ReadyPlanet.com
dot


ทำไมดวงเมืองมีแต่ที่ผ่านมาแล้วคะ


สอบถามว่าทำไมส่วนที่ลงเรื่องวิเคราะห์ดวงเมืองถึงเป็นเหตุการณ์ที่ผ่านมาแล้วทั้งนั้น  ถ้างั้นก็ไม่ใช่การทำนายดวงเมืองสิคะ 

เหตุการณ์ก็ผ่านมาแล้วทั้งนั้น  แล้วจะพิสูจน์ได้ไงว่าโหราศาสตร์สามารถใช้ทำนายเหตุการณ์ข้างหน้าได้  ไม่ต้องถึงขนาดนำมาเป็นไกด์ไลน์  แต่ว่าอย่างน้อยก็พอจะรู้ทิศทาง  หากว่าอยากจะลงทุน หรือทำธุรกิจอะไรที่ต้องสัมพันธ์กับดวงเมือง และการเมืองเศรษฐกิจค่ะ

 

 ผู้ตั้งกระทู้ Ping :: วันที่ลงประกาศ 2010-04-29 17:02:29 IP : 119.160.215.18


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2059679)

ถ้าคุณ Ping หมายถึง ดวงเมืองที่อยู่คอลัมน์ซ้ายของหน้าเว็บ บทความเหล่านั้นเป็นบทความที่ อ.วิโรจน์เคยเขียนลงในหนังสือต่างๆเมื่อ 1-2 ปีก่อน เป็นการพยากรณ์ไปข้างหน้าทั้งนั้นล่ะครับ เพียงแต่เวลาผ่านไป บทความเหล่านี้ก็กลายเป็นของเก่า รวมถึงตอนนี้อาจารย์ก็เลิกเขียนไปประมาณปีนึงแล้ว เลยไม่มีบทความเพิ่มเติมครับ

ที่บทความยังค้างในเว็บเพจอยู่ ก็เพราะว่าอาจมีนักศึกษาโหราศาสตร์สนใจอ่านบทความเก่า แล้วแกะตามดูว่า อ.วิโรจน์พยากรณ์มาจากอะไรครับ พวกผมเองตอนเรียนก็แกะรอยวิธีพยากรณ์ของอาจารย์ตามบทความเหล่านี้ครับ

ตอนนี้ อ.วิโรจน์ ไม่ได้เขียนดวงเมืองเศรษฐกิจเป็นรายสัปดาห์หรือรายเดือนแล้ว มีแต่เขียนเป็นบทความนานๆครั้ง ตามโอกาสที่เห็นว่ามีประเด็นที่น่าสนใจ ในบทความเหล่านั้น ก็จะมีทั้งการย้อนอดีตเพื่อให้เห็นปัจจัยทางโหราศาสตร์ที่ส่งผล และการพยากรณ์ไปข้างหน้าอยู่แล้วครับ ลองอ่านดูในคอลัมน์ โหราศาสตร์บ้านเมือง ดูครับ

คิดไปมาแล้ว หากทำให้คนที่เพิ่งเข้าเว็บนี้ เห็นแล้วงงๆ สงสัยพวกผมต้องจัดกลุ่มบทความเหล่านี้ไปอยู่ในคลังบทความเก่าๆแยกต่างหากอีกทีมังครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Pallas (pallas-at-horauranian-dot-com)วันที่ตอบ 2010-04-29 18:16:45 IP : 61.90.143.87


ความคิดเห็นที่ 2 (2059682)

ผมได้จัดกลุ่มบทความใหม่แล้วนะครับ ใครสนใจดูคำพยากรณ์ดวงเมืองเศรษฐกิจรายเดือนหรือรายสัปดาห์ที่อ.วิโรจน์เคยเขียนช่วงปี 2550-2552 ก็เข้าไปดูได้ที่ "คลังบทความดวงเมืองเศรษฐกิจ 2550-2552" ดูที่เมนูในคอลัมน์ทางซ้ายมือก็ได้ อยู่บรรทัดสุดท้ายของกลุ่มบทความครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Pallas (pallas-at-horauranian-dot-com)วันที่ตอบ 2010-04-29 18:29:59 IP : 61.90.143.87


ความคิดเห็นที่ 3 (2059685)

ขออธิบายเพิ่มจากที่ Pallas ได้อธิบายไว้ ดังนี้ครับ

แต่เดิมมีความคิดที่จะเขียนให้ได้ต่อเนื่องตลอดเวลา แต่ระยะหลังที่ห่างหายไป เนื่องจาก เห็นว่า ลูกศิษย์และมีผู้ที่สนใจท่านอื่นๆก็เขียนกันบ้างแล้ว และอยากให้คนรุ่นหลังได้แสดงความสามารถกันบ้าง เป็นการเปลี่ยนแนวทางการเขียนให้หลากหลาย และอีกประการหนึ่ง ช่วง 2 ปีที่แล้ว บรรยากาศของประเทศ ผมเห็นว่าอยู่ในช่วงที่มีปัญหาอ่อนไหว เหมือนอย่างเช่นที่เห็นในปีนี้ ดังนั้นจึงงดเขียน ด้วยเหตุผลของความเหมาะสมแก่สถานการณ์ แต่ถ้าผู้ที่เข้ามาอ่าน ได้อ่านบทความต่างๆที่ผมเขียนเอาไว้ แม้กระทั่ง เมื่อผมไปบรรยายในโอกาสพิเศษ ก็มีการนำมาเขียนไว้บ้างก็พอจะเป็นแนวทางบางประการได้ และบางเรื่องเป็นเหตุการณ์ที่ค่อนข้างอ่อนไหว จึงไม่เขียนดีกว่า

ต่อข้อสงสัยของผู้ตั้งกระทู้ ในประเด็น "แต่ว่าอย่างน้อยก็พอจะรู้ทิศทาง  หากว่าอยากจะลงทุน หรือทำธุรกิจอะไรที่ต้องสัมพันธ์กับดวงเมือง และการเมืองเศรษฐกิจค่ะ" นั้น ขอแนะนำว่า หากคุณเป็นผู้ที่ต้องการลงทุนอย่างจริงๆจังๆแล้ว ผมขอไม่แนะนำให้นำเอาความเห็นจากบทความเหล่านี้นำไปประกอบการพิจารณา เพราะการเขียนบทความดวงเมืองนั้นเป็นการเขียนถึงภาพรวม ซึ่งไม่ได้เฉพาะเจาะจงไปที่ดวงชะตาของผู้ใด และอาชีพใดๆ เพราะในอาชีพเดียวกัน ถ้าเจ้าชะตาดวงดี ก็ไม่เสียหาย แต่ถ้าดวงไม่ดี โอกาสเสียหายก็มีมากกว่า เรื่องการลงทุนเป็นเรื่องสำคัญ ผมขอแนะนำว่า ควรปรึกษานักโหราศาสตร์ที่คุณเชื่อถือจะดีกว่าครับ

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น วิโรจน์ กรดนิยมชัย วันที่ตอบ 2010-04-29 18:48:32 IP : 125.25.128.126


ความคิดเห็นที่ 4 (2060099)

อาจารย์ วิโรจน์ ก็มีความกรุณา ให้ "ลูกศิษย์และมีผู้ที่สนใจท่านอื่นๆเขียนกันบ้าง"

แต่พวกเขาจะเขียน ในภาษาที่ใช้ศัพท์ทางด้านศาสตร์นี้มากเกินไป จนผู้อ่านที่ไม่ได้ศึกษาด้านนี้ อ่านแล้วไม่รู้เรื่อง ทำให้เขาโพสต์ข้อความที่ไม่เหมาะสม

ดังนั้น น่าจะ มีสรุปสักประโยค เป็นภาษาชาวบ้าน ก็จะทำให้ท่านที่เข้ามา เยี่ยมชม ประทับใจได้บ้างบ

ผู้แสดงความคิดเห็น pisit วันที่ตอบ 2010-05-01 10:10:03 IP : 124.120.92.127


ความคิดเห็นที่ 5 (2060119)

การเรียนรู้นั้น เราต้องเรียนทั้งผิด และถูก เพื่อจะได้รู้ว่า ถ้ารู้ว่าผิดแล้วก็จะได้แก้ไข  และประการสำคัญจะช่วยให้ผู้อื่นได้รู้ด้วยว่า สิ่งใดผิด หรือถูก และจะได้แก้ไขให้ถูกต้อง ไม่นำสิ่งที่ผิดไปใช้อีก และนำสิ่งที่ถูกต้องไปพัฒนาใช้ต่อไป นี่คือข้อแตกต่างระหว่างคนในประเทศที่พัฒนาแล้วกับคนในประเทศที่ยังไม่พัฒนา คือ คนในประเทศที่พัฒนาแล้วจะนำความรู้ที่ถูกต้องไปพัฒนาต่อ เพราะมีการบันทึกข้อมูลความรู้ทั้งที่ถูกต้องและความรู้เรื่องความผิดพลาดมาใช้ศึกษา เขาถึงสามารถพัฒาไปได้ไกลซึ่งแตกต่างกับประเทศที่ด้อยกว่า เพราะคนขาดความรู้ทั้ง 2 ด้านมาศึกา และพัฒนา

นักโหราศาสตร์ กับนักศึกษาโหราศาสตร์ก็ต้องเรียนรู้ ผมเองก็ยังต้องเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา ไม่ใช่ว่า เป็นอาจารย์สอนแล้วจะไม่ต้องเรียนรู้เพิ่ม ในความเป็นจริงแล้ว ผมเรียนรู้ตลอดเวลา เรียนรู้ทุกสาขาวิชา เพื่อให้ตัวเองได้พัฒนาทันกับการเปลี่ยนแปลงไปด้วย

วิธีการนำเสนอบทความ ความเห็นของหลายๆคนที่ปรากฎในเวบบอร์ดต่างๆก็เป็นการแสดงความเห็นของแต่ละบุคคลที่เราต้องเคารพความเห็นของผู้นั้นด้วย  ความเห็นหรือข้อเสนอของคุณ pisit เป็นความเห็ที่น่าสนใจครับ การที่นักโหราศาสตร์หรือนักศึกษาโหราศาสตร์มาเสนอข้อคิดเห็นใดๆน่าพิจารณาเป็นอย่างยิ่ง

อาจารย์พลตรีประยูร พลอารีย์ ท่านสอนเสมอว่า เวลาที่คนมาให้เราตรวจดวงชะตานั้น สิ่งที่ผู้พยากรณ์จะต้องกระทำคือ แปลภาษาดาวให้เป็นภาษาคน เพราะผู้ที่มารับคำพยากรณ์ไม่ได้มีความรู้ในเรื่องของโหราศาสตร์ ภาษาดาวเป็นเรื่องของโหร แต่โหรามีหน้าที่แปลความหมายของดาวให้คนทั่วไปรู้และเข้าใจ ปัญหาประการหนึ่งของผู้ที่ศึกษาโหราศาสตร์ ก็คือ การเลือกใช้ความหมายของดวงดาวให้เป็นภาษาที่คนเราใช้กัน เพราะปัจจัยทางโหราศาสตร์สามารถแปลความหมายได้หลากหลาย  แต่ ทุกความหมายนั้นจะต้องอยู่ในหลักปรัชญาของดวงดาวนั้นๆ

ประการสำคัญ การเคารพความเห็นของกันและกัน นักโหราศาสตร์ก็เหมือนบุคคลในวิชาชีพอื่นๆที่ แม้จะเรียนในวิชาเดียวกัน แม้แต่เรียนมาจากอาจารย์คนเดียวกัน แต่เมื่อแปลความหมาย ก็ยังเลือกใช้ความหมายที่แตกต่างกัน และสิ่งสำคัญที่สุด คือตัวของนักโหราศาสตร์เอง มีแนวคิดพื้นฐาน มีความเข้าใจในบริบทของเรื่องนั้นๆเป็นอย่างไร เช่น หากจะมีคำถามเรื่องความรัก ว่าจะเลือคนไหนดี  หรือเลือกจะแต่งงานหรือไม่แต่งงานดี  หมอดูบางคนก็เอาประสบการณ์ที่เลวร้ายของตนเองมาชี้แนะเลยว่า อย่าแต่งงานเลย เดี๋ยวจะเจอความทุกข์ แต่ถ้าไปถามหมอดูอีกคนหนึ่งที่ยังไม่แต่งงาน ก็อาจจะได้คำตอบที่แตกต่างกัน

ก็ยกตัวอย่างมาเท่านี้ก่อนครับ

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น วิโรจน์ กรดนิยมชัย วันที่ตอบ 2010-05-01 12:00:27 IP : 125.25.92.101


ความคิดเห็นที่ 6 (2060133)

....แกะดอกออกแล้วอ๋อ     คนทึ่ง
..เดินหน้ามึนล้มตึง            เงื่อนเพียบ
..ทายถูกคนตะลึง             ชมเก่ง
..พลาดมาฟ้ากินเรียบ         ก่นว่า   เสี่ยงเอา?

ผู้แสดงความคิดเห็น ต้อยตะริดติ๊ดตี่ฯ วันที่ตอบ 2010-05-01 12:38:27 IP : 118.172.50.52[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.