ReadyPlanet.com
dot


ขอถวายความอาลัยสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี


ตามที่สำนักพระราชวังออกแถลงการณ์เรื่องสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี พระราชธิดาในพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว สิ้นพระชนม์ลงเมื่อวันที่ 27 กรกฏาคม 2554 นั้น ทางเว็บไซต์ www.horauranian.com ขอถวายความอาลัยมา ณ ที่นี้

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการบันทึกปูมโหรจึงขอลงดวงพระชาตา สมเด็จเจ้าฟ้าฯเพชรรัตนฯประสูติเมื่อวันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2468 เวลา 12:52 น. ณ พระที่นั่งเทพสถานพิลาส ในหมู่พระมหามณเฑียรภายในพระบรมมหาราชวัง

Princess Bejratana

พ.ศ. 2480 เสด็จไปประทับยังประเทศอังกฤษ

พ.ศ. 2502 เสด็จกลับประเทศไทยถาวร

ว่ากันว่า พระองค์ท่านทรงพระปรีชาเรื่องการคำนวณมาก โดยเฉพาะการคำนวณปฏิทิน ทรงคำนวนได้รวดเร็วไม่ต้องใช้กระดานเขียน ทรงคำนวนปฏิทินได้ระหว่าง 300-400 ปี ทั้งที่ล่วงมาแล้วและในอนาคต ทรงจำวันเกิดของบุคคลที่ทรงรู้จักได้เป็นร้อยๆคนและทรงจำชื่อคนได้แม่นยำมาก แหม่มเดวิส เป็นพระอาจารย์ฝรั่งชาวอเมริกันสามีเป็นชาวอังกฤษสอนอยู่ที่จุฬาฯ เป็นผู้ถวายการสอนให้ทรงคำนวนปฏิทินตั้งร้อยปีพันปี นอกจากนี้ยังมีศาสตราจารย์เกียรติคุณ คุณหญิงศรีนาถ สุริยะ และท่านหญิงเสมอภาค ถวายพระอักษรภาษาไทยเกี่ยวกับวรรณคดีที่สมเด็จเจ้าฟ้าฯ ต้องทรงทราบ เช่นพระราชนิพนธ์ต่างๆ คุณหญิงศรีนาถ เล่าว่าทรงสนพระทัยภูมิศาสตร์ เรื่องของลมฟ้าอากาศ ทิศทางลม ฝน เรื่องข้างขึ้นข้างแรม นอกเหนือจากทรงรักความเป็นไทยทั้งๆ ที่ประทัยอยู่ที่ประเทศอังกฤษนานกว่า 22 ปี ไม่ทรงนิยมการใช้ภาษาอังกฤษ

สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี สิ้นพระชนม์เมื่อเวลา 16:37 น. วันพุธที่ 27 กรกฎาคม 2554 รวมพระชันษา 85 ปี

สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดาฯ ทรงมีพระปณิธานอันแน่วแน่ ในการทรงบำเพ็ญพระกรณียกิจ ดังปรากฏในพระดำรัสที่พระราชทานในงานฉลองพระชนมายุ 61 พรรษา เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2529 ณ วชิราวุธวิทยาลัย ความตอนหนึ่งว่า

"ฉันขอกล่าวต่อท่านทั้งปวงว่า จะพยายามบำเพ็ญตนเพื่อประโยชน์แก่บ้านเมือง ด้วยความจงรักภักดีต่อบ้านเกิดและต่อองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ผู้ทรงเป็นพระประมุขของชาติ ทั้งจะได้รักษาเกียรติศักดิ์แห่งความเป็นราชนารีในมหาจักรีบรมราชวงศ์ไว้ชั่วชีวิต"ผู้ตั้งกระทู้ Pallas (pallas-at-horauranian-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2011-08-03 10:31:25 IP : 125.25.245.36


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.