ReadyPlanet.com
dot


เก็บตกบรรยากาศงานสัมมนาเมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 ธ.ค.ที่ผ่านมา


     ระหว่างรอสรุปการสัมมนาอย่างเป็นทางการจากเว็บไซต์โต้โผใหญ่ astroclassical ผมขออนุญาตเล่าบรรยากาศเก็บตก ในงานไปพลางๆก่อนนะครับ
     ตอนเช้า ผมติดธุระที่บ้านจึงไปถึงงานสายกว่าคนอื่น พอไปถึงก็เห็นคนนั่งฟังบรรยายค่อนข้างหนาตา เกือบเต็มห้องประชุมใหญ่ ขณะนั้นอาจารย์ภารตกำลังเล่าถึงการนำดวงเหตุการณ์สำคัญต่างๆมาพยากรณ์เหตุการณ์เป็นไปในบ้านเมือง เช่น ดวงนายกฯสุรยุทธ์เปิดกรวยรับตำแหน่งนายกฯ ดวงสงกรานต์ ฯลฯ หากดวงชี้เรื่องราวคล้ายๆกัน เหตุการณ์ก็จะมีแนวโน้มไปทางนั้น
     ประมาณ 10:30 น. ดร.พิชิต ได้อธิบายแนวโน้มเศรษฐกิจของไทยในปี 2550 ในมุมมองของนักเศรษฐศาสตร์ ประเด็นที่ดร.พิชิตชี้ให้ระวังไว้คือเรื่องค่าเงิน เพราะเงินทุนระยะสั้นไหลเข้าประเทศมากในขณะนี้ จะต้องมีการขายเงินบาททำกำไรแน่นอนแต่ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ ค่าเงินบาทที่แข็งทำให้ส่งออกมีปัญหา ขาดดุลการค้า หากการท่องเที่ยวไม่กระเตื้องอย่างเห็นได้ชัด จะขาดดุลบัญชีเดินสะพัด ซึ่งอันตราย นอกจากนี้ ผลกระทบจากน้ำท่วมหนักในปีนี้จะส่งผลต่อเศรษฐกิจอย่างมาก ตอนท้าย ดร.พิชิตได้เล่าเกร็ดเกี่ยวกับท่านอาจารย์จรัญในเรื่อง ผลกระทบรัฐประหาร 2490 ที่อาจารย์ได้เข้าไปช่วยวางฤกษ์ แต่คนในคณะปฏิวัติไม่รักษาสัญญา ทำให้ท่านอาจารย์ไม่เข้าไปยุ่งกับการเมืองอีกเลย
     เวลา 11:30 น. พลตรีนายแพทย์ วรายุต สถิทย์เสถียร สูตินารีแพทย์ และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการฝังเข็ม ได้เล่าให้ฟังประสบการณ์การนำโหราศาสตร์มาใช้กับการแพทย์  ท่านได้ให้แง่คิดในเรื่องการสร้างสมดุลของชีวิตหลายประการ เช่น “ในชายมีหญิง ในหญิงมีชาย”, “สุขภาพจะดีมาจากการสร้างสมดุล”, “เป้าหมายของการรักษาคนไข้คือให้เขากินได้ นอนหลับ ขับถ่ายสะดวก” ซึ่งการสร้างสมดุลนี้ หมอดูสามารถช่วยเหลือคนไข้ด้านจิตใจเพื่อให้เขาเกิดความสบายใจ ทำให้การรักษาได้ผลดียิ่งขึ้น คุณหมอได้เล่าเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับ การให้ฤกษ์ผ่าตัดคลอด ว่าสร้างความยุ่งยากให้กับหมอไม่น้อย บางทีเด็กที่เกิดออกมาตามฤกษ์ ตัวเขียว ก็ต้องรีบปั๊มออกซิเจน เด็กออกมาจากร่างกายแม่ แต่กลับไม่ร้อง คุณหมอถือว่ายังไม่เกิด เพราะชีวิตเกิดมาเมื่อร้อง ก็กลายเป็นว่าฤกษ์ที่กำหนดไว้ก็คลาดไป เคล็ดลับในการรักษาของคุณหมอโดยการใช้โหราศาสตร์มีมากมาย ใช้ทั้งทักษา จับยามเพื่อทายเพศของทารกในครรภ์ โป้ยยี่สี่เถียว และฮวงจุ้ย โดยดูธาตุของคนไข้ เช่น คนไข้เป็นเบาหวาน แปลว่าเกิดปัญหาที่ตับ ซึ่งแปลว่าธาตุไม้อ่อน คุณหมอใช้วัฏจักรก่อกำเนิด ที่ว่า น้ำ ก่อให้เกิด ไม้ ดังนั้นเมื่อธาตุไม้อ่อน ต้องบำรุงด้วยอวัยวะธาตุน้ำ นั่นคือไต ส่งผล ธาตุไม้หรือตับแข็งแรงขึ้น เบาหวานทุเลาลง เป็นต้น
     ตอนบ่าย คุณ ช.เชี่ยวฌาณ ลูกศิษย์อาจารย์ดร.วินัย ได้บรรยายเรื่องการปรับเวลาเกิดโดยการใช้ระบบเรือนชะตาและดาวเด่นในดวงชะตา โดยบอกว่าง่ายกว่าการใช้โค้งสุริยยาตร์ จากประสบการณ์จะใช้เวลาปรับเวลาเกิดไม่เกินครึ่งชั่วโมง และได้ยกตัวอย่างประกอบให้เห็นภาพอย่างเป็นระบบและชัดเจน น่าสนใจมาก โดยสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากตำราโหราศาสตร์ยูเรเนียนพื้นฐาน ตำราเล่มใหม่ของอาจารย์พุธลัคน์
     เวลา 14:10 น. อาจารย์วิโรจน์ กรดนิยมชัย ได้บรรยายในหัวข้อ สถานการณ์ของโลก ประเทศไทย และดวงชะตาของคุณในปี 2548 ซึ่งรายละเอียดทุกท่านสามารถอ่านได้ในคอลัมน์โหราศาสตร์บ้านเมือง ตาม link นี้ครับ http://www.horauranian.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=397606&Ntype=3 คำพยากรณ์ของอาจารย์วิโรจน์เข้มข้น น่าติดตามอย่างมากครับ ประเด็นสำคัญในระดับโลกน่าจะเป็นเรื่องปัญหาในสหรัฐอเมริกา ทั้งด้านการเมืองและเศรษฐกิจ ค่าเงินดอลล่าห์สหรัฐมีโอกาสแผลงฤทธิ์ “ฮอทดอก” ระบาดไปยังเศรษฐกิจโลกก็ได้ (ประเด็นนี้คล้ายคลึงกับคำเตือนของดร.พิชิต ที่อยู่บนพื้นฐานของเศรษฐศาสตร์) ในประเทศไทยปี 2550 โดยทั่วไปอยู่ในความสงบ แต่อาจเกิดอุทกภัยครั้งใหญ่อีกครั้ง และที่น่าสนใจอย่างยิ่งคือเรื่องวงรอบกับการทำรัฐประหาร
     เวลา 15:15 น. อาจารย์ ดร. วินัย อวยพรประเสริฐ ได้บรรยายในหัวข้อ การศึกษาโหราศาสตร์ยูเรเนียนในทศวรรษหน้า โดยอาจารย์ได้ดูดวงเหมายันตั้งแต่ปี 2006-2019 และตั้งจุดพระเคราะห์สนธิที่เกี่ยวข้องหลายๆจุดเพื่อดูว่าอยู่ในราศีอะไร และทำมุมสัมพันธ์กับลัคนาท้องถิ่น (Local Ascendant) และเมอริเดียนท้องถิ่น (Local Meridian) โดยได้แนวโน้มว่าการเรียนการสอนโหราศาสตร์จะเน้นวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมากขึ้น การศึกษาโหราศาสตร์แนววิทยาการจะได้ประโยชน์ต่อเมื่อใช้เทคโนโลยีเข้ามาสนับสนุน ทั้งโหราศาสตร์แบบใช้จาน และการสื่อสารไร้สาย ปีสำคัญอีกปีหนึ่งที่อาจารย์วินัยบอกว่าจะมีนักโหราศาสตร์ผู้ยิ่งใหญ่มาปรากฏในประเทศไทย คือปี 2012 พวกเราก็คงต้องติดตามกันต่อไป
     ปิดท้ายด้วยการบรรยายของ อาจารย์อารี สวัสดี ซึ่งมาพร้อมอุปกรณ์น่าสนใจมากมาย ทั้ง Armillary Sphere ทองเหลือง (ลักษณะเดียวกับ logo ของเว็บไซต์นี้ครับ), Astrolabe, ทรงกลมฟ้า ฯลฯ แทบทุกครั้งที่ท่านอาจารย์อารี บรรยาย ท่านจะให้ความรู้ และเกร็ดต่าง เยอะมาก และไม่ธรรมดาเสมอ
     ช่วงท้ายผมไม่ได้นั่งฟังอยู่ในห้องมากนัก เพราะมานั่งอยู่ตรงโต๊ะวางหนังสือที่จัดจำหน่าย โดยรายการหนังสือและุอุปกรณ์โหราศาสตร์ที่น่าสนใจมากมายหลากหลาย ทั้งของอาจารย์จรัญ พิกุล, อาจารย์วิโรจน์ และอาจารย์วินัย ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อที่เว็บไซต์ www.astroclassical.com ครับ
     โดยสรุป การสัมมนาวิชาการครั้งนี้ ประสบความสำเร็จอย่างมาก เพราะมีผู้เข้าร่วมงานค่อนข้างมาก และอาจารย์แต่ละท่านต่างก็ถ่ายทอดข้อมูลความรู้ให้กับผู้เข้าร่วมฟังบรรยายอย่างเต็มที่ ทำให้ผู้เข้าฟังได้รับความรู้ดีๆหลายๆเรื่อง คาดว่าการจัดครั้งหน้าก็คงจะมีผู้สนใจติดตามเข้าร่วมฟังอย่างอุ่นหนาฝาคั่งเช่นเคย โดยสามารถติดตามข่าวสารได้จากเว็บไซต์โต้โผใหญ่อย่าง astroclassical และเว็บไซต์เพื่อนบ้าน รวมถึงเว็บไซต์ horauranian ของเราครับผู้ตั้งกระทู้ Pallas :: วันที่ลงประกาศ 2006-12-19 21:47:34 IP : 61.47.102.173


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (469074)
ขอบคุณครับ ที่ช่วยย่อรายงานการสัมมนาให้ ผมเองฐานะเจ้าภาพเดินเข้าๆออกๆรับแขกและงานธุรการ ได้ฟังบ้างไม่ฟังบ้างคงหายหกตกหล่นไปพอสมควร ก็ต้องแกะข้อมูลจากเวปนี้มาเสริมแหล่ะครับ...ยังคงมีปัญหาขลุกขลักนิดหน่อยด้านเอกสาร ..เที่ยวหน้าคงดีกว่านี้ครับ มีอะไรขาดตกบกพร่องก็ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย ทำกันด้วยใจรักครับ รักในวิทยาการโหราศาสตร์และเชิดชูครูบาอาจารย์ในอดีต
ผู้แสดงความคิดเห็น ภารต วันที่ตอบ 2006-12-20 16:56:25 IP : 222.123.130.90


ความคิดเห็นที่ 2 (3788914)
I definitely wanted to write down a brief comment so as to express gratitude to you for all of the unique tips and hints you are writing at this website. My ticonme-suming internet search has finally been paid with professional strategies to talk about with my great friends. I would repeat that we website visitors actually are unquestionably endowed to be in a perfect community with many perfect professionals with interesting tricks. I feel extremely grateful to have encountered your entire site and look forward to some more fabulous times reading here. Thanks a lot once again for a lot of things.
ผู้แสดงความคิดเห็น sUVlQTBY (f217s87vdva-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2015-03-25 19:32:05 IP : 193.201.227.58


ความคิดเห็นที่ 3 (3789029)
Knocked my socks off with knelgodwe!
ผู้แสดงความคิดเห็น Pxeu433LL (sf1c0eyevim-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2015-03-26 01:45:20 IP : 204.193.73.12[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.