ReadyPlanet.com
dot


การทำงานเป็นกะและงานที่ไม่เป็นทางการประเภทอื่นๆ ส่งผลต่อไมโครไบโอมในลำไส้อย่างไร


 

การทำงานเป็นกะและงานที่ไม่เป็นทางการประเภทอื่นๆ ส่งผลต่อไมโครไบโอมในลำไส้อย่างไร

ในการศึกษาล่าสุดที่ตีพิมพ์ในNutrientsนักวิจัยได้ทบทวนการศึกษาต่างๆ ที่วิเคราะห์ผลกระทบของการทำงานที่ไม่ปกติต่อสุขภาพของคนงานและจุลินทรีย์ในลำไส้ (GM) รวมถึงการใช้โปรไบโอติกในการปรับ GM การจัดการภาวะ dysbiosis และเพิ่มคุณภาพชีวิต สำหรับคนทำงานเหล่านี้ในที่นี้ การศึกษาหลายชิ้นรายงานว่าผลกระทบของตารางการทำงานที่ไม่เป็นทางการต่อสุขภาพของมนุษย์อาจมีนัยสำคัญและเป็นอันตราย ตารางเวลาเหล่านี้รบกวนชีวิตทางสังคม เล่นบาคาร่า รูปแบบการนอน และพฤติกรรมการกิน จึงนำไปสู่การเจ็บป่วยและน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นการศึกษา:  ผลกระทบของการทำงานนอกแบบและ การทำงานเป็นกะต่อจุลินทรีย์ในลำไส้ของมนุษย์ และศักยภาพของโปรไบโอติกในการฟื้นฟูภาวะ Dysbiosis เครดิตรูปภาพ: PeopleImages.com - Yuri A / Shutterstock.com

 

การทำงานเป็นกะ

การทำงานเป็นกะ รวมถึงกะกลางคืน ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของพนักงาน งานวิจัยบางชิ้นอ้างว่าโรคอ้วน เบาหวานชนิดที่ 2 กลุ่มอาการเมตาบอลิซึม โรคหัวใจและหลอดเลือด มะเร็ง ความผิดปกติของการนอน ลำไส้แปรปรวน ความวิตกกังวล และอัตราการเสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นมักเกิดจากชั่วโมงการทำงานที่ไม่ปกติ โภชนาการที่ไม่เพียงพอ เวลารับประทานอาหารที่ไม่ปกติ และปัจจัยทางสรีรวิทยาก็มีส่วนทำให้เกิดปัญหาเหล่านี้เช่นกัน

 

การเปลี่ยนแปลงของอาหาร

พนักงานกะมักจะเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงในรูปแบบการบริโภคอาหาร โดยสถานที่ทำงานมีความต้องการทางร่างกายน้อยลงและมีของว่างที่ให้พลังงานสูง สิ่งนี้ก่อให้เกิดการบริโภคผลิตภัณฑ์อาหารที่มีไขมัน น้ำมัน และแป้งขัดสีสูงการขาดการออกกำลังกายเนื่องจากข้อจำกัดของเวลาและความเหนื่อยล้ายิ่งทำให้ปัญหานี้รุนแรงขึ้น ภาวะเหล่านี้นำไปสู่โรคหัวใจและหลอดเลือดเนื่องจากดัชนีมวลกาย (BMI) คอเลสเตอรอล และระดับไตรกลีเซอไรด์ที่สูงขึ้นการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนการทำงานเป็นกะอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในคนทำงาน ซึ่งส่งผลให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบหัวใจและหลอดเลือด ฮอร์โมน เช่น เลปตินและเกรลิน ซึ่งควบคุมพฤติกรรมการกินและความอยากอาหาร ได้รับผลกระทบจากการหยุดชะงักของจังหวะการเต้นของหัวใจ ซึ่งรู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่านาฬิกาชีวภาพของร่างกายระดับเกรลินที่สูงขึ้นและเลปตินในระดับต่ำตลอดทั้งคืนทำให้อยากอาหารและน้ำหนักเพิ่มขึ้น การทำงานเป็นกะยังเพิ่มระดับของสารต้านทานและคอร์ติซอล ซึ่งทั้งสองอย่างนี้เชื่อมโยงกับการดื้อต่ออินซูลินและความเครียดการผลิตเมลาโทนินที่ลดลงและระดับคอร์ติซอลที่สูงขึ้นยังส่งผลต่อการดื้อต่ออินซูลินและการอักเสบอีกด้วย

 

อดนอน

การนอนหลับไม่เพียงพอและการหยุดชะงักของ circadian เปลี่ยนแปลงระดับคอร์ติซอลและเปิดใช้งานแกน hypothalamic-pituitary-adrenal (HPA) คอร์ติซอลที่เพิ่มขึ้นจะส่งผลต่อการเผาผลาญกลูโคส ซึ่งนำไปสู่ความไม่สมดุลของระดับกลูโคสการตรวจชิ้นเนื้อในลมหายใจ®: คู่มือฉบับสมบูรณ์ eBook บทนำ เกี่ยวกับการตรวจชิ้นเนื้อในลมหายใจ รวมถึงตัวบ่งชี้ทางชีวภาพ เทคโนโลยี การใช้งาน และกรณีศึกษาดาวน์โหลดฉบับล่าสุดการอดนอนและการหยุดชะงักของวงจรชีวิตยังส่งผลให้ระดับคอร์ติซอลเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในช่วงบ่ายและเย็น ซึ่งอาจส่งผลให้ระบบเผาผลาญทำงานผิดปกติและเกิดการอักเสบได้ การจำกัดการนอนหลับอาจกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของการอักเสบในไมโครไบโอมในลำไส้ ซึ่งส่งผลให้แบคทีเรียจำนวนมากเปลี่ยนแปลงและอาจส่งผลต่อสุขภาพของเมตาบอลิซึมการทำงานที่ไม่ธรรมดาและจุลินทรีย์ในลำไส้สภาพแวดล้อมในการทำงาน รวมถึงปัจจัยต่างๆ เช่น การทำงานเป็นกะและสภาพสถานที่ทำงานที่เฉพาะเจาะจง สามารถมีอิทธิพลต่อองค์ประกอบและสุขภาพของ GM สภาพแวดล้อมการทำงานที่แตกต่างกัน เช่น โรงพยาบาลมีชุมชนจุลินทรีย์ที่แตกต่างกัน ซึ่งอาจส่งผลต่อสุขภาพของคนงาน เนื่องจากพวกเขาอาจมีความเสี่ยงสูงต่อโรคติดเชื้อเนื่องจากจุลชีววิทยาในที่ทำงานผู้ตั้งกระทู้ ญารินดา :: วันที่ลงประกาศ 2023-07-14 12:30:16 IP : 49.228.102.201


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.