของอียิปต์โบราณกันครับ คงมีคนอย่างผมไม่กี่คนที่เข้าไปพิพิธภัณฑ์อียิปต์เพื่อไปดูโบราณวัตถุเรื่องดาราศาสตร์และโหราศาสตร์ซึ่งส่วนใหญ่เป็นของเมโสโปเตเมียเสียด้วย (ไม่ใช่อียิปต์ดังชื่อของพิพิธภัณฑ์)

ตอนที่ผมไปถึงก็ 4 โมงเย็นแล้ว พิพิธภัณฑ์เขาปิด 5 โมงเย็น (มัวแต่ไปเที่ยวบ้านผีสิง Winchester Mystery House ที่อยู่ในเมืองเดียวกันอยู่ตั้ง 2-3 ชั่วโมง) เจ้าหน้าที่ที่พิพิธภัณฑ์เขาแนะนำว่าให้ไปดูมัมมี่ตรงจุดนั้นจุดนี้ แต่ผมไม่สนใจ รีบเดินไปหา Stars & Planets Tablet แต่ก็หาไม่เจอ เดินไปถามเจ้าหน้าที่ ตอนแรกเขาก็หาไม่เจอ เขาบอกว่าไม่เคยมีคนมาถามหาชิ้นนี้มาก่อน ซักพักใหญ่เขาก็เดินมาบอกว่าเจอแล้ว ผมจึงได้ไปดูและถ่ายรูปมาตามที่ post ไว้ข้างบนครับ

โบราณวัตถุชิ้นอื่นๆที่เกี่ยวข้องหรืออนุโลมว่าเกี่ยวข้องกับโหราศาสตร์ ก็มีอยู่ไม่กี่ชิ้นครับ อย่างแรกคงเป็น จักรราศีแห่งเมืองเดนเดอรา (Horoscope at Dendera Temple) ซึ่งของจริงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส จักรราศีนี้ค้นพบอยู่ในวิหาร Hathor ในเมืองเดนเดอรา ของอียิปต์ ซึ่งคาดว่าสร้างขึ้นระหว่างปี 4,000 - 50 ปีก่อนค.ศ. เป็นการแบ่งจักรราศีออกเป็น 12 ราศี, ดวงเคราะห์ พุธ ศุกร์ อังคาร พฤหัส เสาร์, รวมถึงดวงจันทร์, กลุ่มดาวฤกษ์ Sirius, Orion, Draco, Ursa Minor, และ Ursa Major, แบ่งจักรราศีเป็น 36 ตรียางศ์ (Decan) และข้อมูลดาราศาสตร์อีกมากมาย รูปที่ผมถ่ายมาก็ไม่ชัดเช่นเคยครับ

 

 

ชิ้นต่อมาคือ รูปปั้นเทพี Ishtar เทพีแห่งความรักของชาวบาบิโลเนีย สำหรับชาวยิวคือ เทพี Ashtoreth, สำหรับชาวเปอร์เซียคือเทพี Anaitis, สำหรับชาวกรีกคือเทพี Aphrodite และเทพี Demeter, สำหรับชาวโรมันคือ เทพี Venus หรือดาวศุกร์ที่เราใช้กันในโหราศาสตร์ เทพี Ishtar เป็นเทพีสำคัญอย่างยิ่งของชาวบาบิโลเนีย ถือว่าเป็น ราชินีแห่งสวรรค์และดวงดาว เป็นผู้ควบคุมชีวิตของสัตว์และพืช รูปที่ผมถ่ายมามี 2 ภาพ ภาพแรกเป็นรูปปั้นเทพี Ishtar ของจริงที่อยู่ในพิพิธภัณฑ์ สร้างขึ้นราว 2,500 ปีก่อนค.ศ. ส่วนอีกรูปเป็นรูปจำลองที่พิพิธภัณฑ์สร้างขึ้น แต่ไม่ได้บอกว่ารูปจริงอยู่ที่ไหน

  

ชิ้นอื่นๆ ผมคิดว่าไม่ได้จะเกี่ยวกับโหราศาสตร์เท่าไหร่ เช่น Rosetta Stone จำลอง ซึ่งเป็นจารึกที่ทำให้นักวิชาการสามารถเข้าใจความหมายของอักษรอียิปต์โบราณได้ เป็นต้น

ท่านใดสนใจเรื่องโบราณคดีกับโหราศาสตร์ เชิญร่วมแสดงความเห็นหรือให้ความรู้เพิ่มเติม ก็จะยินดีมากเลยครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Pallas วันที่ตอบ 2007-02-21 01:35:17 IP : 125.25.192.13


ความคิดเห็นที่ 3 (510729)

คุณ Pallas ได้ไปพิสูจน์ข้อมูลตัวอักษรรูปลิ่ม (รูปทั่ 1 และรูปที่ 2) ที่อาจารย์ประยูรกล่าวถึง และมีภาพประกอบในหนังสือคัมภีร์สูตรพระเคราะห์สนธิ ทำให้เนื้อหาในหนังสือของอาจารยืประยูรดูจะมีชีวิตขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง

เลยขอแจ้งมายัง ณ ที่นี้ว่า มูลนิธิสมาคมโหรแห่งประเทศไทย ในพระสังฆราชูปถัมภ์ จะจัดทำบุญเพื่ออุทิศส่วนกุศลแสดงมุทิตาจิต เนื่องในโอกาสวันครบรอบวันถึงแก่กรรมของอาจารย์พลตรีประยูร พลอารีย์ ในวันเสาร์ที่ 17 มีนาคม 2550 ซึ่งเป็นวันครบรอบปีที่ 14 ที่ อาจารย์จากพวกเราไป รายละเอียดของงานดูได้จาก www.horathai.com

ผู้แสดงความคิดเห็น อ.วิโรจน์ กรดนิยมชัย วันที่ตอบ 2007-02-21 04:47:20 IP : 125.25.197.168[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.