ReadyPlanet.com
dot


พี่ บัลลาส ใช้โปรแกรมอะไรครับ


เรียน  พี่บัลลาส

โปรแกรมยูเนี่ยนที่เห็นใช้อยู่เป็นประจำ เป็นโปรแกรมอะไร เรียกว่าอะไร  ดีอย่างไร สวยดีและน่าสนใจ  ไม่เคยเห็นใครใช้เลย  ขอความรู้ด้วยครับ 

ขอบคุณครับผู้ตั้งกระทู้ น้อง เอก :: วันที่ลงประกาศ 2009-12-14 16:41:25 IP : 58.137.108.194


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2015869)
ดีคือหาของฟรีใช้ไม่ได้เลย
ผู้แสดงความคิดเห็น อิอิ วันที่ตอบ 2009-12-14 16:56:01 IP : 222.123.160.132


ความคิดเห็นที่ 2 (2015877)

ใช้ โปรแกรม Nova Chartwheel ของ Alabe ครับ บางทีก็ใช้ Solar Fire  

ผู้แสดงความคิดเห็น Pallas (pallas-at-horauranian-dot-com)วันที่ตอบ 2009-12-14 17:21:01 IP : 61.90.143.87


ความคิดเห็นที่ 3 (2017379)

 

เรา อยากเก่งๆ  ยูเร  มั่งจังเลย  จะได้มา  สร้างสรรค์ช่วยระดมความคิด และประสบการณ์ ต่อยอด ยูเร ให้กว้างขวาง 

แล้วก็ลับฝีมือบ้าง     ถ้า เค้า ว่างเมื่อไร   เค้าจะมา คุย แลกเปลี่ยน กับ คุณ พัลล้าส กับ  คุณ ไผ่นน นะ 

จะไปร่ำเรียนมาก่อน 

ผู้แสดงความคิดเห็น พีช วันที่ตอบ 2009-12-18 23:43:43 IP : 124.120.227.104


ความคิดเห็นที่ 4 (2018497)
phainon อ่านว่า ไฟย์นอน เป็นชื่อกรีกของดาวเสาร์ครับ แต่จะเรียกไผ่นน ก็ได้ครับ ชินแล้วเหมือนกันครับ :) ยินดีแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับทุกท่านครับผม
ผู้แสดงความคิดเห็น phainon (phainon-at-horauranian-dot-com)วันที่ตอบ 2009-12-22 23:46:34 IP : 58.8.6.68


ความคิดเห็นที่ 5 (2018651)

เรียน  คุณบัลลาส

ขอถามด้วยครับว่า

1. โปรแกรมที่คุณใช้ ดีอย่างไร  เอาที่คุณประทับใจ

2. ทำไม เลือกใช้โปรแกรมนี้หละครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น เข้ามาเพราะสนใจ วันที่ตอบ 2009-12-23 12:05:58 IP : 58.137.108.194


ความคิดเห็นที่ 6 (2018658)

เจ้าของกระทู้ทำเอาผมเปลี่ยนชื่อจาก พัลลาส (Pallas) เป็น บัลลาส เลย ผมว่าจะชวนคุณ Phainon ว่าเปลี่ยนชื่อเป็น Starter มั้ย จะได้เปิดสวิตซ์ไฟแล้ว หลอดฟลูออเรสเซนต์สว่างพอดี :)

ที่ผมใช้ Nova Chartwheel มีหลายเหตุผลมากครับ เอาย่อๆคือ เป็นโปรแกรมที่คิดขึ้นมาเพื่อโหราศาสตร์ยูเรเนียนโดยเฉพาะครับ สามารถใส่ศูนย์รังสีหรือพระเคราะห์สนธิลงไปบนจานในหน้าจอได้เลย โดยแสดงเป็นสัญลักษณ์ดาวตรงๆ ใส่ได้หลายตัวพร้อมๆกัน, เลือกแสดงดาวทิพย์หรือไม่แสดงก็ได้ (ส่วนใหญ่ผมเลือกไม่ใส่ก่อน พอวิเคราะห์ไปซักพัก แล้วจึงใส่ดาวทิพย์ จะได้ไม่งง), ขยายจอให้ใหญ่ตามขนาดจอเราได้ (บางทีผมต่อจอ 17" พ่วงด้วย), เลือกพารามิเตอร์พวกดาวที่แสดง มุมสัมพันธ์ ระยะวังกะ ระบบเรือนชะตา ฯลฯ ได้มากมายตามที่โปรแกรมโหราศาสตร์สากลมักจะให้มาด้วยครับ, ซ้อนดวงง่าย จะทำเป็น synastry หรือ composite chart ก็ได้, เลือกแสดง wheel, aspect grid, จาน 90, จาน 360, position list, midpoint list ฯลฯ ได้

เขียนไปเขียนมาก็ได้อีกเยอะครับ เรื่องอย่างนี้ต้องลองอ่านในเว็บไซต์ของเขา alabe.com ดูครับ

ข้อเสียก็มีครับ เช่น จุดเมษของโปรแกรมฝรั่งจะอยู่ขวามือ ต่างจากบ้านเราที่นิยมให้อยู่ข้างบนมากกว่า ทำให้เวลาดูแรกๆจะงง และเมื่อเราชินกับโปรแกรมนี้แล้วไปดูโปรแกรมไทยก็จะงงอีก ฯลฯ

ส่วนโปรแกรมไทยแต่ละเจ้าก็มีจุดเด่นต่างกันไป ต้องศึกษากันไปครับ สุดท้ายแต่ละท่านก็ต้องใช้ดุลยพินิจเลือกเองครับ ที่สำคัญซื้อมาแล้ว ก็ฝึกใช้ให้เต็มความสามารถของโปรแกรมที่เขาสร้างมา เราจะได้ประโยชน์เยอะครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Pallas (pallas-at-horauranian-dot-com)วันที่ตอบ 2009-12-23 12:34:27 IP : 61.90.143.87


ความคิดเห็นที่ 7 (2018755)

เรียน คุณ พัลลาส (Pallas)

ผม ก็สนใจยูเรเนี่ยน ขอบ้างนะครับ

1.โปรแกรม Nova Chartwheel  เป็นของประเทศอะไรครับ เป็นโปรแกรมของคนไทย หรือของต่างประเทศครับ

2. เป็นโปรแกรมที่คิดค้นขึ้นมาใช้เฉพาะยูเรเนี่ยน  ถามว่า  เหมาะกับ เรื่อนชะตา หรือ พระเคราะห์สนธิครับ ผมเข้าใจว่าน่าจะเหมาะกับระบบเรือนชะตามากกว่า ไม่รู้ผม เข้าใจถูกป่าว

3. ความน่าเชื่อถือของโปรแกรม ตามความคิดของคุณนะครับ 

ถามเป็นความรู้ครับ เพราะผม สนใจยูเรเนี่ยนเพิ่งเรียน คิดจะหาโปรแกรมที่ดีๆ ใช้  ผมติดตามคุณ พัลลาส (Pallas) มานานพอสมควร ก็เลยเข้ามาถาม

ขอบคุณครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ชอบยูเรเนี่ยน วันที่ตอบ 2009-12-23 17:00:21 IP : 58.137.108.194


ความคิดเห็นที่ 8 (2018764)

1. เดิมโปรแกรมนี้พัฒนาโดย Robert Hand สุดยอดโหราจารย์คนหนึ่งของโลกครับ ตอนนั้นชื่อโปรแกรม Nova กับโปรแกรม Chartwheel พัฒนาบน DOS ต่อมา มีการพัฒนาเพิ่มเติมเป็น Windows เรียกใหม่ว่า Nova Chartwheel โดยมี Program Designer ชื่อ Gary Christen เป็นนักโหราศาสตร์ยูเรเนียนชั้นนำคนหนึ่งของสหรัฐฯ (แต่แกเรียกว่า Symmetrical Astrology นะ) ส่วน Programmer ชื่อ Ray White ลองไปอ่านรายละเอียดใน alabe.com สิครับ

2. ถ้าเหมาะกับการใช้เฉพาะเรือนชะตาหรือพระเคราะห์สนธิอันใดอันหนึ่ง ก็ไม่เรียกว่าสำหรับโหราศาสตร์ยูเรเนียนสิครับ ท่านวิตเตอคิดค้นพัฒนาปรับปรุงทั้งพระเคราะห์สนธิ, โค้งสุริยยาตร์, ดาวทิพย์, เรือนชะตาแบบยูเรเนียน ฯลฯ ถ้าเอามาใส่ในโปรแกรมไม่ครบ คงไม่สามารถเรียกได้ว่า พัฒนาสำหรับโหราศาสตร์ยูเรเนียนครับ ผมว่าคุณยึดติดกับการแยกเป็นระบบเรือนชะตากับพระเคราะห์สนธิมากเกินไปนะครับ เวลาใช้งาน ผมก็ใช้ทุกอย่างที่เหมาะกับสถานการณ์ตอนนั้นล่ะครับ

3. ความน่าเชื่อถือของโปรแกรมเป็นเรื่องพูดยากครับ เพราะไม่รู้แปลว่าอะไร รู้แต่ว่า astrolabe เป็นบริษัทที่อยู่มานานและพัฒนาโปรแกรมสม่ำเสมอ รวมถึงสุดยอดโปรแกรมโหรอย่าง Solar Fire ด้วย แต่สำหรับ Nova Chartwheel ดูเหมือนตลาดจะแคบกว่ามาก เพราะยังเป็นเวอร์ชั่น 0.xx อยู่เลย ไม่ขึ้นเป็นเวอร์ชั่น 1.0 เสียที ที่เมืองนอก มีคนใช้โหราศาสตร์ยูเรเนียนน้อยกว่าโหราศาสตร์สากลมากครับ

โดยสรุป ผมคิดว่า การที่ผมใช้โปรแกรมนี้ ไม่ได้หมายความว่า คนอื่นควรใช้ตามนะครับ เพราะจุดด้อยของโปรแกรมนี้ก็มี เช่น ราคาค่อนข้างแพง ต้องซื้อควบกับโปรแกรม ACS Atlas ด้วย ($200 + shipping cost) และบริการหลังการขายก็ไม่สะดวกเท่าโปรแกรมของไทย อยากให้พิจารณาโปรแกรมของคนไทยที่มีขายอยู่หลายท่านด้วยครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Pallas (pallas-at-horauranian-dot-com)วันที่ตอบ 2009-12-23 17:38:22 IP : 61.90.143.87


ความคิดเห็นที่ 9 (2019014)

เรียน คุณ พัลลาส (Pallas)

ขอบคุณมากครับ ที่ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับโปรแกรมNova Chartwheel  ผมเคยไปงานรำลึกอาจารย์จรัญ ที่ ม.เกษตร ยังเห็นคุณ    พัลลาส เลย  ยังหนุ่มมากๆ ผม บอกตามตรงติดตาม คุณมานานพอสมควร ดูจากหลายๆ อย่างนะครับ แต่ขอถามอีก 2 ข้อครับ

1. ทำไมคุณพัลลาส  ไม่ใช้โปรแกรม ยูเรเนี่ยน ของคนเมืองไทย มีตั้งหลายโปรแกรมเยอะมากที่ต่างๆ ก็เขียนขึ้นมาใช้เฉพาะยูเรเนี่ยนเหมือนกัน แต่กับไปใช้โปรแกรมต่างประเทศ อะไรเป็นแรงดลใจ ที่เลือกใช้โปรแกรมNova Chartwheel ถามตรงๆ คือว่าโปรแกรมNova Chartwheel  มีความเทียงตรงในตำแหน่งดาว และคุณภาพของโปรแกรมเหนือกว่าของโปรแกรมไทยใช่ป่าวครับ 

2. คุณพัลลาส เรียน ยูเรเนี่ยนที่เมืองไทย หรือเมืองนอกครับ 

ผู้แสดงความคิดเห็น ชอบยูเรเนี่ยน วันที่ตอบ 2009-12-24 12:54:46 IP : 58.137.108.194


ความคิดเห็นที่ 10 (2019048)

1. ผมไม่ได้ซื้อแต่โปรแกรมเมืองนอกนะครับ ผมก็เป็นลูกค้าโปรแกรม Virgo ของคุณโรจน์เหมือนกัน ซื้อมาหลายปีแล้ว ตั้งแต่เรียนโหราศาสตร์ใหม่ๆ แต่ที่ใช้ Nova Chartwheel มีเหตุผลหลักๆคือ กราฟฟิค ครับ เช่น การย่อขยายวินโดว์ทำได้สะดวกตามความเหมาะสมของจอ, จาน 90 ที่ดูง่าย, การแยกดวงที่เปิดออกมาคล้ายๆกับกระดาษที่กองบนโต๊ะทำงาน คือจะวางเรียงดูพร้อมกัน หรือจะวางซ้อนกัน ก็ได้ ฯลฯ

เรื่องความเที่ยงตรงของดาว ดูเหมือนคุณ Phainon รู้ว่าจะมีคำถามนี้ล่วงหน้า เพราะตอนก่อนเที่ยง เพิ่งบอกผมว่าทำไมไม่บอกว่าโปรแกรมนี้ใช้ Ephemeris ของใคร ผมบอกว่า เราให้เขาถามมาก่อนแล้วกัน เพราะบางคนอาจไม่สนใจเรื่องนี้ก็ได้

โปรแกรม Nova Chartwheel ใช้สูตรคำนวณ Ephemeris ของ Robert Hand ครับ ไม่ได้ใช้ Swiss Ephemeris เหมือน Solar Fire จึงมีความแตกต่างกันบ้าง แต่ความแตกต่างไม่ได้เป็นสาระสำคัญอะไร ผมจึงไม่ได้สนใจเรื่องนี้ ส่วนโปรแกรมของไทย เดี๋ยวนี้ก็ใช้ Swiss Ephemeris กันมาก เช่นโปรแกรมคุณโรจน์ โปรแกรมคุณหนุ่ม พยากรณ์ ฯลฯ ทำให้เรื่องความแม่นยำของโปรแกรมไม่น่าแตกต่างกัน แต่เข้าใจว่า บางโปรแกรมยังไม่ได้ใช้ Swiss Ephemeris ก็ต้องตรวจสอบให้ดี เพราะอาจคลาดเคลื่อนจนเป็นสาระสำคัญได้

ผมเองไม่ถนัดโหราศาสตร์ภาคคำนวณ จึงตอบให้ชัดเจนมากไม่ได้ว่า แต่ละ ephemeris ต่างกันอย่างไร แต่ถ้าถามว่าผมเชื่อ ephemeris ไหน ผมก็ตอบได้ว่า เท่าที่ความรู้ผมมีตอนนี้ ผมเชื่อถือใน Swiss Ephemeris, Robert Hand Ephemeris, Raphael"s Ephemeris, และ American Ephemeris (ของ Neil Michelsen) ครับ

เพราะฉะนั้น ผมคิดว่า Nova Chartwheel มีความเที่ยงตรงในตำแหน่งดาวพอๆกับโปรแกรมไทยที่ใช้ Swiss Ephemeris ครับ

ส่วนเรื่องคุณภาพโปรแกรม เรื่องอย่างนี้ต้องหาข้อมูลเปรียบเทียบเอง ผมบอกไปแล้วว่า แต่ละโปรแกรมมีจุดเด่นต่างกัน ผมกำลังคิดจะซื้อโปรแกรม Uranus เหมือนกัน เพราะเห็นมี function ที่น่าสนใจหลายอย่างที่โปรแกรมอื่นไม่มี เช่น การหาพระเคราะห์สนธิครบวงจร ฯลฯ ส่วนโปรแกรม Virgo ก็มีจุดเด่นเรื่องรายงานการทำมุมที่น่าสนใจ ส่วนโปรแกรมอื่น ผมให้ความเห็นไม่ได้ เพราะไม่เคยใช้ครับ

2. ผมเรียนโหราศาสตร์ยูเรเนียนกับ อ.วิโรจน์ กรดนิยมชัย และเรียน ดารา-โหราศาสตร์ กับ อ.อารี สวัสดี ครับ ไม่เคยไปเรียนที่เมืองนอก ส่วนความรู้เพิ่มเติมก็ได้จากกัลยาณมิตรทางโหราศาสตร์หลายท่าน ทั้ง อ.อารีรัตน์, อ.กามล, คุณ Phainon, อ.พลังวัชร์, อ.วรเชษฐ์, อ.ทรงยศ, และเพื่อนพ้องน้องพี่ท่านอื่นๆอีกมากมายที่พิมพ์ไม่หมด 

ท่านเจ้าคุณพระพรหมคุณาภรณ์ (ประยุทธ ปยุตฺโต) เขียนไว้ว่า "บุพภาคของการศึกษาคือ มีกัลยาณมิตร (องค์ประกอบภายนอก) และโยนิโสมนสิการ (องค์ประกอบภายใน)" ในการศึกษาโหราศาสตร์ของผมนั้น ผมได้กัลยาณมิตรมากมาย จึงช่วยให้ผมไม่หลงทางและยังช่วยชี้ทางก้าวหน้าอีกด้วยครับ  

ผู้แสดงความคิดเห็น Pallas (pallas-at-horauranian-dot-com)วันที่ตอบ 2009-12-24 14:41:49 IP : 61.90.143.87


ความคิดเห็นที่ 11 (2019051)

เรื่องความเที่ยงตรงของดาว อันนี้ตอบให้ยากเหมือนกันครับ เพราะว่าปัจจุบันโปรแกรมที่ใช้กันทั่วไปจะใช้การคำนวนปฏิทินจาก ของ swiss ephemeris ซึ่งเข้าใจว่าง่ายสำหรับคนเขียนโปรแกรมมากที่สุด เพราะว่าเป็น module สำเร็จรูปเลย แต่บางแห่งก็มีการคำนวนปฏิทินดาวเอง ซึ่งก็ได้รับความเชื่อถือเช่นเดียวกัน

ส่วนปฏิทินที่ Nova Chartwheel ใช้เป็นของ Robert Hand สุดยอดปรมาจารย์ทางโหราศาสตร์อีกท่านหนึ่ง ผมเคยทดสอบค่าองศาดาวแล้ว จะต่างกันระดับลิปดาเล็กๆครับ ส่วนตัวที่ต่างกันมากหน่อยจะเป็นตำแหน่งของ Moon Node

เรื่องคุณภาพของโปรแกรม ขึ้นอยู่กับมุมมองครับ ส่วนใหญ่โปรแกรมเมอร์ก็จะสรรสร้าง function จากการใช้งานโปรแกรมจากแนวโหราศาสตร์ ถ้าในมุมมองผมก็บอกว่า Nova ก็ให้ข้อมูล และฟังค์ชั่นครบถ้วนดี ขยายจอใหญ่ได้ หลักการคล้ายกับการหมุนจานแบบมือดี มี mark สำหรับโค้ง ครึ่งโค้ง และสองเท่าของโค้งอยู่บนจานคำนวนเลย, สามารถกำหนดพระเคราะห์สนธิได้หลายแบบ เขียนสมการเองได้เลย ใช้ mouse click เป็นหลัก สะดวกดี และสามารถกำหนดจุดนั้นลงในดวงชะตาได้ด้วย

ส่วนข้อด้อยก็มีให้เห็นครับ เช่น การปรับ orb ในจาน 90 จะถูก fix เอาไว้ ความหมายพระเคราะห์สนธิที่เป็นภาษาอังกฤษ และกรณี midpoint และไม่สนับสนุน print ออกมาหมุนมือเอง

จริงๆผมว่าไม่เกี่ยวกับโปรแกรมเท่าไรนะครับ ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานโปรแกรมของนักพยากรณ์มากกว่า สมัยก่อนตอนคุณ Pallas สั่งซื้อโปรแกรม ผมยังใช้ Astrolog32 พยากรณ์ดวงอยู่เลย และบ่อยครั้งยังใช้โปรแกรม Horopot พิมพ์ดวงมาหมุนมือเลยครับ ไม่ก็โปรแกรม ZET 8 บ้าง เพราะผมชอบ Freeware ครับ ฮา

แรงดลใจคุณ Pallas ที่เลือกโปรแกรมนี้ อาจจะมาจากหนังสือของ Maria Kay Simms ก็ได้มั้งครับ เพราะรูปต่างๆในหนังสือ ก็มาจากจานคำนวนที่ออกแบบใน Nova Chartwheel นี้แหละครับ ประกอบกับไม่ชอบโปรแกรม Freeware แบบผม

โปรแกรมเมืองนอก ผมก็ทดลองเล่นมาหลายตัวแล้วครับ ถ้าถามคุณภาพของโปรแกรม Nova Chartwheel ดีที่สุดไหม ก็ไม่สามารถตอบอย่างนั้นได้ ขึ้นอยู่กับความชอบของคนมากกว่า ปัจจุบันผมก็ใช้ 2 โปรแกรมหลักคือ SolarFire และ Nova Chartwheel ไม่ใช่เพราะโปรแกรมอื่นไม่ดี เพียงแต่ไม่ชินมือ ชินตาครับ

ส่วนโปรแกรมเมืองไทย ก็น่าใช้หลายโปรแกรมนะครับ แต่บางโปรแกรมไทยก็ยืดหยุ่นได้ไม่มากเท่าไร(ปรับอะไรได้ไม่เยอะ) ผมยังทดลองได้ไม่หมดครับ เคยคิดว่าจะทำแนะนำโปรแกรมเหมือนกัน แต่คงต้องใช้ทุนในการหาซื้อโปรแกรมมากเกินไป เลยยังดองโครงการนี้ไว้

ผู้แสดงความคิดเห็น Phainon (phainon-at-horauranian-dot-com)วันที่ตอบ 2009-12-24 14:51:11 IP : 61.90.143.87


ความคิดเห็นที่ 12 (2116168)
เรื่องโปรแกรมดูดวง เมื่อก่อน ใช้โปรแกรมของคนไทยซื้อมาหลายตังค์ แต่เบื่อในการขอพาสเวิสแต่ละครั้ง เดี๋ยวนี้ใช้ Janus ใช้ดีมากๆ เพราะ เรา ใช้โหราศาสตร์ คอสโม ในการพยากรณ์ ในมุมจาน 90องศา เคยใช้ระบบยูเรเนียน มาประมาณ 10ปี พอมาใช้ คอสโมรู้สึกติดใจ และยังแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ดาวทิพย์ไม่ค่อยมีอิทธิพลกระจ่างชัดถ้าไม่มีดาวหลักๆเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่นศูนย์รังสี ดาวทิพย์ต่อดาวทิพย์ โครโนส/อะพอลลอน ทำมุม 90 องศากับอาทิตย์ เหตุการณ์มักไม่เกิด เพราะดาวทิพย์ไม่แรงพอ แต่ถ้า ศูนย์รังสีดาวหลักกับดาวทิพย์ผสมกัน ถึงจะมีความแรง แต่ก็สู้ดาวหลักๆเลยไม่ได้ ชัวร์และแรงกว่า เหตุการณ์มักเกิดขึ้น ผมเลยหันมาใช้โหราศาสตร์คอสโม ระบบ 3 มิติรู้สึกแม่นยำมากๆเลยทีเดียว
ผู้แสดงความคิดเห็น อ.พจสีห์ เพิ่มพูลเพชรสวัสดิ์ (Phodchasi-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-10-06 18:10:42 IP : 118.172.168.167


ความคิดเห็นที่ 13 (2116171)
ส่วนโปรแกรม Zet-8 ก็ใช้ได้ดีมาก เวลา ดูดวงสากลเราจะมองเห็นการทำมุมของดวงดาวได้ค่อนข้างจะเด่นชัดมากๆและยังมีมุมดาวขนานให้ดูอีกด้วยรวมถึงศูนย์รังสี เป็นโปรแกรมที่ใช้ประจำ มีอะไรไม่เข้าใจก็โทร สอบถามได้นะครับ ผมเปิด เป็นสำนักงานโหราศาสตร์สากลจังหวัดอุตรดิตถ์ ติดต่อโทร 088-5454588
ผู้แสดงความคิดเห็น อ.พจสีห์ เพิ่มพูลเพชรสวัสดิ์ 088-5454588 (phodchasi-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-10-06 18:19:15 IP : 118.172.168.167[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.